Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Một căn nhà sắp bán ở San Jose, California. Giá nhà và chi phí đời sống quá cao khiến có nhiều người dân California dọn sang các tiểu bang khác. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

LOS ANGELES, California (NV) – Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.

Họ tìm đến những nơi vật giá thấp hơn như Nevada, Arizona, và Texas, theo bản tin của CNBC.

“Không có nơi nào ở Mỹ mà bạn có thể tìm thấy thời tiết đẹp hơn ở đây,” theo lời ông Dave Senser, người sống nhờ vào khoản lợi tức cố định, gần San Luis Obispo, California và nay dự tính dời sang Las Vegas.

“Tiền thuê nhà ở đây thật quá cao, nếu bạn có thể kiếm ra nơi cho mình thuê nhà. Và chính quyền luôn tìm cách đánh thuế bạn cho đến chết thôi. Đó là tôi cảm thấy như vậy. Ít ra, ở Nevada người ta không đánh thuế lợi tức cấp tiểu bang. Và ít được phần nào đỡ phần đó,” ông Senser than phiền.

Ông Senser, 65 tuổi, người trước đây từng sống ở khu vực Đông của Vịnh San Francisco, cho hay “giá nhà ở và giá xăng tại Las Vegas thấp hơn nhiều. Chính quyền California không giúp đỡ gì cho những người như cá nhân tôi. Đó là lý do tại sao người ta đang bỏ tiểu bang ra đi.”

Theo các dữ kiện Thống Kê Dân Số, người rời bỏ California là thành phần có lợi tức thấp, không phải là giới có lợi tức cao, theo ông Christopher Thornberg, người thành lập công ty nghiên cứu Beacon Economics ở Los Angeles.

Ông nói rằng vấn đề nhà ở là lý do chính khiến người dân đang rời khỏi California, một điều dễ thấy qua các cuộc tranh giành mua nhà ở tiểu bang này.

Một cuộc nghiên cứu của USC Dornsife và tờ Los Angeles Times hồi năm qua cho thấy vật giá đắt đỏ, kể cả tiền thuê nhà, là vấn đề quan trọng nhất của tiểu bang California. Cuộc nghiên cứu cũng cho hay có tới hơn một nửa người dân California muốn hủy luật thuế xăng mới,  theo đó tăng lệ phí thêm tới 40%.

Trong 12 tháng qua, tiểu bang California tính chung đã bị mất đi hơn 138,000 người, trong khi Texas tăng hơn 79,000. Tiểu bang Arizona tính chung đã có thêm hơn 63,000 người, trong khi Nevada có thêm hơn 38,000, theo bản tin của CNBC.

Các con số từ sở thuế liên bang IRS cho thấy không chỉ người nghèo mà cả người trung lưu và người ở tuổi trung niên đang ra khỏi California, theo ông Joel Kotkin thuộc cơ quan Urban Futures tại trường đại học Chapman University ở Orange, California.

Hơn thế nữa, ông Kotkin nay tin rằng người giàu cũng bỏ California mà đi vì thuế cao và cũng vì luật thuế mới do phía Cộng Hòa đưa ra sẽ không cho họ còn được giảm tiền thuế liên bang do phải đóng thuế địa ốc tiểu bang quá cao như trước nữa, cũng theo CNBC. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Mưa bão lớn đe dọa lụt lội khắp vùng bờ biển miền Đông Hoa Kỳ

Các trận mưa bão lớn đe dọa khu vực miền Đông Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Bảy, với tiên đoán thời tiết là sẽ có mưa suốt ngày, với sấm chớp và lụt lội gây trở ngại cho giao thông.