ICE sẽ bắt di dân lậu ngay nơi làm việc hoặc chỗ ở tại California

Thống Đốc tiểu bang California Jerry Brown. (Hình: AP)

SAN FRANCISCO, California (AP) – Trong một chỉ dấu mới về sự gia tăng căng thẳng giữa chính phủ Trump và tiểu bang California, viên chức đứng đầu Sở Cảnh Sát Di Trú (ICE) hôm Thứ Sáu nói rằng cơ quan của ông không có sự chọn lựa nào khác ngoài việc đến bắt di dân bất hợp pháp ở nơi làm việc và khu xóm họ ở.

Nhân viên ICE cũng sẽ phải đưa người bị bắt tại đây vào các trung tâm tạm giam bên ngoài California, theo quyền giám đốc ICE Thomas Homan.

Lời phát biểu của ông Homan được đưa ra một ngày sau khi Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB54, được gọi là luật về Tiểu Bang Trú Ẩn cho di dân bất hợp pháp.

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm tới, cảnh sát ở California sẽ không được hỏi người dân về tình trạng di trú của họ hay tham dự vào các hoạt động khám xét di dân bất hợp pháp.

Các giới chức nhà tù chỉ được phép chuyển giao tù nhân cho giới chức di trú liên bang nếu người này phạm một số tội nào đó.

Thống Đốc Brown, khi ký ban hành SB54, nói rằng ICE không bị cấm hoạt động ở California chỉ vì ông ký luật này.

Văn phòng của ông không bình luận gì về phát biểu của ông Homan hôm Thứ Sáu.

Tiểu bang California hiện có khoảng 2.3 triệu di dân bất hợp pháp. (V.Giang)

TT Trump đề nghị Quốc Hội điều tra các công ty truyền thông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • VietCali

  Đề nghị các Luật Sư Di Trú có thể giải thích thêm là chính quyền liên bang có thể khiếu kiện hay truy tố chính quyền tiểu bang khi họ có hành vi chống lại luật của liên bang như trường hợp của thống đốc Cali không?

  Thank you

 • Hayden Quoc Nguyen

  Vô cùng cảm kích và cám ơn tổng thống Donald Trump dã cam kết và giữ dúng lời hứa của mình khi tranh cử,bọn di dân lậu dược liberal Dân Chủ cấp bằng lái xe nhưng không mua bảo hiểm xe cộ,dụng xe bỏ chạy dầy rẫy ở California,chúng dẻ một dống con nít cho nước Mỹ è dầu è cổ ra nuôi bằng tiền thuế của người dân,sắp dến là xây tường dọc biên giới Mỹ-Mễ,thiệt là những tin tức tốt lành dành cho người dân Mỹ chân chính.

  • Y kiến

   Dân chủ hay Cộng Hoà cũng chỉ ủng hộ giúp đỡ các đi dân lương thiện ,đi làm đóng thuế ,không ai ủng hộ những tội phạm ,rất ủng hộ TT Trump gửi trả các tội phạm về lại nguyên quán !!!

 • Hung Le

  Thử xem ông già Brown sẽ giở trò gì nữa đây ?
  Tách California ra khỏi Liên bang Hoa Kỳ ? California sẽ thành MexiCali ?
  Vậy còn quan điểm của các dân biễu gốc Việt ở cấp thành phố, quận hạt và tiểu bang như thế nào về tình trạng căng thẳng như trên.
  Mong NV làm một cuộc thăm dò ý kiến các vị dân cử và người dân Nam Bắc Cali xem sao ?

  • Leno Nguyen

   Đừng co “no”, thằng Brown chỉ có tài tăng thuế mà thôi..

 • Cử tri quận Cam

  Hy vong dân lậu phạm tội sẽ bị bắt hết !

 • Vô danh

  Có comments gì đưa lên cho bà con đọc báo Người Việt ơi !

 • ghostrider999

  “Tiểu bang California hiện có khoảng 2.3 triệu di dân bất hợp pháp.”
  Sau tháng 01/2018 dân số lậu sẽ tăng lên gấp 5 hoặc 10 lần lý do :
  – Từ các tiểu bang không “an toàn “cho di dân lậu đổ về .
  – Từ biên giới phía Nam Cali tràn sang đông như quân Nguyên .
  Khi ấy Cali không đủ chi trả dù vét can túi người thọ thuế thì phải áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” đi đến cắt thợ cấp ASXH . Và lúc ấy là lúc trôm cướp nổi lên như rươi .
  Brown và đám cầm quyền Cali không có tiền trả cho CS tái lập trật tư . Ai sẽ lãnh đủ những thảm họa này ?? Đó là người dân lương thiện CAli . Tương lai không lâu sau đó Cali sẽ bị cô lập vì tình trạng vô chính phủ .
  Quí vị hãy tìm coi lại bộ phim “Escape from New York” 1981 và “Escape from LA” 1996 sẽ thấy California cũng sẽ trở thành tệ hại bi đát giống như New York và Los Angeles trong phim.

