Hai sinh viên kiện USC, Yale và các đại học khác về vụ tai tiếng hối lộ

(Hình minh họa: AP)

SAN FRANCISCO, California (AP) — Hai sinh viên đại học vừa nộp đơn kiện trường đại học University of Southern California (USC), Yale University và các đại học khác vừa bị các công tố viên cáo buộc là để xảy ra tình trạng giới cha mẹ giàu có hối lộ để con họ được nhận vào học.

Đơn kiện được nộp hôm Thứ Tư, 13 Tháng Ba, tại tòa liên bang ở San Francisco, nói rằng họ bị mất cơ hội công bằng để được nhận vào các trường này.

Hai nữ sinh viên Erica Olsen và Kalea Woods nói rằng họ bị mất cơ hội để được cứu xét để được nhận vào Yale và USC một cách công bằng. Hai người này cũng kiện University of California, Los Angeles, Wake Forest University, University of San Diego, University of Texas, Austin, Georgetown University và Stanford University.

Đơn kiện của hai sinh viên đang học trường Stanford này nói rằng đường dây hối lộ vừa bị phát giác đã cho các sinh viên không đủ trình độ được nhận vào các đại học có tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe.

“Các trường đại học này nhận tiền lệ phí cứu xét đơn xin học của các học sinh mà không chịu có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ về tiến trình tuyển chọn của họ để có sự công bằng, không bị ảnh hưởng của dối trá, hối lộ, gian lận và thiếu thành thật.”

Hồi đầu tuần này, có khoảng 50 người bị truy tố, gồm cả các huấn luyện viên thể thao và các phụ huynh, là đã tham gia vào một đường dây, trong đó nhiều cha mẹ giàu có bằng lòng trả tiền hối lộ cho các giới chức có trách nhiệm để con họ được nhận vào các trường mong muốn.

Cho đến nay, các trường liên hệ nói họ chỉ là nạn nhân và không hay biết gì về những hành động mờ ám từng xảy ra. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trường

Video USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trườngvideo
-USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trường

Bị hủy thẻ hội viên, tông xe vào Crunch Fitness ở La Mirada

Cảnh sát vừa bắt một nghi can tông xe vào nhà tập thể dục Crunch Fitness ở La Mirada vào sáng sớm Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

30 năm làm Tổng Thống Kazakhstan, đất nước không ổn định, từ chức

30 năm làm Tổng Thống Kazakhstan, đất nước không ổn định, từ chứcvideo
Ông Nursultan Nazarbayev tuyên bố từ bỏ quyền lực sau 30 năm. Ông là Tổng Thống duy nhất của Kazakhstan từ khi nước này tách khỏi Liên Xô.

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị ‘soi’ quá đáng

Video Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'soi' quá đángvideo
-Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'xoi' quá đáng

Đại học USC có thể đuổi các sinh viên liên hệ đến việc gian lận xin học

Trường University of Southern California (USC) mới đây cho hay có thể sẽ đuổi học các sinh viên có liên hệ đến vụ tai tiếng gian lận xin học.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Ăn nhiều trứng dễ đau tim, uống ngọt nhiều mau chết sớm

Mới đây, một nghiên cứu từ trường Đại Học Harvard cho thấy uống nước ngọt soda có thể làm giảm tuổi thọ.

Alan Krueger, cố vấn cho hai TT Obama và Clinton, tự tử ở tuổi 58

Ông Alan Krueger, một giáo sư kinh tế nổi tiếng ở đại học Princeton University, từng cố vấn cho hai tổng thống đã chết vì tự tử hôm 16 Tháng Ba.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”