Mỹ hoãn đánh thuế nhập cảng với Liên Âu, Canada, và Mexico

Thép nhập cảng được đưa đến một nhà máy ở Baytown, Texas. (Hình minh họa: AP Photo/Loren Elliott)

WASHINGTON, DC (AP) – Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai loan báo sẽ hoãn đánh thuế đối với thép và nhôm nhập cảng từ các quốc gia Liên Âu, Canada, và Mexico trong 30 ngày, tránh được một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra với Châu Âu trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị thương thuyết căng thẳng về thương mại với Trung Quốc.

Ngoài ra, chính quyền Donald Trump nói họ vừa đạt một thỏa thuận với Nam Hàn, liên quan đến thép nhập cảng, sau những cuộc thương thuyết để điều chỉnh thỏa thuận thương mại, một kết quả mà do Washington và Seoul có đưa ra trước đây.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết đạt được một số thỏa thuận, trên nguyên tắc, với Argentina, Úc, và Brazil, liên quan đến thép và nhôm nhập cảng, và sẽ được hoàn tất trong những ngày tới.

Khi thông báo liên quan đến thương mại, Tòa Bạch Ốc nói “trong tất cả những thương thuyết này, chính quyền đang tập trung vào hạn ngạch để giới hạn nhập cảng, tránh tình trạng hàng hóa đi qua quốc gia khác rồi nhập cảng vào Mỹ, và bảo vệ an ninh quốc gia.”

Trong khi đó, với hạn chót là ngày 1 Tháng Năm do chính mình đưa ra, Tổng Thống Donald Trump phải quyết định có miễn thuế nhập cảng thép và nhôm vĩnh viễn đối với Liên Âu, Mexico, Canada, Úc, Argentina, và Brazil hay không.

Hồi Tháng Ba, Tòa Bạch Ốc tạm thời hoãn áp dụng thuế nhập cảng này cho đến ngày 1 Tháng Năm để quyết định có tiếp tục hoãn nữa hay không.

Liên Âu nói rằng, nếu không được miễn thuế, họ sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế nhập cảng đối với hàng hóa của Mỹ. (Đ.D.)

Du khách Trung Quốc vặt lông đuôi công trong sở thú

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7 Mỹ kim

Khách hành hương viếng chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử những ngày qua bày tỏ bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Mạng xã hội đang xôn xao với việc rò rỉ một văn bản được cho là của công an tỉnh Gia Lai “cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng” với nội dung liên quan đến thiết bị của Huawei.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.