Hai sinh viên kiện USC, Yale và các đại học khác về vụ tai tiếng hối lộ

(Hình minh họa: AP)

SAN FRANCISCO, California (AP) — Hai sinh viên đại học vừa nộp đơn kiện trường đại học University of Southern California (USC), Yale University và các đại học khác vừa bị các công tố viên cáo buộc là để xảy ra tình trạng giới cha mẹ giàu có hối lộ để con họ được nhận vào học.

Đơn kiện được nộp hôm Thứ Tư, 13 Tháng Ba, tại tòa liên bang ở San Francisco, nói rằng họ bị mất cơ hội công bằng để được nhận vào các trường này.

Hai nữ sinh viên Erica Olsen và Kalea Woods nói rằng họ bị mất cơ hội để được cứu xét để được nhận vào Yale và USC một cách công bằng. Hai người này cũng kiện University of California, Los Angeles, Wake Forest University, University of San Diego, University of Texas, Austin, Georgetown University và Stanford University.

Đơn kiện của hai sinh viên đang học trường Stanford này nói rằng đường dây hối lộ vừa bị phát giác đã cho các sinh viên không đủ trình độ được nhận vào các đại học có tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe.

“Các trường đại học này nhận tiền lệ phí cứu xét đơn xin học của các học sinh mà không chịu có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ về tiến trình tuyển chọn của họ để có sự công bằng, không bị ảnh hưởng của dối trá, hối lộ, gian lận và thiếu thành thật.”

Hồi đầu tuần này, có khoảng 50 người bị truy tố, gồm cả các huấn luyện viên thể thao và các phụ huynh, là đã tham gia vào một đường dây, trong đó nhiều cha mẹ giàu có bằng lòng trả tiền hối lộ cho các giới chức có trách nhiệm để con họ được nhận vào các trường mong muốn.

Cho đến nay, các trường liên hệ nói họ chỉ là nạn nhân và không hay biết gì về những hành động mờ ám từng xảy ra. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.