Hải quân Mỹ truy tố hai cựu hạm trưởng tội ‘sát nhân’

Chiến hạm USS John S. McCain sau khi bị đụng. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, DC (AP) – Hải Quân Mỹ hôm Thứ Ba cho hay sẽ truy tố tội giết người do bất cẩn (negligent homicide) nhắm vào hai cựu hạm trưởng trong hai vụ đụng tàu làm 17 thủy thủ thiệt mạng hồi năm ngoái.

Cáo buộc này sẽ được đưa ra trong cuộc điều trần sơ khởi, được gọi là “Article 32 hearing”, theo quân luật Mỹ, để xem là các bị cáo có phải bị đưa ra tòa án quân sự hay không.

Quyết định này, cùng với các cáo buộc khác nhắm vào một số sĩ quan cấp thấp hơn, được phát ngôn viên Hải Quân Mỹ, Đại Tá Greg Hicks, loan báo hôm Thứ Ba.

Đại Tá Hicks nói rằng quyết định truy tố do đô đốc Frank Caldwell, chỉ huy chương trình nguyên tử hạm đội Mỹ, đưa ra sau khi duyệt xét các chứng cớ đưa tới hai vụ đụng tàu.

Khu trục hạm USS Fitzgerald đụng một tàu hàng ngoài khơi Nhật Bản hồi Tháng Sáu, làm thiệt mạng bảy thủy thủ. Sau đó, vào Tháng Tám, khu trục hạm USS John S. McCain đụng phải một tàu dầu ở vùng Đông Nam Á khiến 10 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Trong khi đó, phó đô đốc Tom Rowden, tư lệnh hạm đội Navy Surface Forces của Hải Quân Mỹ, cũng sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày Thứ Năm này, thay vì vào mùa Hè 2018 như dự tính. Phó đô đốc Rowden cũng có nhiệm vụ huấn luyện và  điều hành thủy thủ đoàn trên hầu hết các chiến hạm của Hạm Đội Thái Bình Dương. (V.Giang)

Tổng Cục Đường Bộ giúp “chiêu” cho các trạm BOT

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Vô Ngã

    Dans toutes circonstances, les plus haut placés dans une organisation se tiennent toujours responsables quand survient un accident mortel. Cette attitude FAIT HONNEUR à cette personne, ce qu’ on appelle en Vietnamien “người CÓ TƯ CÁCH”.
    Mes chers compatriotes ! Je présume que nous, Vietnamiens, nous nous comportons tous comme des hommes CÓ TƯ CÁCH…

  • Andy Ng

    Tại sao chỉ truy tố 2 Hạm Trưởng! Theo hệ thống quân giai Tư lệnh Đệ Thất Hạm Đội, Bộ Trưởng Hải Quân. Chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân củng phải bị truy tố tội ngộ sát.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.