Mỹ hoãn đánh thuế nhập cảng với Liên Âu, Canada, và Mexico

Thép nhập cảng được đưa đến một nhà máy ở Baytown, Texas. (Hình minh họa: AP Photo/Loren Elliott)

WASHINGTON, DC (AP) – Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai loan báo sẽ hoãn đánh thuế đối với thép và nhôm nhập cảng từ các quốc gia Liên Âu, Canada, và Mexico trong 30 ngày, tránh được một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra với Châu Âu trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị thương thuyết căng thẳng về thương mại với Trung Quốc.

Ngoài ra, chính quyền Donald Trump nói họ vừa đạt một thỏa thuận với Nam Hàn, liên quan đến thép nhập cảng, sau những cuộc thương thuyết để điều chỉnh thỏa thuận thương mại, một kết quả mà do Washington và Seoul có đưa ra trước đây.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết đạt được một số thỏa thuận, trên nguyên tắc, với Argentina, Úc, và Brazil, liên quan đến thép và nhôm nhập cảng, và sẽ được hoàn tất trong những ngày tới.

Khi thông báo liên quan đến thương mại, Tòa Bạch Ốc nói “trong tất cả những thương thuyết này, chính quyền đang tập trung vào hạn ngạch để giới hạn nhập cảng, tránh tình trạng hàng hóa đi qua quốc gia khác rồi nhập cảng vào Mỹ, và bảo vệ an ninh quốc gia.”

Trong khi đó, với hạn chót là ngày 1 Tháng Năm do chính mình đưa ra, Tổng Thống Donald Trump phải quyết định có miễn thuế nhập cảng thép và nhôm vĩnh viễn đối với Liên Âu, Mexico, Canada, Úc, Argentina, và Brazil hay không.

Hồi Tháng Ba, Tòa Bạch Ốc tạm thời hoãn áp dụng thuế nhập cảng này cho đến ngày 1 Tháng Năm để quyết định có tiếp tục hoãn nữa hay không.

Liên Âu nói rằng, nếu không được miễn thuế, họ sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế nhập cảng đối với hàng hóa của Mỹ. (Đ.D.)

Du khách Trung Quốc vặt lông đuôi công trong sở thú

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.