Lao công tắt tủ đông phòng thí nghiệm, thiệt hại hơn $1 triệu

TROY, New York (NV) – Vì quá khó chịu với tiếng “bíp, bíp” liên tục trong phòng thí nghiệm, một người lao công đã tắt tủ đông phát ra tiếng động, làm hư hại công trình nghiên cứu kéo dài 25 năm tại một trường đại học.

Thiệt hại ước tính lên đến hơn $1 triệu, theo hồ sơ đại học Rensselaer Polytechnic Institute (RPI) ở Troy, tiểu bang New York, đang kiện công ty dịch vụ lau chùi dọn dẹp, nơi mướn người lao công này, báo Times Union đưa tin hôm 22 Tháng Sáu.

Một người lao công. (Hình minh họa: Daniel Pockett/Getty Images)

Trong đơn kiện, nhân viên của công ty Daigle Cleaning Services bị cáo buộc là đã ngắt cầu dao điện ở phòng thí nghiệm vào ngày 17 Tháng Chín, 2020, khiến cho tủ đông chứa các mẫu tế bào đang ở độ lạnh âm 112 Fahrenheit bị rã đông. Tủ đã ấm lên dần tới âm 25.6 độ Fahrenheit, làm hư hại nội dung của một cuộc nghiên cứu về tiến trình quang hợp, có thể ứng dụng vào phát triển cách thu thập điện từ năng lượng mặt trời.

Người lao công quyết định ngắt nguồn điện vào tủ đông khi tiếng báo động “bíp, bíp” làm cho người này khó chịu, cũng theo đơn kiện, mặc dù trên tủ đông có gắn bảng giải thích về tiếng động này với phần hướng dẫn cách làm im tiếng.

Luật Sư Michael Ginsberg, đại diện cho đại học RPI trong đơn kiện, cho biết “sự bất cẩn” này “đã xóa sổ 25 năm nghiên cứu.” Ông ước tính phải tốn $1 triệu để tái tạo lại các dữ liệu trong nghiên cứu này.

Công ty Daigle có hợp đồng hơn $1.4 triệu để lau chùi dọn dẹp các cơ sở, phòng thí nghiệm tại đại học RPI vào học kỳ mùa Thu 2020, khi xảy ra cớ sự. (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT