Linh mục chánh xứ công khai là đồng tính, được giáo dân hoan hô

Linh Mục Gregory Greiten. (Hình: St. Bernadette Parish via AP)

MILWAUKEE, Wisconsin (NV) – Một linh mục Công Giáo ở Milwaukee, Wisconsin, vừa tiết lộ mình là đồng tính, và được giáo dân hoan hô.

Theo nhật báo Journal Sentinel, Linh Mục Gregory Greiten hôm Chủ Nhật nói với giáo dân rằng: “Tôi là Greg. Tôi là một linh mục Công Giáo. Và, vâng, tôi là đồng tính!”

Ngay lập tức, giáo dân đứng lên hoan hô vị linh mục, người hiện là chánh xứ giáo xứ St. Bernadette, thuộc Tổng Giáo Phận Milwaukee.

Hôm Thứ Hai, ông viết một bài trên báo National Catholic Reporter, nói rằng ông phá vỡ sự im lặng của các linh mục đồng tính trong giáo hội để có thể sống lại chính con người của mình.

Trong khi có một số người đồng tính làm linh mục, nhưng rất hiếm có trường hợp một người dám công khai như ông.

Bài viết của ông dẫn chứng từ cuốn sách “The Changing Face of the Priesthood,” nói rằng hiện có khoảng từ 8,554 đến 21,571 linh mục Công Giáo đồng tính tại Hoa Kỳ.

Giáo thuyết của Giáo Hội Công Giáo nói rằng người có lối sống đồng tính là có tội.

Khi công khai mình là đồng tính, Linh Mục Greiten có vẻ muốn đánh động sự im lặng của Giáo Hội Công Giáo trong vấn đề đồng tính.

Ông viết: “Khi im lặng, giáo hội giả vờ như các linh mục đồng tính và tôn giáo không thật sự hiện hữu. Vì thế, không có những kiểu mẫu xác thực cho các linh mục khỏe mạnh, cân bằng, đồng tính, sống độc thân, để làm ví dụ cho những người, trẻ và lớn tuổi, đang phải đấu tranh để giới tính của họ được thừa nhận. Điều này duy trì sự bí mật độc hại, đáng xấu hổ, và có hệ thống.”

Linh Mục Greiten viết rằng ông ủng hộ “một ít linh mục can đảm dám vượt qua sợ hãi để bước ra khỏi bóng tối và chọn cuộc sống thật sự và xác thực.”

Ông mô tả rằng phải công khai giới tính là vì mệt mỏi quá rồi và ước chi tất cả những gì mà ông phải trải qua để chịu đựng lâu nay được dùng để xây dựng cộng đồng đức tin thì hay biết mấy.

Vị linh mục cũng khen ngợi những gì Đức Giáo Hoàng Francis nói năm ngoái, khi ngài kêu gọi giáo hội và các cộng đồng Thiên Chúa Giáo khác xin lỗi cộng đồng người đồng tính nam nữ, lưỡng tính, và chuyển đổi giới tính, cùng với “các nhóm khác bị xúc phạm trong suốt chiều dài lịch sử.”

Trước khi thông báo cho các giáo dân hôm Chủ Nhật và viết câu chuyện của mình trên National Catholic Reporter hôm Thứ Hai, Linh Mục Greiten đã hẹn gặp Tổng Giám Mục Jerome Listecki để nói với vị chủ chăn của Tổng Giáo Phận Milwaukee dự định của ông, một nữ phát ngôn viên của tổng giáo phận nói.

Trong một thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai, vị tổng giám mục cho biết ông ủng hộ quyết định của Linh Mục Greiten chia sẻ giới tính của ông với giáo dân.

“Chúng tôi ủng hộ Cha Greiten trong quyết định riêng tư của ông, kể câu chuyện của mình để mọi người hiểu và sống với giới tính của ông. Như giáo hội rao giảng, những người đồng tính phải được đối xử với hiểu biết và thông cảm. Trong lúc các linh mục thực hiện lời hứa sống cuộc đời độc thân, chúng tôi biết, mỗi tuần, trong những anh em chúng tôi, có người phải vật lộn với vấn đề đồng tính,” Tổng Giám Mục Listecki viết trong thông cáo. (Đ.D.)

Gió mạnh quay lại Nam California, lính cứu hỏa tiếp tục chống chọi với Thomas Fire

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • QUỚI TRIỆU

  Theo tôi biết là Mục Sư bên Tin Lành có gia đình thì còn có đồng tính còn bên Công Giáo Linh Mục không có gia đình như nhửng nhà sư bên Phật Giáo thì làm sao có thể nói là đồng tính ???

  • ho khoi

   Ông ta có ” quyền” sống theo bản năng của ông, nhưng trước tiên ông phải hoàn tục chớ không thể ở trong giáo hội rồi tuyên bố mình là nầy là nọ. Vậy đi tu là mượn đạo tạo đời hay sao ?

