Hai nhà nghiên cứu ung thư Mỹ và Nhật đoạt giải Nobel Y Học 2018

Viện Karolinska Institute tại Stockholm, Thụy Điển loan báo giải thưởng Nobel Y Học 2018. (Hình: Fredrik Sandberg/TT via AP)

STOCKHOLM, Thụy Điển (AP) – Hai nhà nghiên cứu, một người ở Mỹ và một người Nhật hôm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, đã được chọn để nhận giải thưởng Nobel Y Học năm 2018, do những khám phá của họ liên quan đến cách mà cơ thể con người huy động tế bào chống lại bệnh ung thư.

Một bác sĩ chuyên trị bệnh ung thư nói rằng, “Có vô số mạng sống con người đã được cứu nhờ vào sự hiểu biết mà hai nhà nghiên cứu này đã mở đường tìm ra.”

Giải thưởng trị giá 9 triệu kronor (khoảng $1.01 triệu) sẽ được Giáo Sư James Allison tại đại học University of Texas và Giáo Sư Tasuku Honjo ở Kyoto University cùng chia với nhau.

Người dân Nhật vui mừng biết tin một công dân quốc gia này, Giáo Sư Tasuku Honjo tại đại học Kyoto University đoạt giải Nobel Y Học 2018. (Hình: Meika Fujio/Kyodo News via AP)

Cuộc nghiên cứu song hành của họ chú trọng vào các chất đạm (protein) có nhiệm vụ giống như những cái thắng kềm hãm hệ thống miễn nhiễm của con người. Kết quả nghiên cứu của họ giúp đưa tới các loại thuốc thả các cái thắng này ra, tạo thành quả lớn trong cuộc chiến chống ung thư, theo Ủy Ban Giải Nobel tại Viện Karolinska ở Thụy Điển.

Khám phá của hai ông Allison, năm nay 70 tuổi, và ông Honjo, 76 tuổi, “mở đường cho một phương cách mới trong việc điều trị ung thư,” theo lời Bác Sĩ Jedd Wolchok tại trung tâm Sloan Kettering Cancer Center ở New York.

Bác Sĩ Wolchok nói rằng khám phá của hai nhà nghiên cứu này đã dẫn đến việc chế ra các thuốc trị bệnh ung thư da hắc tố (melanoma), ung thư phổi, ung thư cổ và đầu, bọng đái, thận và gan.

Giáo Sư James P. Allison, hiện làm việc tại University of Texas, người cùng đoạt giải Nobel Y Học 2018. (Hình: AP Photo/Richard Drew)

Cũng cách điều trị mới này cũng được dùng trong việc điều trị ung thư melanoma ở cựu Tổng Thống Jimmy Carter, vốn bị lan vào não. Ông Carter nay không còn cần phải điều trị nữa.

Bà Nadia Guerra, người đứng đầu phòng thí nghiệm ung thư ở đại học Imperial College London, nói rằng kết quả nghiên cứu của Giáo Sư Allison, được tiến hành khi ông còn làm việc tại University of California-Berkeley, khiến huy động được chính các tế bào của cơ thể người bệnh chống lại ung thư, chứ không chỉ trông cậy vào phóng xạ hay các chất hóa học.

Giải Nobel Vật Lý sẽ được công bố ngày Thứ Ba, tiếp theo đó là Hóa Học vào ngày Thứ Tư và Nobel Hòa Bình ngày Thứ Sáu. Giải Nobel Kinh Tế sẽ được loan báo ngày Thứ Hai tuần tới.

Năm nay sẽ không có giải Nobel Văn Chương vì ủy ban tuyển chọn là Hàn Lâm Viện Thụy Điển, đang có nhiều lủng củng nội bộ liên quan đến tai tiếng lạm dụng tình dục và tài chánh. Ủy ban này nói họ hy vọng sẽ trao cả hai giải 2018 và 2019 trong năm tới. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 1 tháng 10 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

Video TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sáchvideo
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng