Hai nhà vật lý đoạt giải Nobel khuyến cáo chớ vì chính trị mà bác bỏ khoa học

Hai nhà khoa học Kip Thorne, phải, và Bary Barish nâng ly mừng đoạt giải Nobel Vật Lý 2017. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) – Hai trong số ba khoa học gia được loan báo đoạt giải Nobel Vật Lý hôm Thứ Ba vì mở ra thời đại mới cho ngành thiên văn học do đo được ‘gravitational waves’ (sóng hấp dẫn), lên tiếng cho hay họ hy vọng điều này sẽ khiến giúp bớt có tình trạng bác bỏ các nhận định chung của khoa học vì mục đích chính trị.

Ba nhà nghiên cứu là Rainer Weiss ở Massachusetts Institute of Technology (MIT), và  Kip Thorne cùng Barry Barish thuộc đại học California Institute of Technoglogy (Caltech) đoạt giải Nobel Vật Lý 2017 cho công trình nghiên cứu kéo dài cả nửa thế kỷ nay nhằm xác nhận sự hiện hữu của các giao động trong không gian và thời gian như đã từng được Albert Einstein tiên đoán.

Giáo Sư Clifford Will tại đại học University of Florida cho hay “gravity waves” cho cách mới để quan sát vũ trụ chứ không chỉ có ánh sáng và vật thể.

Đây là giải Nobel thứ nhì mà các khoa học gia Mỹ được trao trong tuần này, diễn ra trong khi chính phủ Donald Trump muốn cắt giảm tài trợ cho nghiên cứu khoa học và tỏ ý nghi ngờ về sự hiện hữu của tình trạng thay đổi khí hậu

Điều đó cũng phản án sự nghi ngờ của công chúng tại Mỹ, nơi ngày càng có thêm nhiều người sẵn sàng bác bỏ các kết quả nghiên cứu khoa học về nhiều vấn đề, từ việc phải chăng thay đổi khí hậu là do con người tạo ra, cho tới sự an toàn của các thuốc chủng ngừa.

“Chúng ta đang sống trong một thời đại mà sự suy nghĩ và kết luận hợp lý dựa trên các chứng cớ rõ ràng không được mọi người chấp nhận, mà thực ra đang bị đe dọa. Đây là điều khiến tôi vô cùng lo ngại,” theo lời ông Rainer Weiss, một cựu giáo sư vật lý tại đại học MIT, và là một trong ba người được vinh danh hôm Thứ Ba.

“Nếu việc trao giải này cho những người khác có lý do để tin tưởng hơn vào dữ kiện khoa học thì đó là điều tốt,” theo ông Weiss, người được hưởng một nửa số tiền thưởng $1.1 triệu. Hai người kia chia nhau nửa còn lại.

Ông Barry Barish, một cựu giáo sư ở Caltech, cũng có phát biểu tương tự, nói rằng đây là điều tốt “trong thời buổi mà nhiều vấn đề bị xuyên tạc vì người ta không để ý đến tất cả dữ kiện thật sự.” (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và MediCAL

Medicaid hay MediCAL ở California có nhiều loại dành cho những nhóm người thuộc diện khác nhau.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối, phần 2

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Kim cương và bút chì giống nhau chỗ nào?

Các-bon là một nguyên tố hóa học kỳ diệu trong vũ trụ. Các-bon có thể là một vật cứng nhất thế giới như kim cương, cũng có thể là một vật rất mềm như ruột bút chì.

Bạn cần mua một căn nhà lớn cỡ nào?

Một món thế chấp để mua một căn nhà quá lớn có thể là gánh nặng lớn nhất của bạn và là một gánh nặng khó vượt qua.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức

Tình trạng thiếu nhà bán trên thị trường đang thúc đẩy giá nhà lên cao hơn, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association).

Ðại tiện lỏng

Đại tiện lỏng là chỉ đại tiện lỏng không thành khuôn, ngày đi đôi khi ba, bốn lần, so với đại tiện loại ỉa chảy thì phân không trong loãng mấy và số lần đại tiện cũng không nhiều và phát bệnh cũng từ từ.

Mất ngủ kinh niên

Các vấn đề tâm thần hoặc tâm lý (psychiatric and psychological problems) là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra mất ngủ kéo dài, và đây thường có thể là triệu chứng báo trước của một rối loạn tâm thần.

‘Tám Hói’, quán cháo bò viên nổi tiếng Sài Gòn

Quán Cháo Tám Hói, ở số 008 Lô B, chung cư Lê Hồng Phong, đường Phan Văn Trị, thuộc phường 2, quận 5, nổi tiếng trên hai mươi năm nay tại Sài Gòn, là quán cháo bò viên đặc biệt thơm ngon.

Tiệm ăn Mễ nổi tiếng ở San Diego: Chờ nửa tiếng mới mua được Taco

Taco là một món hay thấy của người Mễ Tây Cơ và tiệm Tacos El Gordo là một trong những tiệm nổi tiếng ở miền Nam California.

Đừng trông mong sẽ tìm mua được ‘căn nhà hoàn hảo’

Đối với nhiều người mua nhà lần đầu, việc mua một căn nhà có thể là một kinh nghiệm đáng sợ.