Hai nhà vật lý đoạt giải Nobel khuyến cáo chớ vì chính trị mà bác bỏ khoa học

Hai nhà khoa học Kip Thorne, phải, và Bary Barish nâng ly mừng đoạt giải Nobel Vật Lý 2017. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) – Hai trong số ba khoa học gia được loan báo đoạt giải Nobel Vật Lý hôm Thứ Ba vì mở ra thời đại mới cho ngành thiên văn học do đo được ‘gravitational waves’ (sóng hấp dẫn), lên tiếng cho hay họ hy vọng điều này sẽ khiến giúp bớt có tình trạng bác bỏ các nhận định chung của khoa học vì mục đích chính trị.

Ba nhà nghiên cứu là Rainer Weiss ở Massachusetts Institute of Technology (MIT), và  Kip Thorne cùng Barry Barish thuộc đại học California Institute of Technoglogy (Caltech) đoạt giải Nobel Vật Lý 2017 cho công trình nghiên cứu kéo dài cả nửa thế kỷ nay nhằm xác nhận sự hiện hữu của các giao động trong không gian và thời gian như đã từng được Albert Einstein tiên đoán.

Giáo Sư Clifford Will tại đại học University of Florida cho hay “gravity waves” cho cách mới để quan sát vũ trụ chứ không chỉ có ánh sáng và vật thể.

Đây là giải Nobel thứ nhì mà các khoa học gia Mỹ được trao trong tuần này, diễn ra trong khi chính phủ Donald Trump muốn cắt giảm tài trợ cho nghiên cứu khoa học và tỏ ý nghi ngờ về sự hiện hữu của tình trạng thay đổi khí hậu

Điều đó cũng phản án sự nghi ngờ của công chúng tại Mỹ, nơi ngày càng có thêm nhiều người sẵn sàng bác bỏ các kết quả nghiên cứu khoa học về nhiều vấn đề, từ việc phải chăng thay đổi khí hậu là do con người tạo ra, cho tới sự an toàn của các thuốc chủng ngừa.

“Chúng ta đang sống trong một thời đại mà sự suy nghĩ và kết luận hợp lý dựa trên các chứng cớ rõ ràng không được mọi người chấp nhận, mà thực ra đang bị đe dọa. Đây là điều khiến tôi vô cùng lo ngại,” theo lời ông Rainer Weiss, một cựu giáo sư vật lý tại đại học MIT, và là một trong ba người được vinh danh hôm Thứ Ba.

“Nếu việc trao giải này cho những người khác có lý do để tin tưởng hơn vào dữ kiện khoa học thì đó là điều tốt,” theo ông Weiss, người được hưởng một nửa số tiền thưởng $1.1 triệu. Hai người kia chia nhau nửa còn lại.

Ông Barry Barish, một cựu giáo sư ở Caltech, cũng có phát biểu tương tự, nói rằng đây là điều tốt “trong thời buổi mà nhiều vấn đề bị xuyên tạc vì người ta không để ý đến tất cả dữ kiện thật sự.” (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.