Hai dân biểu California đòi giảm thuế cho người trồng, bán cần sa

Cần sa trồng bất hợp pháp trong ruộng bắp ở California đang bị tịch thu. Một báo cáo mới đây cho hay hiện chưa tới 1% các trại trồng cần sa ở tiểu bang này là có giấy phép. (Hình: Chieko Hara/The Porterville Recorder via AP)

SACRAMENTO, California (NV) – Hai nhà lập pháp ở California hôm Thứ Năm khởi sự nỗ lực nhằm tạm thời giảm thuế cho kỹ nghệ cần sa giải trí còn rất mới mẻ, nhằm giúp họ có thể cạnh tranh với các giới trồng và bán cần sa trên thị trường chợ đen.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay dự luật do Dân Biểu Tom Lackley (Cộng Hòa-Palmdale) và Rob Bonta (Dân Chủ-Oakland) cùng đưa ra, khoảng 2 tháng rưỡi sau khi luật hợp thức hóa việc dùng cần sa cho mục đích giải trí bắt đầu có hiệu lực tại tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ này.

“Các doanh gia làm ăn trong lãnh vực cần sa ở California hiện đang có các đầu tư quan trọng khi đi vào thị trường bị kiểm soát chặt chẽ này, nhưng lại phải đối phó với thành phần cạnh tranh bất hợp pháp,” theo Dân Biểu Bonta trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Dự luật của hai ông Lackley và Bonta nhằm giữ cho  “khách hàng tiếp tục lui tới các tiệm bán có giấy phép và giúp bảo đảm rằng thị trường có sự kiểm soát sẽ sống còn và phát triển mạnh.”

Thị trường cần sa ở tiểu bang California, vốn là nền kinh tế lớn hàng thứ sáu của thế giới, được phần lớn các chuyên gia ước lượng là trị giá khoảng mấy tỉ đô la mỗi năm và dự trù sẽ giúp thu về ít nhất là $1 tỉ tiền thuế mỗi năm, theo Reuters.

Các chủ nông trại trồng cần sa, cũng như những người khác làm ăn trong kỹ nghệ cần sa tại California đã có các than phiền trong mấy tháng gần đây rằng các luật lệ mới, quy định cấp giấy phép, lệ phí và thuế đã gây trở ngại cho việc làm ăn của họ và khó có thể đưa ra sản phẩm có giá phải chăng.

Luật của hai ông Lackey và Bonta sẽ tạm ngưng việc đánh thuế $148 cho mỗi pound cần sa thu hoạch và giảm thuế  mua cần sa từ 15% xuống còn 11%. Việc cắt giảm thuế này sẽ hết hạn vào Tháng Sáu năm 2021, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Ông Mueller bắt đầu điều tra công ty của TT Trump>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp

Người phụ nữ biết mọi bí mật của ‘thượng đỉnh Trump – Putin’

Người phụ nữ biết mọi bí mật của ‘thượng đỉnh Trump – Putin’video
Nữ phiên dịch viên Marina Gross là người biết mọi bí mật của cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin.