Hai dân biểu California đòi giảm thuế cho người trồng, bán cần sa

Cần sa trồng bất hợp pháp trong ruộng bắp ở California đang bị tịch thu. Một báo cáo mới đây cho hay hiện chưa tới 1% các trại trồng cần sa ở tiểu bang này là có giấy phép. (Hình: Chieko Hara/The Porterville Recorder via AP)

SACRAMENTO, California (NV) – Hai nhà lập pháp ở California hôm Thứ Năm khởi sự nỗ lực nhằm tạm thời giảm thuế cho kỹ nghệ cần sa giải trí còn rất mới mẻ, nhằm giúp họ có thể cạnh tranh với các giới trồng và bán cần sa trên thị trường chợ đen.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay dự luật do Dân Biểu Tom Lackley (Cộng Hòa-Palmdale) và Rob Bonta (Dân Chủ-Oakland) cùng đưa ra, khoảng 2 tháng rưỡi sau khi luật hợp thức hóa việc dùng cần sa cho mục đích giải trí bắt đầu có hiệu lực tại tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ này.

“Các doanh gia làm ăn trong lãnh vực cần sa ở California hiện đang có các đầu tư quan trọng khi đi vào thị trường bị kiểm soát chặt chẽ này, nhưng lại phải đối phó với thành phần cạnh tranh bất hợp pháp,” theo Dân Biểu Bonta trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Dự luật của hai ông Lackley và Bonta nhằm giữ cho  “khách hàng tiếp tục lui tới các tiệm bán có giấy phép và giúp bảo đảm rằng thị trường có sự kiểm soát sẽ sống còn và phát triển mạnh.”

Thị trường cần sa ở tiểu bang California, vốn là nền kinh tế lớn hàng thứ sáu của thế giới, được phần lớn các chuyên gia ước lượng là trị giá khoảng mấy tỉ đô la mỗi năm và dự trù sẽ giúp thu về ít nhất là $1 tỉ tiền thuế mỗi năm, theo Reuters.

Các chủ nông trại trồng cần sa, cũng như những người khác làm ăn trong kỹ nghệ cần sa tại California đã có các than phiền trong mấy tháng gần đây rằng các luật lệ mới, quy định cấp giấy phép, lệ phí và thuế đã gây trở ngại cho việc làm ăn của họ và khó có thể đưa ra sản phẩm có giá phải chăng.

Luật của hai ông Lackey và Bonta sẽ tạm ngưng việc đánh thuế $148 cho mỗi pound cần sa thu hoạch và giảm thuế  mua cần sa từ 15% xuống còn 11%. Việc cắt giảm thuế này sẽ hết hạn vào Tháng Sáu năm 2021, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Ông Mueller bắt đầu điều tra công ty của TT Trump>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.