  • Sự thật

   Đừng bi quan quá,ICE sẽ bắt hết các đi dân tội phạm và sẽ bị trục xuất !

Giáo Phận Orange đặt viên đá đầu tiên xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Giáo Phận Orange vừa tổ chức một Thánh Lễ long trọng làm phép viên đá đầu tiên và địa điểm xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Mười

Gia đình Rachel Nguyễn ‘không ác cảm với bạn trai bắn chết cô’

Gia đình cô Rachel Nguyễn cho biết họ “không có ác cảm với anh Joseph và gia đình Orbeso,” sau khi biết được cái chết của cô, mà cảnh sát nói là do người bạn trai Joseph Orbeso bắn chết, trước khi anh tự tử tại công viên Joshua Tree

Mỹ cảnh báo tấn công điện toán nhắm vào công ty điện

Chính phủ Mỹ mới vừa đưa ra lời cảnh báo hiếm thấy về nguy cơ tấn công điện toán nhắm vào các công ty cung cấp năng lượng và công ty sản xuất ở Mỹ. Đây là chỉ dấu mới nhất là các cuộc tấn công này đang là nguy cơ ngày càng cao cho hệ thống hạ tầng cơ sở trong quốc gia này.

Giới địa ốc tin Thánh Giuse giúp bán nhà mau chóng

rong thời gian trước các ngày lễ lớn cuối năm này, với số nhà có để bán trên thị trường và nhu cầu mua nhà đều giảm như thường thấy mỗi năm, các nhà môi giới địa ốc và chủ các căn nhà đang muốn bán (mà mãi không thấy có người hỏi mua) thường phải trông cậy vào một giải pháp sau cùng: đó là cầu tới phép nhiệm màu của Thánh Giuse (Thánh St. Joseph), vị Thánh Bổn Mạng của ngành địa ốc.

Thiếu phi công tác chiến, Không Quân Mỹ có thể gọi lại 1,000 người nghỉ hưu

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký ban hành một sắc lệnh, theo đó cho phép Không Quân Mỹ nếu cần có thể gọi lại phục vụ tới 1,000 phi công nay đang nghỉ hưu, trước tình trạng thiếu trầm trọng các phi công tác chiến, theo Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài.

Mất chức ‘sếp’ cảnh sát giao thông, 14 năm sau trở lại với chức cao hơn

Một cảnh sát 14 năm trước bị kỷ luật và điều chuyển khỏi lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai, nay lại được bổ nhiệm tới chức cao hơn.

Sang Mỹ tu nghiệp, hơn 150 quân nhân Afghanistan bỏ trốn

Ít nhất 152 quân nhân Afghanistan được gửi sang tu nghiệp đã bỏ trốn từ năm 2005 tới nay, và tình hình này không thấy sẽ cải thiện trong thời gian tới, theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra được công bố hôm Thứ Sáu.

Phong trào nuôi gà sân sau làm tăng nhiều trường hợp nhiễm khuẩn

Phong trào nuôi gà sân sau đang thịnh hành ở các thành phố và khu ngoại ô ở Mỹ đang tạo ra nhiều trường hợp bệnh liên quan đến gà vịt, và ít nhất có một người chết trong trường hợp này.

Tòa hủy quyết định đòi Johnson & Johnson bồi thường $417 triệu

Một thẩm phán ở Los Angeles hôm Thứ Sáu bác bỏ quyết định của một bồi thẩm đoàn theo đó cho một phụ nữ được đòi công ty dược phẩm Johnson-Johnson bồi thường $417 triệu vì bà này cho rằng bị ung thư buồng trứng do dùng phấn rôm của công ty này.

Cần có 2 việc làm mới thuê nổi nhà ở Orange County

Quí vị cần đủ việc làm với thu nhập hàng năm chừng $72,520 mới thuê nổi một căn chung cư hai phòng ngủ ở Orange County với giá thị trường trung bình là $1,813/tháng.