Kỹ nghệ thực phẩm biết đường có tác hại xấu nhưng giấu

Giới chuyên môn ở Úc đề nghị tăng thuế đường để giảm bớt vấn đề về tiểu đường. (Hình: Luis Ascui/Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Trở lại vào thập niên 1960, khi mà các cuộc nghiên cứu còn cho rằng cách ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tim mạch của chúng ta vẫn là điều quá mới mẻ. Nhưng bấy giờ có sự tranh luận về vai trò của chất béo và của đường đối với sức khỏe.

Theo đài phát thanh NPR, kỹ nghệ sản xuất đường lúc ấy dồn nỗ lực để gây ảnh hưởng đến cuộc tranh luận.

Giáo Sư Stanton Glantz thuộc khoa y trường University of California, San Francisco, nói: “Điều mà kỹ nghệ đường đạt được thành công là chuyển hướng được hết tất cả trách nhiệm cho chất béo.”

Chiến lược của kỹ nghệ này rất tinh vi, ông Glantz tiếp, cũng y hệt như của kỹ nghệ thuốc lá. Ví dụ vào năm 1965, một tổ chức kỹ nghệ mang tên The Sugar Research Foundation, âm thầm tài trợ cho một khảo sát khoa học để làm nhẹ chứng cớ liên kết việc tiêu thụ đường với lượng chất béo trong máu. Bản khảo sát được đăng trong tập san y khoa New England Journal of Medicine.

Nay, sự thật được phơi bày ra ánh sáng qua một cuộc điều tra, kết quả được đăng trên tập san PLOS Biology,nói rằng kỹ nghệ này đã tài trợ cho dự án nghiên cứu của chính họ nhưng không bao giờ tiết lộ kết quả.

Trở về năm 1968, The Sugar Research Foundation, tiền thân của The International Sugar Research Foundation, chi tiền cho một khoa học gia trưởng nhóm thí nghiệm nơi động vật.

Kết quả ban đầu cho thấy, tiêu thụ nhiều đường đưa đến sự gia tăng lượng triglyceride, một loại chất béo trong máu. Ở người, cao triglyceride có thể có nhiều nguy cơ bị lên cơn đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu cũng nhận thấy, thú vật được cho ăn đường có lượng enzyme cao có liên hệ với ung thư bọng đái.

Giáo sư Glantz tiết lộ, cuộc nghiên cứu đột ngột ngưng lại trước khi hoàn tất. (TP)

Cảnh sát Beverly Hills điều tra 12 vụ tấn công tính dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.