2028: Tiền lời chính phủ Mỹ phải trả hàng năm hơn ngân sách quốc phòng

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cắt giảm thuế, gia tăng chi tiêu và lãi suất tăng sẽ khiến cho chính phủ Mỹ khó đối phó hơn với các cuộc suy trầm kinh tế trong tương lai, cũng như để đáp ứng cho các nhu cầu khác.

Theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, chính quyền liên bang Mỹ chẳng bao lâu nữa sẽ phải chi trả số tiền lời cho tiền vay nợ còn nhiều hơn là ngân sách dành cho quốc phòng, Medicaid hay các chương trình săn sóc trẻ nhỏ.

Sự gia tăng về phí tổn mượn nợ là một cản trở lớn cho việc cân bằng ngân sách của chính phủ Mỹ, hiện đang khó khăn hơn vì nhiều chi tiêu khiến mức thâm thủng ngân sách ngày càng cao, trong khi lại có biện pháp giảm thuế khiến số thu vào ít đi, và mức lãi suất tăng đều đặn khiến món nợ lại càng lớn hơn.

Do số tiền thu vào công khố bị giảm xuống mà lại còn phải trả thêm cho tiền lời mượn nợ, các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết các vấn đề cần thiết như sửa hệ thống cầu đường đang suy sụp, hoặc có tiền chi trả cho những biện pháp cấp thời như đưa nền kinh tế ra khỏi các cuộc suy trầm trong tương lai.

Chỉ trong một thập niên tới, mỗi năm chính phủ Mỹ sẽ phải trả số tiền lời là hơn $900 tỷ, vượt xa hơn tiền dành cho các chương trình khác. Tiền lời hiện là chi phí tăng nhanh chóng nhất cho chính phủ Mỹ và sẽ lên tới $390 tỉ trong năm tới, cao hơn gần 50% so với con số của năm 2017, theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO).

“Đây là điều rất đáng lo ngại,” theo lời ông C. Eugene Steuerle tại viện nghiên cứu Urban Institute và là người đồng sáng lập Urban-Brookings Tax Policy Center ở Washington.

Do mức lãi suất tiếp tục gia tăng, việc trả nợ sẽ trở nên tốn kém hơn cho chính phủ Mỹ, ngay cả trong trường hợp không mượn thêm tiền để có thể trả cho thâm thủng ngân sách.

Việc đưa ra đạo luật cắt giảm thuế hồi cuối năm ngoái đã khiến mức thâm thủng gia tăng nhanh chóng hơn nữa. Một đạo luật về ngân sách được thông qua hồi Tháng Hai, quy định sẽ tăng mức chi tiêu thêm $300 tỉ trong hai năm làm tăng thêm áp lực về tài chánh cho chính phủ. (V.Giang)

Giới trẻ Mỹ cẩn trọng hơn trong việc lập gia đình

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Từ Hà Nội, tìm chủ nhân để trả lại bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn

Một phụ nữ hiện đang sống ở Hà Nội liên lạc với trang Facebook của Nhật báo Người Việt nhờ giúp tìm chủ nhân cũ của bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn, và trao lại bức tranh sau hơn 40 năm lưu lạc.

Một thợ điện ở Cần Thơ bị phạt $3,850 vì đổi $100 tại tiệm vàng

Một thợ điện ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, đem $100 vào tiệm vàng để đổi lấy hơn 2 triệu đồng nhưng bị phạt đến 90 triệu đồng.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

Video Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Savideo
Đài Loan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong ba ngày ở đảo Ba Bình, thuộc Biển Đông, nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.