2028: Tiền lời chính phủ Mỹ phải trả hàng năm hơn ngân sách quốc phòng

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cắt giảm thuế, gia tăng chi tiêu và lãi suất tăng sẽ khiến cho chính phủ Mỹ khó đối phó hơn với các cuộc suy trầm kinh tế trong tương lai, cũng như để đáp ứng cho các nhu cầu khác.

Theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, chính quyền liên bang Mỹ chẳng bao lâu nữa sẽ phải chi trả số tiền lời cho tiền vay nợ còn nhiều hơn là ngân sách dành cho quốc phòng, Medicaid hay các chương trình săn sóc trẻ nhỏ.

Sự gia tăng về phí tổn mượn nợ là một cản trở lớn cho việc cân bằng ngân sách của chính phủ Mỹ, hiện đang khó khăn hơn vì nhiều chi tiêu khiến mức thâm thủng ngân sách ngày càng cao, trong khi lại có biện pháp giảm thuế khiến số thu vào ít đi, và mức lãi suất tăng đều đặn khiến món nợ lại càng lớn hơn.

Do số tiền thu vào công khố bị giảm xuống mà lại còn phải trả thêm cho tiền lời mượn nợ, các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết các vấn đề cần thiết như sửa hệ thống cầu đường đang suy sụp, hoặc có tiền chi trả cho những biện pháp cấp thời như đưa nền kinh tế ra khỏi các cuộc suy trầm trong tương lai.

Chỉ trong một thập niên tới, mỗi năm chính phủ Mỹ sẽ phải trả số tiền lời là hơn $900 tỷ, vượt xa hơn tiền dành cho các chương trình khác. Tiền lời hiện là chi phí tăng nhanh chóng nhất cho chính phủ Mỹ và sẽ lên tới $390 tỉ trong năm tới, cao hơn gần 50% so với con số của năm 2017, theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO).

“Đây là điều rất đáng lo ngại,” theo lời ông C. Eugene Steuerle tại viện nghiên cứu Urban Institute và là người đồng sáng lập Urban-Brookings Tax Policy Center ở Washington.

Do mức lãi suất tiếp tục gia tăng, việc trả nợ sẽ trở nên tốn kém hơn cho chính phủ Mỹ, ngay cả trong trường hợp không mượn thêm tiền để có thể trả cho thâm thủng ngân sách.

Việc đưa ra đạo luật cắt giảm thuế hồi cuối năm ngoái đã khiến mức thâm thủng gia tăng nhanh chóng hơn nữa. Một đạo luật về ngân sách được thông qua hồi Tháng Hai, quy định sẽ tăng mức chi tiêu thêm $300 tỉ trong hai năm làm tăng thêm áp lực về tài chánh cho chính phủ. (V.Giang)

Giới trẻ Mỹ cẩn trọng hơn trong việc lập gia đình

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

Video TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sáchvideo
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách