Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Một căn nhà sắp bán ở San Jose, California. Giá nhà và chi phí đời sống quá cao khiến có nhiều người dân California dọn sang các tiểu bang khác. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

LOS ANGELES, California (NV) – Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.

Họ tìm đến những nơi vật giá thấp hơn như Nevada, Arizona, và Texas, theo bản tin của CNBC.

“Không có nơi nào ở Mỹ mà bạn có thể tìm thấy thời tiết đẹp hơn ở đây,” theo lời ông Dave Senser, người sống nhờ vào khoản lợi tức cố định, gần San Luis Obispo, California và nay dự tính dời sang Las Vegas.

“Tiền thuê nhà ở đây thật quá cao, nếu bạn có thể kiếm ra nơi cho mình thuê nhà. Và chính quyền luôn tìm cách đánh thuế bạn cho đến chết thôi. Đó là tôi cảm thấy như vậy. Ít ra, ở Nevada người ta không đánh thuế lợi tức cấp tiểu bang. Và ít được phần nào đỡ phần đó,” ông Senser than phiền.

Ông Senser, 65 tuổi, người trước đây từng sống ở khu vực Đông của Vịnh San Francisco, cho hay “giá nhà ở và giá xăng tại Las Vegas thấp hơn nhiều. Chính quyền California không giúp đỡ gì cho những người như cá nhân tôi. Đó là lý do tại sao người ta đang bỏ tiểu bang ra đi.”

Theo các dữ kiện Thống Kê Dân Số, người rời bỏ California là thành phần có lợi tức thấp, không phải là giới có lợi tức cao, theo ông Christopher Thornberg, người thành lập công ty nghiên cứu Beacon Economics ở Los Angeles.

Ông nói rằng vấn đề nhà ở là lý do chính khiến người dân đang rời khỏi California, một điều dễ thấy qua các cuộc tranh giành mua nhà ở tiểu bang này.

Một cuộc nghiên cứu của USC Dornsife và tờ Los Angeles Times hồi năm qua cho thấy vật giá đắt đỏ, kể cả tiền thuê nhà, là vấn đề quan trọng nhất của tiểu bang California. Cuộc nghiên cứu cũng cho hay có tới hơn một nửa người dân California muốn hủy luật thuế xăng mới,  theo đó tăng lệ phí thêm tới 40%.

Trong 12 tháng qua, tiểu bang California tính chung đã bị mất đi hơn 138,000 người, trong khi Texas tăng hơn 79,000. Tiểu bang Arizona tính chung đã có thêm hơn 63,000 người, trong khi Nevada có thêm hơn 38,000, theo bản tin của CNBC.

Các con số từ sở thuế liên bang IRS cho thấy không chỉ người nghèo mà cả người trung lưu và người ở tuổi trung niên đang ra khỏi California, theo ông Joel Kotkin thuộc cơ quan Urban Futures tại trường đại học Chapman University ở Orange, California.

Hơn thế nữa, ông Kotkin nay tin rằng người giàu cũng bỏ California mà đi vì thuế cao và cũng vì luật thuế mới do phía Cộng Hòa đưa ra sẽ không cho họ còn được giảm tiền thuế liên bang do phải đóng thuế địa ốc tiểu bang quá cao như trước nữa, cũng theo CNBC. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.