Lãnh đạo công ty Anh xác nhận có xen vào bầu cử Mỹ

Ông Christopher Wylie nói chuyện tại một cuộc hội thảo về hoạt động của công ty Cambridge Analytica, được tổ chức tại London hôm Thứ Ba, 20 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Matt Dunham)

LONDON, Anh (NV) – Trong một băng video được thu lén, và được công bố hôm Thứ Ba, ông Alexander Nix, tổng giám đốc vừa bị ngưng chức của công ty Cambridge Analytica ở Anh, nói rằng cuộc vận động trên mạng của công ty này đóng một vai trò quyết định trong chuyện ông Donald Trump thắng cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ năm 2016, theo Reuters.

Phát biểu của ông Nix, mà Reuters nói rằng không thể xác định tính xác thực, có thể tạo ra vấn đề cho công ty Facebook Inc.

Facebook hiện đang bị các nhà lập pháp ở cả Mỹ lẫn Anh yêu cầu ra điều trần, liên quan vụ Cambridge Analytica sử dụng trái phép thông tin cá nhân của 50 triệu người sử dụng trang mạng xã hội này để nhắm vào cử tri Mỹ.

Trị giá cổ phiếu của Facebook rớt điểm hai ngày liên tiếp, mỗi ngày 2.5%, tổng cộng mất $60 tỷ, vì giới đầu tư lo ngại vụ này có thể làm hại uy tín của công ty, giảm quảng cáo, và có thể bị chính phủ kiểm soát chặt hơn.

Hôm Thứ Ba, hội đồng quản trị của Cambridge Analytica ngưng chức ông Nix, ngay sau khi đài truyền hình Channel 4 của Anh phơi bày cung cách làm việc của công ty.

Ông Nix kể rằng công ty do ông lãnh đạo làm tất cả nghiên cứu, phân tích, và nhắm vào một số cử tri cho cuộc vận động của ông Trump qua các chương trình truyền hình và kỹ thuật số.

Ông cũng khoe là ông gặp ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa “nhiều lần.”

Phát biểu của ông Nix “không đại diện giá trị hoặc hoạt động của công ty và sự ngưng chức đối với ông cho thấy sự nghiêm trọng mà chúng tôi thấy trong vụ vi phạm này,” Cambridge Analytica nói qua một tuyên bố đưa ra hôm Thứ Ba.

Cambridge Analytica bác bỏ mọi tố cáo của giới truyền thông, và nói rằng họ hủy bỏ tất cả dữ kiện, sau khi biết rằng những gì họ có được bảo vệ theo quy định của luật pháp.

Ông Brad Parscale, cố vấn chính về truyền thông kỹ thuật số của ông Trump năm 2016 và là người liên lạc thường xuyên với Cambridge Analytica, không hồi âm khi Reuters gọi để hỏi về tuyên bố của ông Nix.

Ông Jared Kushner, con rể và là cố vấn cao cấp của tổng thống Mỹ, là người phụ trách cuộc vận động qua truyền thông kỹ thuật số của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử. Một cựu cố vấn của ông Trump nói rằng chính ông Kushner đưa công ty Cambridge Analytica vào cuộc vận động tranh cử. Luật sư của ông Kushner không trả lời khi Reuters gọi điện thoại phỏng vấn.

Ông Christopher Wylie, một cựu nhân viên của Cambridge Analytica và từng là người “huýt còi” về các công việc sai trái tại công ty, nói với nhật báo The Washington Post hôm Thứ Ba là ông Steve Bannon, cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của ông Trump và từng là chiến lược gia cho tổng thống, trông coi hoạt động của Cambridge Analytica trong thời kỳ đầu sau khi công ty này lấy được 50 triệu dữ kiện thông tin của Facebook. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.