WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba, cho biết sẽ mời ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel, nói chuyện trước Quốc Hội, một động thái đối kháng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng Khối Đa Số Dân Chủ Thượng Viện, kêu gọi Israel tổ chức một cuộc bầu cử mới, ám chỉ thay thế ông Netanyahu, theo ABC News.
“Chúng tôi chắc chắn sẽ mở rộng lời mời đó,” ông Johnson nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC và nói thêm: “Chúng tôi đang cố gắng lập chương trình cho tất cả điều này.”

Để một phiên họp Lưỡng Viện Quốc Hội diễn ra, cần Thượng Nghị Sĩ Schumer phải chấp thuận lời mời của Dân Biểu Johnson.
Ông Schumer cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Năm rằng sẽ không phản đối việc ông Netanyahu đến nói chuyện với các nhà lập pháp “với tính cách lưỡng đảng.”
“Israel không có đồng minh nào mạnh hơn Mỹ và mối quan hệ này vượt quá bất kỳ tổng thống hay bất kỳ thủ tướng nào.Tôi sẽ luôn hoan nghênh để thủ tướng Israel có cơ hội nói chuyện trước Quốc Hội theo tính cách lưỡng đảng,” Thượng Nghị Sĩ Schumer nói.
Các lời bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi ông Netanyahu có cuộc họp video với các thành viên đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện, nơi họ thảo luận về nhiều chủ đề, bao gồm viện trợ cho Israel và lời kêu gọi Israel bầu cử của ông Schumer, theo nhiều thượng nghị sĩ tham gia cuộc họp kể lại.
Đáng chú ý, ông Netanyahu chỉ nói chuyện với các đảng viên Cộng Hòa ở Thượng Viện hôm Thứ Tư. Trước đó, ông Schumer đã từ chối yêu cầu của ông Netanyahu về việc nói chuyện trực tuyến tại cuộc họp kín của đảng Dân Chủ tại Thượng Viện bởi vì, theo một phát ngôn viên: “Thượng Nghị Sĩ Schumer đã nói rõ rằng những cuộc thảo luận này không nên diễn ra trong trong tinh thần đảng phái.”
Dân Biểu Johnson nói với các phóng viên hôm Thứ Tư rằng ông đang xem xét việc mời Thủ Tướng Netanyahu nói chuyện tại Quốc Hội để đáp lại lời phát biểu gay gắt vào tuần trước của ông Schumer khi nói rằng ông Netanyahu là một “trở ngại cho hòa bình” và đã “lạc đường” khi ra lệnh quân đội Israel bắn phá Gaza trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng ở đó.
“Là một người ủng hộ Israel suốt đời, tôi thấy rõ: Liên minh Netanyahu không còn phù hợp với nhu cầu của Israel sau ngày 7 Tháng Mười. Thế giới đã thay đổi hoàn toàn kể từ đó, và người dân Israel đang bị bóp nghẹt phải không?” ông Schumer nói trong bài phát biểu.
Ông Johnson gọi những lời của Schumer là “đáng kinh ngạc” và “không thể tin được.”
“Việc lãnh đạo Thượng Viện nói một điều như vậy thật là quá đáng. Điều đó gửi một tín hiệu khủng khiếp tới các đồng minh và kẻ thù của chúng ta trên khắp thế giới,” ông Johnson nói. (MPL) [qd]

















































































