Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Một căn nhà sắp bán ở San Jose, California. Giá nhà và chi phí đời sống quá cao khiến có nhiều người dân California dọn sang các tiểu bang khác. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

LOS ANGELES, California (NV) – Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.

Họ tìm đến những nơi vật giá thấp hơn như Nevada, Arizona, và Texas, theo bản tin của CNBC.

“Không có nơi nào ở Mỹ mà bạn có thể tìm thấy thời tiết đẹp hơn ở đây,” theo lời ông Dave Senser, người sống nhờ vào khoản lợi tức cố định, gần San Luis Obispo, California và nay dự tính dời sang Las Vegas.

“Tiền thuê nhà ở đây thật quá cao, nếu bạn có thể kiếm ra nơi cho mình thuê nhà. Và chính quyền luôn tìm cách đánh thuế bạn cho đến chết thôi. Đó là tôi cảm thấy như vậy. Ít ra, ở Nevada người ta không đánh thuế lợi tức cấp tiểu bang. Và ít được phần nào đỡ phần đó,” ông Senser than phiền.

Ông Senser, 65 tuổi, người trước đây từng sống ở khu vực Đông của Vịnh San Francisco, cho hay “giá nhà ở và giá xăng tại Las Vegas thấp hơn nhiều. Chính quyền California không giúp đỡ gì cho những người như cá nhân tôi. Đó là lý do tại sao người ta đang bỏ tiểu bang ra đi.”

Theo các dữ kiện Thống Kê Dân Số, người rời bỏ California là thành phần có lợi tức thấp, không phải là giới có lợi tức cao, theo ông Christopher Thornberg, người thành lập công ty nghiên cứu Beacon Economics ở Los Angeles.

Ông nói rằng vấn đề nhà ở là lý do chính khiến người dân đang rời khỏi California, một điều dễ thấy qua các cuộc tranh giành mua nhà ở tiểu bang này.

Một cuộc nghiên cứu của USC Dornsife và tờ Los Angeles Times hồi năm qua cho thấy vật giá đắt đỏ, kể cả tiền thuê nhà, là vấn đề quan trọng nhất của tiểu bang California. Cuộc nghiên cứu cũng cho hay có tới hơn một nửa người dân California muốn hủy luật thuế xăng mới,  theo đó tăng lệ phí thêm tới 40%.

Trong 12 tháng qua, tiểu bang California tính chung đã bị mất đi hơn 138,000 người, trong khi Texas tăng hơn 79,000. Tiểu bang Arizona tính chung đã có thêm hơn 63,000 người, trong khi Nevada có thêm hơn 38,000, theo bản tin của CNBC.

Các con số từ sở thuế liên bang IRS cho thấy không chỉ người nghèo mà cả người trung lưu và người ở tuổi trung niên đang ra khỏi California, theo ông Joel Kotkin thuộc cơ quan Urban Futures tại trường đại học Chapman University ở Orange, California.

Hơn thế nữa, ông Kotkin nay tin rằng người giàu cũng bỏ California mà đi vì thuế cao và cũng vì luật thuế mới do phía Cộng Hòa đưa ra sẽ không cho họ còn được giảm tiền thuế liên bang do phải đóng thuế địa ốc tiểu bang quá cao như trước nữa, cũng theo CNBC. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hoa

  “Trong 12 tháng qua, tiểu bang California tính chung đã bị mất đi hơn 138,000 người, trong khi Texas tăng hơn 79,000.”

  Đất lành chim đậu.

  Người dân bầu cử bằng chân

  Nếu ko kể người dân mới từ VN, China qua California mua nhà thì con số đúng phải tới 200,000 người bỏ đi. Những con số này cho thấy hệ thống chính trị ở CA (đảng DC) ko tốt bằng TX (đảng CH)

  • Long

   Chính xác, không thể cải.

 • Henry Nguyen

  this is old story, I heard year after year -stay or moving out California is you made the call

 • trung

  Người dân bỏ Cali không hẵn vì giá nhà cao. Nguyên nhân chính là THUẾ. Nhà nước Dân Chủ bằng mọi cách moi tiền của dân legal để nuôi báo cô dân illegal nên dân chúng bất mãn hoặc chịu hết nổi, đành bỏ đi. Hãy kiểm tra coi các cây cột đèn ở Cali còn đủ không ? Hay cũng bỏ đi tị nạn mất rồi !

