Hai dân biểu California đòi giảm thuế cho người trồng, bán cần sa

Cần sa trồng bất hợp pháp trong ruộng bắp ở California đang bị tịch thu. Một báo cáo mới đây cho hay hiện chưa tới 1% các trại trồng cần sa ở tiểu bang này là có giấy phép. (Hình: Chieko Hara/The Porterville Recorder via AP)

SACRAMENTO, California (NV) – Hai nhà lập pháp ở California hôm Thứ Năm khởi sự nỗ lực nhằm tạm thời giảm thuế cho kỹ nghệ cần sa giải trí còn rất mới mẻ, nhằm giúp họ có thể cạnh tranh với các giới trồng và bán cần sa trên thị trường chợ đen.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay dự luật do Dân Biểu Tom Lackley (Cộng Hòa-Palmdale) và Rob Bonta (Dân Chủ-Oakland) cùng đưa ra, khoảng 2 tháng rưỡi sau khi luật hợp thức hóa việc dùng cần sa cho mục đích giải trí bắt đầu có hiệu lực tại tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ này.

“Các doanh gia làm ăn trong lãnh vực cần sa ở California hiện đang có các đầu tư quan trọng khi đi vào thị trường bị kiểm soát chặt chẽ này, nhưng lại phải đối phó với thành phần cạnh tranh bất hợp pháp,” theo Dân Biểu Bonta trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Dự luật của hai ông Lackley và Bonta nhằm giữ cho  “khách hàng tiếp tục lui tới các tiệm bán có giấy phép và giúp bảo đảm rằng thị trường có sự kiểm soát sẽ sống còn và phát triển mạnh.”

Thị trường cần sa ở tiểu bang California, vốn là nền kinh tế lớn hàng thứ sáu của thế giới, được phần lớn các chuyên gia ước lượng là trị giá khoảng mấy tỉ đô la mỗi năm và dự trù sẽ giúp thu về ít nhất là $1 tỉ tiền thuế mỗi năm, theo Reuters.

Các chủ nông trại trồng cần sa, cũng như những người khác làm ăn trong kỹ nghệ cần sa tại California đã có các than phiền trong mấy tháng gần đây rằng các luật lệ mới, quy định cấp giấy phép, lệ phí và thuế đã gây trở ngại cho việc làm ăn của họ và khó có thể đưa ra sản phẩm có giá phải chăng.

Luật của hai ông Lackey và Bonta sẽ tạm ngưng việc đánh thuế $148 cho mỗi pound cần sa thu hoạch và giảm thuế  mua cần sa từ 15% xuống còn 11%. Việc cắt giảm thuế này sẽ hết hạn vào Tháng Sáu năm 2021, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Ông Mueller bắt đầu điều tra công ty của TT Trump>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.