Hai nhà nghiên cứu ung thư Mỹ và Nhật đoạt giải Nobel Y Học 2018

Viện Karolinska Institute tại Stockholm, Thụy Điển loan báo giải thưởng Nobel Y Học 2018. (Hình: Fredrik Sandberg/TT via AP)

STOCKHOLM, Thụy Điển (AP) – Hai nhà nghiên cứu, một người ở Mỹ và một người Nhật hôm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, đã được chọn để nhận giải thưởng Nobel Y Học năm 2018, do những khám phá của họ liên quan đến cách mà cơ thể con người huy động tế bào chống lại bệnh ung thư.

Một bác sĩ chuyên trị bệnh ung thư nói rằng, “Có vô số mạng sống con người đã được cứu nhờ vào sự hiểu biết mà hai nhà nghiên cứu này đã mở đường tìm ra.”

Giải thưởng trị giá 9 triệu kronor (khoảng $1.01 triệu) sẽ được Giáo Sư James Allison tại đại học University of Texas và Giáo Sư Tasuku Honjo ở Kyoto University cùng chia với nhau.

Người dân Nhật vui mừng biết tin một công dân quốc gia này, Giáo Sư Tasuku Honjo tại đại học Kyoto University đoạt giải Nobel Y Học 2018. (Hình: Meika Fujio/Kyodo News via AP)

Cuộc nghiên cứu song hành của họ chú trọng vào các chất đạm (protein) có nhiệm vụ giống như những cái thắng kềm hãm hệ thống miễn nhiễm của con người. Kết quả nghiên cứu của họ giúp đưa tới các loại thuốc thả các cái thắng này ra, tạo thành quả lớn trong cuộc chiến chống ung thư, theo Ủy Ban Giải Nobel tại Viện Karolinska ở Thụy Điển.

Khám phá của hai ông Allison, năm nay 70 tuổi, và ông Honjo, 76 tuổi, “mở đường cho một phương cách mới trong việc điều trị ung thư,” theo lời Bác Sĩ Jedd Wolchok tại trung tâm Sloan Kettering Cancer Center ở New York.

Bác Sĩ Wolchok nói rằng khám phá của hai nhà nghiên cứu này đã dẫn đến việc chế ra các thuốc trị bệnh ung thư da hắc tố (melanoma), ung thư phổi, ung thư cổ và đầu, bọng đái, thận và gan.

Giáo Sư James P. Allison, hiện làm việc tại University of Texas, người cùng đoạt giải Nobel Y Học 2018. (Hình: AP Photo/Richard Drew)

Cũng cách điều trị mới này cũng được dùng trong việc điều trị ung thư melanoma ở cựu Tổng Thống Jimmy Carter, vốn bị lan vào não. Ông Carter nay không còn cần phải điều trị nữa.

Bà Nadia Guerra, người đứng đầu phòng thí nghiệm ung thư ở đại học Imperial College London, nói rằng kết quả nghiên cứu của Giáo Sư Allison, được tiến hành khi ông còn làm việc tại University of California-Berkeley, khiến huy động được chính các tế bào của cơ thể người bệnh chống lại ung thư, chứ không chỉ trông cậy vào phóng xạ hay các chất hóa học.

Giải Nobel Vật Lý sẽ được công bố ngày Thứ Ba, tiếp theo đó là Hóa Học vào ngày Thứ Tư và Nobel Hòa Bình ngày Thứ Sáu. Giải Nobel Kinh Tế sẽ được loan báo ngày Thứ Hai tuần tới.

Năm nay sẽ không có giải Nobel Văn Chương vì ủy ban tuyển chọn là Hàn Lâm Viện Thụy Điển, đang có nhiều lủng củng nội bộ liên quan đến tai tiếng lạm dụng tình dục và tài chánh. Ủy ban này nói họ hy vọng sẽ trao cả hai giải 2018 và 2019 trong năm tới. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 1 tháng 10 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.