WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện hôm Thứ Ba, 10 Tháng Năm, phê chuẩn tài khoản viện trợ mới cho Ukraine, trị giá $40 tỷ, khi các nhà lập pháp tăng thêm số tiền Tổng Thống Joe Biden yêu cầu, báo hiệu một cam kết lớn từ cả hai đảng nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược của ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, theo AP.
Tài khoản viện trợ được thông qua với kết quả 368 phiếu thuận – 57 phiếu chống, tăng thêm $7 tỷ so với yêu cầu ban đầu của Tổng Thống Biden từ Tháng Tư và sẽ được chia đều giữa các chương trình quốc phòng và nhân đạo.

Dự luật sẽ cung cấp cho Ukraine hỗ trợ quân sự và kinh tế, hỗ trợ các đồng minh trong khu vực, bổ sung vũ khí được Ngũ Giác Đài vận chuyển ra ngoại quốc và cung cấp $5 tỷ để giải quyết tình trạng thiếu lương thực toàn cầu do chiến tranh làm tê liệt sản xuất nông sản ở Ukraine.
Dự luật được tất cả các nhà lập pháp Dân Chủ bỏ phiếu và gần 75% số dân biểu đảng Cộng Hòa ủng hộ. Một quan điểm được cả hai đảng cùng đồng ý là Mỹ thậm chí còn bị đe dọa nhiều hơn cả Ukraine.
“Người dân Ukraine đang rất cần sự hỗ trợ từ chúng ta,” theo lời Dân Biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ–Connecticut), chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện. “Vladimir Putin và những người thân cận của ông ta phải chịu trách nhiệm. Dự luật sẽ bảo vệ nền Dân Chủ, ngăn chặn xâm lược của Nga và củng cố an ninh quốc gia của chính chúng ta.”
“Trong lúc Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn đang theo dõi phản ứng của ta, chúng ta phải cho thế giới thấy rằng Mỹ luôn sát cánh với các đồng minh và sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ lợi ích của Mỹ ở nước ngoài,” Dân Biểu Kay Granger (Cộng Hòa-Texas), giới chức Cộng Hòa cao cấp nhất trong ủy ban, cho biết.
Đạo luật mới sẽ đưa số tiền viện trợ của Mỹ lên gần $54 tỷ, bao gồm $13.6 tỷ được Quốc Hội chấp thuận hồi Tháng Ba. Số tiền này cao hơn khoảng $6 tỷ tổng số tiền Mỹ đã chi cho tất cả các khoản viện trợ ngoại quốc và quân sự vào năm 2019, theo một báo cáo hồi Tháng Giêng của Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội, chuyên nghiên cứu các vấn đề cho các nhà lập pháp. Số tiền này cũng chiếm khoảng 1% toàn bộ ngân sách liên bang.
Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh Washington ngày càng quyết liệt về các mục tiêu của mình và sẵn sàng trợ giúp Ukraine bằng các loại vũ khí lớn hơn. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin cho biết gần đây rằng Mỹ muốn Nga “suy yếu” và không thể nhanh chóng khôi phục để tấn công các nước khác.
Đợt viện trợ Ukraine này gần như chắc chắn sẽ được Thượng Viện thông qua và các nhà lập pháp cả hai đảng đều cho rằng cần phải có hành động nhanh chóng.
“Trong lúc Putin tuyệt vọng đẩy nhanh chiến dịch kinh hoàng và tàn bạo của mình ở Ukraine, thì thời gian là điều cốt yếu,” theo lời Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ–California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ.
Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào Thượng Viện sẽ hành động, và những thay đổi vẫn có thể xảy ra, khi ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh đạo Khối Thiểu Số Thượng Viện, cho rằng dự luật này chỉ tập trung vào chiến tranh.
“Dự luật không liên quan các vấn đề trực tiếp về việc giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến,” ông cho biết.
Biện pháp hỗ trợ mới bao gồm $6 tỷ để trang bị quân sự và huấn luyện cho quân đội Ukraine, $8.7 tỷ để khôi phục các kho vũ khí của Mỹ được chuyển đến Ukraine và $3.9 tỷ cho các lực lượng Mỹ được điều động tới khu vực này.
Ngoài ra còn có $8.8 tỷ hỗ trợ kinh tế cho Ukraine, $4 tỷ để giúp Ukraine và các đồng minh tài trợ cho việc mua vũ khí và thiết bị và $900 triệu đầu tư vào nhà ở, giáo dục và các trợ giúp khác cho người tị nạn Ukraine ở Mỹ.
Để nâng cao cơ hội thông qua của dự luật tại Quốc Hội, Hạ Viện đã loại bỏ đề nghị của Tổng Thống Biden về việc nới lỏng luật trở thành thường trú nhân hợp pháp cho những người Afghanistan đủ tiêu chuẩn sau khi Mỹ rút khỏi nước này vào năm ngoái. Một số nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo lắng về việc sàng lọc an ninh đối với người nộp đơn. (V.Giang) [qd]

































































