Lãnh đạo công ty Anh xác nhận có xen vào bầu cử Mỹ

Ông Christopher Wylie nói chuyện tại một cuộc hội thảo về hoạt động của công ty Cambridge Analytica, được tổ chức tại London hôm Thứ Ba, 20 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Matt Dunham)

LONDON, Anh (NV) – Trong một băng video được thu lén, và được công bố hôm Thứ Ba, ông Alexander Nix, tổng giám đốc vừa bị ngưng chức của công ty Cambridge Analytica ở Anh, nói rằng cuộc vận động trên mạng của công ty này đóng một vai trò quyết định trong chuyện ông Donald Trump thắng cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ năm 2016, theo Reuters.

Phát biểu của ông Nix, mà Reuters nói rằng không thể xác định tính xác thực, có thể tạo ra vấn đề cho công ty Facebook Inc.

Facebook hiện đang bị các nhà lập pháp ở cả Mỹ lẫn Anh yêu cầu ra điều trần, liên quan vụ Cambridge Analytica sử dụng trái phép thông tin cá nhân của 50 triệu người sử dụng trang mạng xã hội này để nhắm vào cử tri Mỹ.

Trị giá cổ phiếu của Facebook rớt điểm hai ngày liên tiếp, mỗi ngày 2.5%, tổng cộng mất $60 tỷ, vì giới đầu tư lo ngại vụ này có thể làm hại uy tín của công ty, giảm quảng cáo, và có thể bị chính phủ kiểm soát chặt hơn.

Hôm Thứ Ba, hội đồng quản trị của Cambridge Analytica ngưng chức ông Nix, ngay sau khi đài truyền hình Channel 4 của Anh phơi bày cung cách làm việc của công ty.

Ông Nix kể rằng công ty do ông lãnh đạo làm tất cả nghiên cứu, phân tích, và nhắm vào một số cử tri cho cuộc vận động của ông Trump qua các chương trình truyền hình và kỹ thuật số.

Ông cũng khoe là ông gặp ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa “nhiều lần.”

Phát biểu của ông Nix “không đại diện giá trị hoặc hoạt động của công ty và sự ngưng chức đối với ông cho thấy sự nghiêm trọng mà chúng tôi thấy trong vụ vi phạm này,” Cambridge Analytica nói qua một tuyên bố đưa ra hôm Thứ Ba.

Cambridge Analytica bác bỏ mọi tố cáo của giới truyền thông, và nói rằng họ hủy bỏ tất cả dữ kiện, sau khi biết rằng những gì họ có được bảo vệ theo quy định của luật pháp.

Ông Brad Parscale, cố vấn chính về truyền thông kỹ thuật số của ông Trump năm 2016 và là người liên lạc thường xuyên với Cambridge Analytica, không hồi âm khi Reuters gọi để hỏi về tuyên bố của ông Nix.

Ông Jared Kushner, con rể và là cố vấn cao cấp của tổng thống Mỹ, là người phụ trách cuộc vận động qua truyền thông kỹ thuật số của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử. Một cựu cố vấn của ông Trump nói rằng chính ông Kushner đưa công ty Cambridge Analytica vào cuộc vận động tranh cử. Luật sư của ông Kushner không trả lời khi Reuters gọi điện thoại phỏng vấn.

Ông Christopher Wylie, một cựu nhân viên của Cambridge Analytica và từng là người “huýt còi” về các công việc sai trái tại công ty, nói với nhật báo The Washington Post hôm Thứ Ba là ông Steve Bannon, cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của ông Trump và từng là chiến lược gia cho tổng thống, trông coi hoạt động của Cambridge Analytica trong thời kỳ đầu sau khi công ty này lấy được 50 triệu dữ kiện thông tin của Facebook. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.