 • Uyenchi Hoang

  Ai cũng thấy rõ rằng Đảng Dân Chủ ở California chiếm đa số, nhất là thống đốc Brown, họ chủ trương tăng thuế xăng, thuế DMV..v..v.. để bù vào việc chu cấp phí tổn cho những người di dân bất hợp pháp vì bị liên bang cắt giảm. Trong khi bài báo này lại đổ lỗi cho Đảng Cộng Hoà tăng thuế. Luật thuế mới của TT Trmp vừ đưa ra rõ ràng nhằm mục đích giảm thuế cho dân. Bài báo thiên vị và không nói đúng thực trạng đất nước và tiểu bang.

  • Henry Nguyen

   Must vote for Cong Hoa di cac bac oi ! -Brown lay long dan, lay phieu . Cong Hoa 2018

  • phg nguyen

   Tôi cũng đồng ý với bạn Uyen chi Hoang , một bài báo không trung thực thì nó sẽ không có giá trị

  • van fremont

   “Giá nhà cao, thuế nặng” là lý do người ta bỏ Cali. Bài báo dựa theo “fact”, không chỉ nói xuông…Báo không đổ lỗi cho ai hết.
   Gần cuối mới thêm lý do phụ: “sẽ không cho họ còn được giảm tiền thuế liên bang do phải đóng thuế địa ốc tiểu bang quá cao như trước ” . Người khai thuế “itemized deductions” sẽ buồn vì tổng cộng chỉ còn được trừ 10K cho state tax và property tax, ngoài ra không còn personal exemptions… kể cũng khá bộn.

 • Dân Cali bỏ đi nơi khác nhiều mà sao thấy giá nhà cứ tăng vọt và xe cộ đông đảo muốn chóng mặt?

  • Ba Gai

   Số người đi ít hơn số người đến.
   Các cụ hưu trí tìm về vùng rẻ tiền, giá sinh hoạt thấp, thuế má thấp có lợi hơn nhiều, cuộc sống thong thả hơn, ít lo lắng hơn.

  • vuythuong

   Tàu CHNDTQ, Việt CHXHCNVN đến Cali mua nhà tiền mặt, có khi còn mua hơn giá trên List…làm giá nhà tăng. Dân bản xứ Cali làm sao theo kịp ?

 • Hu’ng P.

  Thuế cao nhất
  Giá nhà cao nhất
  Homeless nhiều nhất
  Thâm thủng (nợ) nhiều nhất
  Có số dân ăn trợ cấp nhiều nhất
  Có nhiều di dân lậu nhất, được che chở nhiều nhất (còn hơn di dân hợp pháp).

  Đó chính là Cộng Hoà Nhân Dân XHCN California (The People’s Socialist Republic of California), được lãnh đạo bởi đảng DC

  Gần đây, những người cấp tiến (đảng DC) đòi ly khai với Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, gọi đó là “Calexit.”

  Không hiểu phong trào này lấy ý kiến từ đâu ? Không lẽ từ Democratic National Committee ? Hay CNN, MSNBC, NY Times, WaPost? Hay các thành phần ưu tú trong đảng như Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Nancy Pelosi, Chuck Schumer, Barack Hussein Obama …..

  Hù vậy thôi chứ đố dám vì nếu ly khai thiệt thì đảng DC sẽ mất 55 phiếu cử tri đoàn, muôn đời sẽ không lấy lại được nhà trắng

  • Henry Nguyen

   Bac Hung P hay qua …nhung con thieu :
   – “gian lan nhieu nhat ”
   “tron thue nhieu nhat”
   “cash only nhieu nhat”

 • HUGH TRAN

  CONG HOA XA HOI CHU NGHIA CALI !

 • Henry Nguyen

  bẻ cong ngòi bút tu lau roi do ban a !!!!

 • Henry Nguyen

  Rat dung …rat chinh xac … qua nhieu program cho dan di lau …phung phi o nha truong …
  xe cho mien phi ……nhieu chuong trinh y te ,thuoc man hoang tuong ….
  troi oi cua nao cho du !!!!!

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.