Hai cha con dùng súng bắt cóc hai nhân viên kiểm lâm tại Bắc California

MOUNT SHASTA, California (NV) – Hai nhân viên Sở Lâm Nghiệp Mỹ được giải cứu an toàn sau khi bị bắt cóc, trói bằng dây và khống chế bằng súng hơn 12 giờ trong một căn nhà mobile home tại vùng hẻo lánh ở phía Bắc California. Hai nghi can là một người cha cùng con trai trưởng thành bị bắt và dự trù đối diện cáo buộc liên bang, theo CBS News loan tin sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Bảy.

Giới chức cho biết hai nhân viên bị bắt cóc trước 11 giờ sáng Thứ Năm, khi đang thực hiện công việc ngoài hiện trường tại Rừng Quốc Gia Shasta-Trinity. Ông Tom Schultz, giám đốc Sở Lâm Nghiệp Mỹ, nhấn mạnh họ không tham gia tuần tra hay điều tra mà chỉ thực hiện công việc theo mùa thông thường.

Xe tuần tra Sở Cảnh Sát Shasta County, California. (Hình: Facebook @ Shasta County Sheriff Office)

Ông Jeremiah LaRue, cảnh sát trưởng quận hạt Siskiyou County, cho biết một trong hai nghi can, Joseph Charles Henrichsen, 49 tuổi, báo với nhà chức trách rằng hai nhân viên đang bị trói và giam giữ bằng súng trong một căn nhà lưu động ở vùng nông thôn bên ngoài thị trấn vùng núi Mount Shasta.

Thành phố nhỏ này nằm cách ranh giới Oregon-California khoảng 50 dặm về phía Nam.

Theo ông LaRue, nghi can Henrichsen nói mình có súng, đạn và muốn nói chuyện với FBI. Nhà chức trách chưa giải thích vì sao nghi can chủ động thông báo về con tin hoặc yêu cầu liên lạc với FBI.

Nhiều cơ quan địa phương và liên bang nhanh chóng được điều động, gồm FBI, đội SWAT, chuyên viên thương thuyết con tin, đội phá bom và các tay súng bắn tỉa. Cơ quan công lực sử dụng máy bay không người lái để xác định căn nhà lưu động nơi hai nhân viên bị giam giữ.

Tuy nhiên, do căn nhà nằm trong khu vực rừng núi xa xôi, việc đi đến hiện trường gặp nhiều khó khăn. Ông Michael Johnson, cảnh sát trưởng Shasta County, cho biết nơi này chỉ có một con đường một làn xe, địa hình hiểm trở và rất khó đưa nhân lực cùng thiết bị ra vào.

Nhà chức trách phải chờ đến sau 4 giờ chiều Thứ Năm mới có thể bắt đầu thương thuyết trực tiếp với nghi can Joseph Henrichsen và người con trai Phoenix Henrichsen.

Ông LaRue nói các chuyên viên đã sử dụng mọi biện pháp nhằm thiết lập liên lạc và tránh để cuộc đối đầu biến thành một sự kiện bạo lực.

Cuộc thương thuyết kéo dài đến gần 2 giờ sáng Thứ Sáu, khi hai con tin cuối cùng được thả khỏi căn nhà lưu động. Giới chức cho biết cả hai không bị thương nặng, dù phải trải qua hơn 12 giờ bị đe dọa bằng vũ khí.

Khoảng 40 phút sau, hai nghi can bước ra khỏi căn nhà và bị bắt giữ mà không xảy ra nổ súng.

Brian Tosch, quyền đặc vụ trưởng Văn Phòng FBI tại Sacramento, cho biết vào thời điểm đầu hàng, Joseph Henrichsen có một khẩu súng trường AR-15 và nhiều con dao. Nghi can còn tuyên bố đang có lựu đạn, nhưng giới chức chưa xác nhận có tìm thấy chất nổ hay không.

Nhà điều tra cũng chưa xác định hai nghi can có sở hữu hoặc cư trú tại căn nhà lưu động nơi các con tin bị giam giữ hay không. Động cơ bắt cóc vẫn chưa được công bố.

Biện Lý Liên Bang Eric Grant thuộc Địa Hạt Miền Đông California cho biết hai cha con dự trù bị truy tố về tội bắt cóc nhân viên liên bang. Đây là cáo buộc nghiêm trọng vì các nạn nhân đang thi hành nhiệm vụ chính thức của chính phủ liên bang khi bị bắt giữ. (MPL)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT