ICE sẽ bắt di dân lậu ngay nơi làm việc hoặc chỗ ở tại California

Thống Đốc tiểu bang California Jerry Brown. (Hình: AP)

SAN FRANCISCO, California (AP) – Trong một chỉ dấu mới về sự gia tăng căng thẳng giữa chính phủ Trump và tiểu bang California, viên chức đứng đầu Sở Cảnh Sát Di Trú (ICE) hôm Thứ Sáu nói rằng cơ quan của ông không có sự chọn lựa nào khác ngoài việc đến bắt di dân bất hợp pháp ở nơi làm việc và khu xóm họ ở.

Nhân viên ICE cũng sẽ phải đưa người bị bắt tại đây vào các trung tâm tạm giam bên ngoài California, theo quyền giám đốc ICE Thomas Homan.

Lời phát biểu của ông Homan được đưa ra một ngày sau khi Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB54, được gọi là luật về Tiểu Bang Trú Ẩn cho di dân bất hợp pháp.

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm tới, cảnh sát ở California sẽ không được hỏi người dân về tình trạng di trú của họ hay tham dự vào các hoạt động khám xét di dân bất hợp pháp.

Các giới chức nhà tù chỉ được phép chuyển giao tù nhân cho giới chức di trú liên bang nếu người này phạm một số tội nào đó.

Thống Đốc Brown, khi ký ban hành SB54, nói rằng ICE không bị cấm hoạt động ở California chỉ vì ông ký luật này.

Văn phòng của ông không bình luận gì về phát biểu của ông Homan hôm Thứ Sáu.

Tiểu bang California hiện có khoảng 2.3 triệu di dân bất hợp pháp. (V.Giang)

TT Trump đề nghị Quốc Hội điều tra các công ty truyền thông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • VietCali

  Đề nghị các Luật Sư Di Trú có thể giải thích thêm là chính quyền liên bang có thể khiếu kiện hay truy tố chính quyền tiểu bang khi họ có hành vi chống lại luật của liên bang như trường hợp của thống đốc Cali không?

  Thank you

 • Hayden Quoc Nguyen

  Vô cùng cảm kích và cám ơn tổng thống Donald Trump dã cam kết và giữ dúng lời hứa của mình khi tranh cử,bọn di dân lậu dược liberal Dân Chủ cấp bằng lái xe nhưng không mua bảo hiểm xe cộ,dụng xe bỏ chạy dầy rẫy ở California,chúng dẻ một dống con nít cho nước Mỹ è dầu è cổ ra nuôi bằng tiền thuế của người dân,sắp dến là xây tường dọc biên giới Mỹ-Mễ,thiệt là những tin tức tốt lành dành cho người dân Mỹ chân chính.

  • Y kiến

   Dân chủ hay Cộng Hoà cũng chỉ ủng hộ giúp đỡ các đi dân lương thiện ,đi làm đóng thuế ,không ai ủng hộ những tội phạm ,rất ủng hộ TT Trump gửi trả các tội phạm về lại nguyên quán !!!

 • Hung Le

  Thử xem ông già Brown sẽ giở trò gì nữa đây ?
  Tách California ra khỏi Liên bang Hoa Kỳ ? California sẽ thành MexiCali ?
  Vậy còn quan điểm của các dân biễu gốc Việt ở cấp thành phố, quận hạt và tiểu bang như thế nào về tình trạng căng thẳng như trên.
  Mong NV làm một cuộc thăm dò ý kiến các vị dân cử và người dân Nam Bắc Cali xem sao ?

  • Leno Nguyen

   Đừng co “no”, thằng Brown chỉ có tài tăng thuế mà thôi..

 • Cử tri quận Cam

  Hy vong dân lậu phạm tội sẽ bị bắt hết !

 • Vô danh

  Có comments gì đưa lên cho bà con đọc báo Người Việt ơi !

 • ghostrider999

  “Tiểu bang California hiện có khoảng 2.3 triệu di dân bất hợp pháp.”
  Sau tháng 01/2018 dân số lậu sẽ tăng lên gấp 5 hoặc 10 lần lý do :
  – Từ các tiểu bang không “an toàn “cho di dân lậu đổ về .
  – Từ biên giới phía Nam Cali tràn sang đông như quân Nguyên .
  Khi ấy Cali không đủ chi trả dù vét can túi người thọ thuế thì phải áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” đi đến cắt thợ cấp ASXH . Và lúc ấy là lúc trôm cướp nổi lên như rươi .
  Brown và đám cầm quyền Cali không có tiền trả cho CS tái lập trật tư . Ai sẽ lãnh đủ những thảm họa này ?? Đó là người dân lương thiện CAli . Tương lai không lâu sau đó Cali sẽ bị cô lập vì tình trạng vô chính phủ .
  Quí vị hãy tìm coi lại bộ phim “Escape from New York” 1981 và “Escape from LA” 1996 sẽ thấy California cũng sẽ trở thành tệ hại bi đát giống như New York và Los Angeles trong phim.

  • Sự thật

   Đừng bi quan quá,ICE sẽ bắt hết các đi dân tội phạm và sẽ bị trục xuất !

TT Trump có thể sẽ chặn Boeing và Airbus bán máy bay cho Iran

Chính phủ Donald Trump hiện đang xem xét một chiến lược theo đó có thể buộc Boeing và Airbus không bán hàng trăm phi cơ dân sự cho các hãng hàng không Iran.

‘Dùng Facebook có thể hại cho sức khỏe’

Công ty Facebook hôm Thứ Sáu nói rằng trong một số trường hợp sử dụng trang mạng xã hội này có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

‘Loot box,’ trò chơi moi tiền trẻ em mùa Giáng Sinh

Trong các trò chơi video, “loot box” (có khi gọi là “loot crate” hoặc “prize crate” hoặc các tên khác) là một trò chơi mà trẻ em chơi để thắng điểm, được phần thưởng, và sau đó chuyển các phần thưởng này thành tiền.

Lừa gạt chính phủ, nhà thầu cho hải quân Mỹ bị tù

Hai nhà thầu quốc phòng ở San Diego hôm Thứ Năm vừa bị án tù 15 tháng mỗi người, trong một vụ án cho thấy tình trạng tham nhũng, gian dối trong hệ thống gọi thầu hàng hóa tiếp liệu trong hải quân Mỹ rất trầm trọng.

Công ty SpaceX tiếp tế cho trạm không gian bằng phi thuyền

Công ty không gian SpaceX hôm Thứ Sáu đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một phi thuyền với ống phóng hỏa tiễn, cả hai đều từng được sử dụng, để tiếp tế thực phẩm và đủ loại hàng hóa cho trạm không gian của NASA.

Thiếu niên Mỹ giảm uống rượu, tăng hút thuốc lá điện tử

Giới thiếu niên Mỹ ngày nay giảm uống rượu, hút thuốc lá cùng ma túy nặng, xuống đến mức thấp nhất từ mấy thập niên qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc mới đâ

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Ấn Độ: Tạt át xít vào mặt tình nhân để giả thành người chồng đã chết

Cảnh sát ở vùng Nam Ấn Độ mới đây bắt giữ một phụ nữ, cho hay bà này đổ át xít lên mặt tình nhân, hủy hoại hình dạng của ông ta để giả ra người chồng, vốn đã bị giết.

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.