ORLANDO, Florida (NV) – Phó Tổng Thống Kamala Harris hôm Thứ Ba, 1 Tháng Tám, bác lời đề nghị tranh luận của ông Ron DeSantis, thống đốc Florida, về các tiêu chuẩn giảng dạy lịch sử của người Mỹ gốc Phi Châu của Florida, sau khi tiểu bang này thông qua tiêu chuẩn đầy tranh cãi để giảng dạy về môn này, theo The Hill.
“Ngay tại Florida này, họ dự định dạy học sinh rằng những người nô lệ được hưởng lợi từ chế độ nô lệ. Họ xúc phạm chúng ta trong nỗ lực châm ngòi nhằm chia rẽ và đánh lạc hướng chú ý toàn quốc bằng những cuộc tranh luận không cần thiết, và giờ đây họ lại cố gắng hợp pháp hóa những cuộc tranh luận không cần thiết này bằng một đề nghị giáo dục mang động cơ chính trị,” bà Harris nói tại hội nghị của Hiệp Hội Truyền Giáo Phụ Nữ của Giáo Hội Giám Lý Người Gốc Phi Châu.

“Tôi đang ở Florida đây và tôi sẽ nói với ông rằng, không có hội nghị bàn tròn, không có bài giảng, không có lời mời nào để chúng tôi chấp nhận tranh luận về một sự thật không thể phủ nhận: Đó là chế độ nô lệ không có phẩm chất chuộc lỗi nào,” phó tổng thống đáp trả ông DeSantis.
Bà Harris tố cáo việc Hội Đồng Giáo Dục Florida thông qua tiêu chuẩn dạy môn sử mà qua đó nói rằng những người nô lệ có được nghề nghiệp nhờ chế độ nô lệ là tuyên truyền chính trị lên trẻ em.
Ông DeSantis, người đang tranh cử ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, đã viết thư mời Phó Tổng Thống Harris đến Tallahassee để thảo luận về các tiêu chuẩn giáo dục mới của tiểu bang nhà.
“Ở Florida, chúng tôi không ngại đối thoại cởi mở và trung thực về các vấn đề,” ông DeSantis viết trong thư gửi bà Harris. “Và rõ ràng là bà không gặp khó khăn gì khi xuống Florida trong một thời gian ngắn. Vì vậy, với mối quan tâm sâu sắc (mà tôi phải cho là chân thành) về những gì bà nghĩ về các tiêu chuẩn giáo dục của chúng tôi, tôi chính thức mời bà quay trở lại Florida để thảo luận về các tiêu chuẩn giảng dạy Lịch Sử Người Mỹ Gốc Phi Châu của chúng tôi.”
Phó Tổng Thống Harris tuyên bố: “Thật là ‘lố bịch’ khi nói rằng ‘những người bị bắt làm nô lệ được hưởng lợi từ chế độ nô lệ.’”
“Như tôi đã nói vào tuần trước, cũng như khi trở lại Florida bây giờ, chúng ta sẽ không ngừng kêu gọi và chống lại những kẻ cực đoan trong vai trò lãnh đạo, họ là những người cố gắng ngăn cản thế hệ con cháu tìm hiểu lịch sử thực sự và đầy đủ,” bà Harris nhấn mạnh tại buổi họp báo hôm Thứ Ba. (MPL) [qd]

















































































