Kỹ nghệ thực phẩm biết đường có tác hại xấu nhưng giấu

Giới chuyên môn ở Úc đề nghị tăng thuế đường để giảm bớt vấn đề về tiểu đường. (Hình: Luis Ascui/Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Trở lại vào thập niên 1960, khi mà các cuộc nghiên cứu còn cho rằng cách ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tim mạch của chúng ta vẫn là điều quá mới mẻ. Nhưng bấy giờ có sự tranh luận về vai trò của chất béo và của đường đối với sức khỏe.

Theo đài phát thanh NPR, kỹ nghệ sản xuất đường lúc ấy dồn nỗ lực để gây ảnh hưởng đến cuộc tranh luận.

Giáo Sư Stanton Glantz thuộc khoa y trường University of California, San Francisco, nói: “Điều mà kỹ nghệ đường đạt được thành công là chuyển hướng được hết tất cả trách nhiệm cho chất béo.”

Chiến lược của kỹ nghệ này rất tinh vi, ông Glantz tiếp, cũng y hệt như của kỹ nghệ thuốc lá. Ví dụ vào năm 1965, một tổ chức kỹ nghệ mang tên The Sugar Research Foundation, âm thầm tài trợ cho một khảo sát khoa học để làm nhẹ chứng cớ liên kết việc tiêu thụ đường với lượng chất béo trong máu. Bản khảo sát được đăng trong tập san y khoa New England Journal of Medicine.

Nay, sự thật được phơi bày ra ánh sáng qua một cuộc điều tra, kết quả được đăng trên tập san PLOS Biology,nói rằng kỹ nghệ này đã tài trợ cho dự án nghiên cứu của chính họ nhưng không bao giờ tiết lộ kết quả.

Trở về năm 1968, The Sugar Research Foundation, tiền thân của The International Sugar Research Foundation, chi tiền cho một khoa học gia trưởng nhóm thí nghiệm nơi động vật.

Kết quả ban đầu cho thấy, tiêu thụ nhiều đường đưa đến sự gia tăng lượng triglyceride, một loại chất béo trong máu. Ở người, cao triglyceride có thể có nhiều nguy cơ bị lên cơn đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu cũng nhận thấy, thú vật được cho ăn đường có lượng enzyme cao có liên hệ với ung thư bọng đái.

Giáo sư Glantz tiết lộ, cuộc nghiên cứu đột ngột ngưng lại trước khi hoàn tất. (TP)

Cảnh sát Beverly Hills điều tra 12 vụ tấn công tính dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức