Mỹ hoãn đánh thuế nhập cảng với Liên Âu, Canada, và Mexico

Thép nhập cảng được đưa đến một nhà máy ở Baytown, Texas. (Hình minh họa: AP Photo/Loren Elliott)

WASHINGTON, DC (AP) – Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai loan báo sẽ hoãn đánh thuế đối với thép và nhôm nhập cảng từ các quốc gia Liên Âu, Canada, và Mexico trong 30 ngày, tránh được một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra với Châu Âu trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị thương thuyết căng thẳng về thương mại với Trung Quốc.

Ngoài ra, chính quyền Donald Trump nói họ vừa đạt một thỏa thuận với Nam Hàn, liên quan đến thép nhập cảng, sau những cuộc thương thuyết để điều chỉnh thỏa thuận thương mại, một kết quả mà do Washington và Seoul có đưa ra trước đây.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết đạt được một số thỏa thuận, trên nguyên tắc, với Argentina, Úc, và Brazil, liên quan đến thép và nhôm nhập cảng, và sẽ được hoàn tất trong những ngày tới.

Khi thông báo liên quan đến thương mại, Tòa Bạch Ốc nói “trong tất cả những thương thuyết này, chính quyền đang tập trung vào hạn ngạch để giới hạn nhập cảng, tránh tình trạng hàng hóa đi qua quốc gia khác rồi nhập cảng vào Mỹ, và bảo vệ an ninh quốc gia.”

Trong khi đó, với hạn chót là ngày 1 Tháng Năm do chính mình đưa ra, Tổng Thống Donald Trump phải quyết định có miễn thuế nhập cảng thép và nhôm vĩnh viễn đối với Liên Âu, Mexico, Canada, Úc, Argentina, và Brazil hay không.

Hồi Tháng Ba, Tòa Bạch Ốc tạm thời hoãn áp dụng thuế nhập cảng này cho đến ngày 1 Tháng Năm để quyết định có tiếp tục hoãn nữa hay không.

Liên Âu nói rằng, nếu không được miễn thuế, họ sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế nhập cảng đối với hàng hóa của Mỹ. (Đ.D.)

Du khách Trung Quốc vặt lông đuôi công trong sở thú

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

TNS Mitch McConnell bị phản đối trong nhà hàng

Một nhóm người giận dữ phản đối TNS Mitch McConnell trong lúc ông và vợ đang ngồi ăn tối trong nhà hàng Havana Rumba ở Louisville, Kentucky.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Jurgen Klinsmann sẽ trở lại dẫn dắt đội tuyển

Jurgen Klinsmann từng tuyên bố chỉ trở lại dẫn dắt đội tuyển một quốc gia nào mà có khả năng có mặt ở bán kết giải vô địch World Cup.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