Lạm phát Mỹ vẫn còn cao, dù có chậm lại trong Tháng Tám

WASHINGTON, DC (NV) – Giá xăng giảm nhiều khiến mức độ lạm phát ở Mỹ chậm lại trong Tháng Tám, tháng thứ nhì liên tiếp. Tuy nhiên phần lớn giá cả các mặt hàng khác trong thị trường tiếp tục lên cao, chỉ dấu cho thấy lạm phát vẫn là gánh nặng lớn lao đối với các gia đình Mỹ, theo bản tin của hãng thông tấn AP.

Giá cả thị trường tăng 8.3% trong tháng qua so với cùng thời gian một năm trước đó, theo báo cáo của chính phủ hôm Thứ Ba, 13 Tháng Chín, giảm so với mức 8.5% hồi Tháng Bảy và mức 9.1% hồi Tháng Sáu, cao nhất từ bốn thập niên qua. Nếu tính theo từng tháng, giá cả tăng 0.1% sau khi không thay đổi hồi Tháng Bảy.

Bên ngoài thị trường chứng khoán New York. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Tuy nhiên, nếu loại trừ thực phẩm và năng lượng, vốn thường xuyên dao động, thì giá các mặt hàng căn bản tăng 0.6% trong thời gian từ Tháng Bảy sang Tháng Tám, cao hơn nhiều so với mức 0.3% tháng trước đó. Điều này khiến làm giảm hy vọng rằng giá các mặt hàng trong nhóm “căn bản” sẽ hạ xuống. Tiền thuê nhà, phí tổn dịch vụ y tế và giá xe mới đều mắc hơn trong tháng qua.

Tình hình giá cả căn bản này cũng cho thấy chiều hướng lạm phát sẽ tăng hay giảm. Vào đầu ngày Thứ Ba, khi bản báo cáo được công bố, chỉ số Dow Jones mất hơn 800 điểm vì nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng Ngân Hàng Trung Ương (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh hơn để chặn lạm phát.

Việc tăng lãi suất của Fed có thể làm chậm mức độ phát triển của nền kinh tế khiến gây ra tình trạng suy thoái. Một số kinh tế gia nay dự trù Fed sẽ tăng lãi suất, vốn đang ở mức từ 2.25% tới 2.5%, lên tới 4.5% hay cao hơn nữa.

Điều này có nghĩa là Fed sẽ gặp thêm khó khăn trong nỗ lực đạt được việc “hạ cánh mềm,” nghĩa là hạ nhiệt nền kinh tế, giảm lạm phát, mà không đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái.

Bên trong thị trường chứng khoán New York. (Hình minh họa: Michael M. Santiago/Getty Images)

Bà Laura Rosner-Warburton, kinh tế gia cao cấp tại công ty MacroPolicy Perspectives, nói: “Đây là bản báo cáo tạo thất vọng, cho thấy lãi suất sẽ tăng cao hơn và nền kinh tế khó hạ cánh mềm hơn.”

Ông Jerome Powell, chủ tịch Fed, dự trù loan báo tăng lãi suất cao hơn vào tuần tới, điều sẽ khiến giới tiêu dùng cũng như các công ty sẽ phải tốn thêm tiền khi vay nợ hoặc dùng thẻ tín dụng. (V.Giang) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT