2028: Tiền lời chính phủ Mỹ phải trả hàng năm hơn ngân sách quốc phòng

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cắt giảm thuế, gia tăng chi tiêu và lãi suất tăng sẽ khiến cho chính phủ Mỹ khó đối phó hơn với các cuộc suy trầm kinh tế trong tương lai, cũng như để đáp ứng cho các nhu cầu khác.

Theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, chính quyền liên bang Mỹ chẳng bao lâu nữa sẽ phải chi trả số tiền lời cho tiền vay nợ còn nhiều hơn là ngân sách dành cho quốc phòng, Medicaid hay các chương trình săn sóc trẻ nhỏ.

Sự gia tăng về phí tổn mượn nợ là một cản trở lớn cho việc cân bằng ngân sách của chính phủ Mỹ, hiện đang khó khăn hơn vì nhiều chi tiêu khiến mức thâm thủng ngân sách ngày càng cao, trong khi lại có biện pháp giảm thuế khiến số thu vào ít đi, và mức lãi suất tăng đều đặn khiến món nợ lại càng lớn hơn.

Do số tiền thu vào công khố bị giảm xuống mà lại còn phải trả thêm cho tiền lời mượn nợ, các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết các vấn đề cần thiết như sửa hệ thống cầu đường đang suy sụp, hoặc có tiền chi trả cho những biện pháp cấp thời như đưa nền kinh tế ra khỏi các cuộc suy trầm trong tương lai.

Chỉ trong một thập niên tới, mỗi năm chính phủ Mỹ sẽ phải trả số tiền lời là hơn $900 tỷ, vượt xa hơn tiền dành cho các chương trình khác. Tiền lời hiện là chi phí tăng nhanh chóng nhất cho chính phủ Mỹ và sẽ lên tới $390 tỉ trong năm tới, cao hơn gần 50% so với con số của năm 2017, theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO).

“Đây là điều rất đáng lo ngại,” theo lời ông C. Eugene Steuerle tại viện nghiên cứu Urban Institute và là người đồng sáng lập Urban-Brookings Tax Policy Center ở Washington.

Do mức lãi suất tiếp tục gia tăng, việc trả nợ sẽ trở nên tốn kém hơn cho chính phủ Mỹ, ngay cả trong trường hợp không mượn thêm tiền để có thể trả cho thâm thủng ngân sách.

Việc đưa ra đạo luật cắt giảm thuế hồi cuối năm ngoái đã khiến mức thâm thủng gia tăng nhanh chóng hơn nữa. Một đạo luật về ngân sách được thông qua hồi Tháng Hai, quy định sẽ tăng mức chi tiêu thêm $300 tỉ trong hai năm làm tăng thêm áp lực về tài chánh cho chính phủ. (V.Giang)

Giới trẻ Mỹ cẩn trọng hơn trong việc lập gia đình

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.