Hạ Viện Liên Bang Mỹ: Quấy rối tình dục ‘hết sức phổ biến’

Nữ dân biểu Jackie Speier, D-Calif. trong một buổi họp báo giới thiệu luật đối phó với quấy rối tình dục tại Capital Hill. (Hình: Getty Images).

Washington DC (NV) – Hai nữ dân biểu tại Hạ Viện Liên Bang hôm thứ Ba lên tiếng kết tội các vị đồng nhiệm đang tại chức có hành vi sách nhiễu tình dục, đồng thời cáo buộc rằng một nhà lập pháp đã phô bầy bộ phận sinh dục của mình cho một đồng nghiệp nữ, theo tin của CNN.

Hai nữ dân biểu Jackie Speier, (Dân Chủ – California), và Barbara Comstock, (Cộng Hòa  – Virginia), đều không nêu đích danh những kẻ sách nhiễu tình dục trong một buổi điều trần của Ủy Ban Hành Chánh Hạ Viện, nhưng những lời nói này đã vang dội trên Capitol Hill, nơi cả nhiều phụ tá cũ lẫn mới đều mô tả rằng nạn quấy rối tình dục ở Hạ Viện hết sức “phổ biến.”

CNN cho biết đã tiếp xúc với hơn 50 phụ tá và dân biểu từng làm việc tại Quốc hội, đa số yêu cầu không tiết lộ danh tánh, để có thể nói thẳng về vấn nạn quấy nhiễu tình dục tại đây. Chỉ trừ một vài trường hợp, tất cả 50 người được tiếp xúc đều nói rằng họ hoặc từng là nạn nhân nạn quấy rối tình dục, hoặc biết người từng là nạn nhân tại Capital Hill.

Vẫn theo CNN, nữ giới làm việc tại Quốc Hội bảo nhau là phải rất cẩn thận với những nhà lập pháp nam có thói quen ngủ trong văn phòng; tránh đi một mình với một dân biểu hoặc thượng nghị sĩ trong thang máy; tránh tham dự các cuộc họp hay những bữa tiệc có rượu. Đặc biệt là phải nghĩ kỹ trước khi nhắc đến nạn quấy rối tình dục với xếp, vì làm thế có thể bị mất việc. Những lời rỉ tai nhau này là quy tắc bất thành văn trong giới nữ làm việc ở Capitol Hill, nơi mà theo họ nói, nạn sách nhiễu tình dục lan tràn. Mọi người còn rỉ tai nhau một danh sách những kẻ chuyên môn đi tìm nạn nhân để tấn công.

Nữ dân biểu Jackie Speier, người từng công khai lên tiếng về những hành vi quấy rối tình dục tại Capital Hill, khi còn làm việc với tư cách phụ tá một thập niên trước đây, đã làm chứng trước tòa án rằng hai thành viên (không bị nếu đích danh) của Quốc hội – một thuộc đảng Dân chủ, một thuộc đảng Cộng hòa – đã ” quấy rối tình dục “nhưng chưa bị được điều tra.

Trong khi đó, nữ dân biểu Barbara Comstock, trong buổi điều trần để xem lại các chính sách quấy rối tình dục của Quốc Hội nói rằng: “điều quan trọng là chúng ta phải nêu đích danh kẻ phạm pháp”. (HG)

Whole Foods tiếp tục giảm giá mặt hàng thực phẩm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