Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Một căn nhà sắp bán ở San Jose, California. Giá nhà và chi phí đời sống quá cao khiến có nhiều người dân California dọn sang các tiểu bang khác. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

LOS ANGELES, California (NV) – Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.

Họ tìm đến những nơi vật giá thấp hơn như Nevada, Arizona, và Texas, theo bản tin của CNBC.

“Không có nơi nào ở Mỹ mà bạn có thể tìm thấy thời tiết đẹp hơn ở đây,” theo lời ông Dave Senser, người sống nhờ vào khoản lợi tức cố định, gần San Luis Obispo, California và nay dự tính dời sang Las Vegas.

“Tiền thuê nhà ở đây thật quá cao, nếu bạn có thể kiếm ra nơi cho mình thuê nhà. Và chính quyền luôn tìm cách đánh thuế bạn cho đến chết thôi. Đó là tôi cảm thấy như vậy. Ít ra, ở Nevada người ta không đánh thuế lợi tức cấp tiểu bang. Và ít được phần nào đỡ phần đó,” ông Senser than phiền.

Ông Senser, 65 tuổi, người trước đây từng sống ở khu vực Đông của Vịnh San Francisco, cho hay “giá nhà ở và giá xăng tại Las Vegas thấp hơn nhiều. Chính quyền California không giúp đỡ gì cho những người như cá nhân tôi. Đó là lý do tại sao người ta đang bỏ tiểu bang ra đi.”

Theo các dữ kiện Thống Kê Dân Số, người rời bỏ California là thành phần có lợi tức thấp, không phải là giới có lợi tức cao, theo ông Christopher Thornberg, người thành lập công ty nghiên cứu Beacon Economics ở Los Angeles.

Ông nói rằng vấn đề nhà ở là lý do chính khiến người dân đang rời khỏi California, một điều dễ thấy qua các cuộc tranh giành mua nhà ở tiểu bang này.

Một cuộc nghiên cứu của USC Dornsife và tờ Los Angeles Times hồi năm qua cho thấy vật giá đắt đỏ, kể cả tiền thuê nhà, là vấn đề quan trọng nhất của tiểu bang California. Cuộc nghiên cứu cũng cho hay có tới hơn một nửa người dân California muốn hủy luật thuế xăng mới,  theo đó tăng lệ phí thêm tới 40%.

Trong 12 tháng qua, tiểu bang California tính chung đã bị mất đi hơn 138,000 người, trong khi Texas tăng hơn 79,000. Tiểu bang Arizona tính chung đã có thêm hơn 63,000 người, trong khi Nevada có thêm hơn 38,000, theo bản tin của CNBC.

Các con số từ sở thuế liên bang IRS cho thấy không chỉ người nghèo mà cả người trung lưu và người ở tuổi trung niên đang ra khỏi California, theo ông Joel Kotkin thuộc cơ quan Urban Futures tại trường đại học Chapman University ở Orange, California.

Hơn thế nữa, ông Kotkin nay tin rằng người giàu cũng bỏ California mà đi vì thuế cao và cũng vì luật thuế mới do phía Cộng Hòa đưa ra sẽ không cho họ còn được giảm tiền thuế liên bang do phải đóng thuế địa ốc tiểu bang quá cao như trước nữa, cũng theo CNBC. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.