Không Quân Mỹ chịu một phần trách nhiệm trong vụ thảm sát Texas

Các cây thánh giá mang hình ảnh và tên tuổi nạn nhân trong vụ nổ súng ở Texas. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

WASHINGTON, DC (NV) – Do không đưa các hành vi tội phạm của Devin Kelley, kẻ giết 26 người ở một nhà thờ Texas mới đây, vào hồ sơ lưu trữ  của liên bang, Không Quân Mỹ có thể bị coi là có một phần trách nhiệm, theo các chuyên gia pháp lý.

Cách đây năm năm, Kelley bị kết tội hành hung vợ cũ và đứa con riêng của vợ khi còn trong Không Quân, một điều khiến người này không được quyền mua hay giữ súng, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Không Quân Mỹ hôm Thứ Hai nói rằng các dữ kiện này không được đưa vào nơi lưu trữ hồ sơ tội phạm của chính quyền liên bang, vốn được dùng để xem lý lịch của những người mua võ khí ở Mỹ.

Các giới chức cũng như các cơ quan chính quyền thường được miễn tố trong các vụ kiện dân sự, với lý do là họ phải được quyền đưa ra các chính sách cần thiết mà không sợ bị coi là có trách nhiệm, tuy nhiên một số luật sư nói rằng việc miễn tố sẽ không được áp dụng trong trường hợp Không Quân sơ suất không báo cáo hành vi tội phạm này.

“Chúng tôi tin rằng có đủ lý lẽ để kiện Không Quân,” theo lời ông Hartley Hampton, một luật sư ở Houston, được một trong các gia đình nạn nhân vụ nổ súng hôm Chủ Nhật liên lạc. Tuy nhiên, ông Hampton cũng cho hay ông còn đang nghiên cứu thêm về vụ này, theo tin Reuters.

Một nữ phát ngôn viên của Không Quân từ chối không có lời bình luận.

Việc đi kiện Không Quân có thể giúp tạo cơ hội cho các nạn nhân trong vụ nổ súng ở nhà thờ First Baptist Church tại thị trấn Sutherland Springs, Texas được bồi thường.

Các vụ kiện từ các vụ nổ súng giết người hàng loạt thường không đi đến đâu vì luật của liên bang đặc biệt giúp không để cho các nhà sản xuất súng và đạn không bị trách nhiệm và thường cũng rất khó để chứng minh rằng các thành phần liên hệ khác không có hành động cần thiết để ngăn ngừa tội phạm, cũng theo Reuters. (V.Giang)

TripAdvisor cảnh báo du khách các khách sạn xảy ra tấn công tình dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm trung tâm tạm giữ trẻ di dân

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu có chuyến viếng thăm bất ngờ tại một trung tâm tạm giữ trẻ di dân ở Texas, nói chuyện với các em nhỏ và nhân viên làm việc nơi đây để tìm hiểu tại chỗ về tình hình các trẻ bị chính phủ Mỹ phân ly

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy.

Đắt nhất thế giới: Một chỗ đậu xe ở Hồng Kông giá $760,000 Mỹ kim

Một chỗ đậu xe trong khu chung cư hạng sang Ultima ở Ho Man Tin, thuộc khu bán đảo Cửu Long (Kowloon) ở Hồng Kông, mới đây được bán với giá $760,000.

Kim Jong Un, Tập Cận Bình tăng cường hợp tác ‘chiến lược và chiến thuật’

Ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, và ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, thảo luận các biện pháp để gia tăng hợp tác “chiến lược và chiến thuật” giữa hai quốc gia, trong cuộc họp thứ nhì hôm Thứ Tư.

Dân biểu Nam Hàn trình dự luật cấm ăn thịt chó

Một dự luật theo đó ngăn không cho giết chó lấy thịt đang được một số dân biểu Nam Hàn đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng ăn thịt chó ở quốc gia này.

Chè Hoa Cau

Cách làm chè hoa cauvideo
Chè hoa cau đạt yêu cầu khi những hạt đậu xanh còn nguyên, mền, bùi, nổi bật màu vàng trên nền trong veo của bột năng. Chè không quá lỏng cũng không quá đặc, ăn cùng nước cốt dừa.

Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.