Hạ Viện Liên Bang Mỹ: Quấy rối tình dục ‘hết sức phổ biến’

Nữ dân biểu Jackie Speier, D-Calif. trong một buổi họp báo giới thiệu luật đối phó với quấy rối tình dục tại Capital Hill. (Hình: Getty Images).

Washington DC (NV) – Hai nữ dân biểu tại Hạ Viện Liên Bang hôm thứ Ba lên tiếng kết tội các vị đồng nhiệm đang tại chức có hành vi sách nhiễu tình dục, đồng thời cáo buộc rằng một nhà lập pháp đã phô bầy bộ phận sinh dục của mình cho một đồng nghiệp nữ, theo tin của CNN.

Hai nữ dân biểu Jackie Speier, (Dân Chủ – California), và Barbara Comstock, (Cộng Hòa  – Virginia), đều không nêu đích danh những kẻ sách nhiễu tình dục trong một buổi điều trần của Ủy Ban Hành Chánh Hạ Viện, nhưng những lời nói này đã vang dội trên Capitol Hill, nơi cả nhiều phụ tá cũ lẫn mới đều mô tả rằng nạn quấy rối tình dục ở Hạ Viện hết sức “phổ biến.”

CNN cho biết đã tiếp xúc với hơn 50 phụ tá và dân biểu từng làm việc tại Quốc hội, đa số yêu cầu không tiết lộ danh tánh, để có thể nói thẳng về vấn nạn quấy nhiễu tình dục tại đây. Chỉ trừ một vài trường hợp, tất cả 50 người được tiếp xúc đều nói rằng họ hoặc từng là nạn nhân nạn quấy rối tình dục, hoặc biết người từng là nạn nhân tại Capital Hill.

Vẫn theo CNN, nữ giới làm việc tại Quốc Hội bảo nhau là phải rất cẩn thận với những nhà lập pháp nam có thói quen ngủ trong văn phòng; tránh đi một mình với một dân biểu hoặc thượng nghị sĩ trong thang máy; tránh tham dự các cuộc họp hay những bữa tiệc có rượu. Đặc biệt là phải nghĩ kỹ trước khi nhắc đến nạn quấy rối tình dục với xếp, vì làm thế có thể bị mất việc. Những lời rỉ tai nhau này là quy tắc bất thành văn trong giới nữ làm việc ở Capitol Hill, nơi mà theo họ nói, nạn sách nhiễu tình dục lan tràn. Mọi người còn rỉ tai nhau một danh sách những kẻ chuyên môn đi tìm nạn nhân để tấn công.

Nữ dân biểu Jackie Speier, người từng công khai lên tiếng về những hành vi quấy rối tình dục tại Capital Hill, khi còn làm việc với tư cách phụ tá một thập niên trước đây, đã làm chứng trước tòa án rằng hai thành viên (không bị nếu đích danh) của Quốc hội – một thuộc đảng Dân chủ, một thuộc đảng Cộng hòa – đã ” quấy rối tình dục “nhưng chưa bị được điều tra.

Trong khi đó, nữ dân biểu Barbara Comstock, trong buổi điều trần để xem lại các chính sách quấy rối tình dục của Quốc Hội nói rằng: “điều quan trọng là chúng ta phải nêu đích danh kẻ phạm pháp”. (HG)

Whole Foods tiếp tục giảm giá mặt hàng thực phẩm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cơm thố chợ Cũ Sài Gòn: Chút hương xưa một thời vang bóng

Ngày nay, tại khu chợ Cũ chỉ còn lại có tiệm cơm thố Chuyên Ký, có từ thời Tây. Tuổi đời của tiệm Chuyên Ký còn dài hơn... sáu mươi năm cuộc đời.  

Carl’s Jr. đóng cửa trụ sở Anaheim, sau hơn 40 năm hoạt động

Công ty thức ăn nhanh Carl’s Jr. cho biết chuẩn bị đóng cửa tổng hành dinh ở Anaheim, sau hơn 40 năm hoạt động.

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm ‘thượng khách’

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles không chỉ được tặng mền, thức ăn, còn được các thiện nguyện viên ân cần rửa chân...

Giữ an toàn khi đi mua sắm Black Friday

Đi mua sắm Black Friday có nhiều nguy hiểm, vì vậy hãng bảo hiểm State Farm đưa ra nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn khi đi mua sắm.

Glee Donuts & Burgers: Thức ăn ngon, không khí thân mật

Glee Donuts & Burgers ở Fountain Valley vừa có các món mặn ngon, nhiều loại bánh donut ngọt ngào và không khí thân mật.

Vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải bị ‘sờ gáy’ vì sai phạm hàng trăm tỷ đồng

Bà Trương Thị Hiền, vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải, đang bị “đưa vào tầm ngắm” vì gói thầu hàng trăm tỉ đồng “có dấu hiệu sai phạm.”

Ông Tom Umberg hơn TNS Janet Nguyễn thêm 443 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ ba.

Thanksgiving: Đông Bắc Mỹ có thể lạnh kỷ lục

Khu vực Đông Bắc nước Mỹ có thể gặp thời tiết lạnh kỷ lục vào ngày Lễ Tạ Ơn, theo dự đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Lễ Tạ Ơn: Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm thượng khách

video
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ngày 21 Tháng Mười Một, tại khuôn viên tòa nhà Los Angeles Mission, thành phố Los Angeles đã diễn ra một ngày hội mang đậm tính nhân văn đối với người vô gia cư (homeless). Hơn 10,000 mảnh đời kém may mắn, đã được tặng quà, thưởng thức bữa ăn trưa tại bàn tiệc, được nghe nhạc sống, được chăm sóc ân cần, chu đáo đến cả ...rửa chân tay.

Dân Chủ hơn Cộng Hòa 8.6 triệu phiếu trong bầu cử Hạ Viện

Trong cuộc bầu cử Hạ Viện giữa kỳ vừa qua, số cử tri bầu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hòa tới 8.6 triệu người...