Không Quân Mỹ chịu một phần trách nhiệm trong vụ thảm sát Texas

Các cây thánh giá mang hình ảnh và tên tuổi nạn nhân trong vụ nổ súng ở Texas. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

WASHINGTON, DC (NV) – Do không đưa các hành vi tội phạm của Devin Kelley, kẻ giết 26 người ở một nhà thờ Texas mới đây, vào hồ sơ lưu trữ  của liên bang, Không Quân Mỹ có thể bị coi là có một phần trách nhiệm, theo các chuyên gia pháp lý.

Cách đây năm năm, Kelley bị kết tội hành hung vợ cũ và đứa con riêng của vợ khi còn trong Không Quân, một điều khiến người này không được quyền mua hay giữ súng, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Không Quân Mỹ hôm Thứ Hai nói rằng các dữ kiện này không được đưa vào nơi lưu trữ hồ sơ tội phạm của chính quyền liên bang, vốn được dùng để xem lý lịch của những người mua võ khí ở Mỹ.

Các giới chức cũng như các cơ quan chính quyền thường được miễn tố trong các vụ kiện dân sự, với lý do là họ phải được quyền đưa ra các chính sách cần thiết mà không sợ bị coi là có trách nhiệm, tuy nhiên một số luật sư nói rằng việc miễn tố sẽ không được áp dụng trong trường hợp Không Quân sơ suất không báo cáo hành vi tội phạm này.

“Chúng tôi tin rằng có đủ lý lẽ để kiện Không Quân,” theo lời ông Hartley Hampton, một luật sư ở Houston, được một trong các gia đình nạn nhân vụ nổ súng hôm Chủ Nhật liên lạc. Tuy nhiên, ông Hampton cũng cho hay ông còn đang nghiên cứu thêm về vụ này, theo tin Reuters.

Một nữ phát ngôn viên của Không Quân từ chối không có lời bình luận.

Việc đi kiện Không Quân có thể giúp tạo cơ hội cho các nạn nhân trong vụ nổ súng ở nhà thờ First Baptist Church tại thị trấn Sutherland Springs, Texas được bồi thường.

Các vụ kiện từ các vụ nổ súng giết người hàng loạt thường không đi đến đâu vì luật của liên bang đặc biệt giúp không để cho các nhà sản xuất súng và đạn không bị trách nhiệm và thường cũng rất khó để chứng minh rằng các thành phần liên hệ khác không có hành động cần thiết để ngăn ngừa tội phạm, cũng theo Reuters. (V.Giang)

TripAdvisor cảnh báo du khách các khách sạn xảy ra tấn công tình dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Lại một lời nhắn đe dọa bắn người ở Cal State Northridge

Cảnh sát của đại học Cal State Northridge (CSUN) phát hiện ra một lời nhắn mới, vẫn nội dung đe dọa bắn người, nhưng kinh khủng hơn trước.

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.