  • Tú Nớp

   Khi 2 người nam hoặc nữ “bắt cặp” dzới nhau giống như ếch ngoài đồng sau cơn mưa thì gọi là “đồng tính” (đồng giới tính). Như dzậy, Tin Lành, Phật Giáo, Công giáo gì thì cũng có thể là có “đồng tímh.” Chỉ khác là Giáo Luật của tôn giáo đó có chấp nhân và cho các tu sĩ nam nữ của tôn giáo mình được phép “đồng tinh” hay không mà thôi. (Xin nói thêm cho rõ: Tin Lành cho phép các Mục Sư được quyền lập gia đình, nhưng chưa chắc chấp nhận hôn nhân đồng tính của các Mục Sư. Xin quý bạn tín hữu Tin Lành góp ý. Cám ơn}.

   • Hưng Linh

    Dựa theo lời Chúa dạy trong kinh thánh, người Tin Lành không bao giờ chấp nhận chuyện đồng tính

 • Sự thật

  Đồng tính không thành vấn đề ,linh mục là phải sống cuộc đời độc thân và lo cho tha nhân !

 • nguyen

  Việc tu hành trong giáo hội Công Giáo, vấn đề giữ sự trong sạch luôn luôn đề cao, nên không có chuyện Nam Nữ tu sinh ở chung phòng và chung nhà.

  Nay nếu chấp nhận có tu sinh đồng tính, thì một người tu sinh bình thường sống trong nhà dòng, khi phải bị sắp xếp ngủ chung cận kề với một người đồng tính, thì có nguy hiểm không?

  Có sợ một ngày nào đó sẽ phạm đức trong sạch vì lửa để gần rơm lâu ngày cũng cháy? Vậy thì loạn mất thôi, và còn làm ô uế nơi chốn tu hành tôn nghiêm!

 • Long Nguyen

  Chưa hiểu tại sao ông linh mục lại xác nhận mình là người đồng tính. Dù cho ông có đồng tính hay không, giáo luật không cho phép linh ṃục phạm ̣điều răn “thứ 6”. Thành ra, linh mục không được phép làm chuyện hoang dâm. Đây nói về giáo luật, thực tế thì (có thể) khác.

 • James Tran

  Thật là ghê tởm …

 • Viet

  Đồng ý với Long Nguyen !

  Đã đi tu rồi thì tại sao xác nhận đồng tính ái? Có là đực, cái, hay gì đi nữa thì cũng đâu có làm chuyện đó đâu mà phải xác nhận ? Không lẽ ông này đứng cạnh các nam nhi khác và có cảm giác khác thường nên declare his gender ?

 • Nathan Le

  Linh mục là người sống không có vợ, thì đồng tính hay không thì đâu có liên quan gì? Trừ phi ông ta có người yêu là cùng phái mới công bố, … như Otis Đại sứ quán Mỹ ở Hà nội (cũng là người đồng tính ai)….

 • Tú Nớp

  Đúng là loạn. Như vậy, thử hỏi 3 Đức mà tất cả các nam nư Tu Sĩ Công Giáo tuyên hứa là, Đức Trong Sạch, Đức Nghèo Khó và Đức Vưng Lời ( Chasteté, Pauvreté, Obéissance/Chastity, Poverty, Obedience) có còn giá trị đủ cả 3 hay chỉ còn có 2? Ngoài ra, Điều Răn thứ 6 của 10 Điều Răn Đức Chúa Trời là, “Chớ làm sự dâm dục/Tu ne commettras pas d’adultère/Thou shalt not commit adultery” và Giáo Luật Công Giáo bắt buộc các Tu Sĩ nam nữ phải sống độc thân có còn tồn tại nữa không? Mong rằng, ônh “linh mục” Gregory Greiten đã “can đảm dám vượt qua sợ hãi để bước ra khỏi bóng tối và chọn cuộc sống thật sự và xác thực” thì cũng nên can đảm vứt lại chiếc áo Tu Sĩ và trở về làm người “can đảm” của cuộc sống bình thường trong xã hội.

  • Martin

   Tôi chẳng thấy có liên quan gì đến 3 đức mà ông nói cả ??

   • Tú Nớp

    Đúng là không liên quan đến tất cả 3 Đức mà tất cả các nam nữ tu sĩ Công Giáo tuyên hứa. Tuy nhiên, riêng Đức Trong Sạch thì có. Đồng tính là tiếng gọi tắt của đồng tính luyến ái, tức “homosexuality.” Như vậy, thử hỏi nó có liên quan hay không?

 • Khương nguyen

  Thế kỷ 21 rồi mình phải co cái nhìn thuc tế, đi đạo là phải sống với con người thật và lòng vị tha của mình, hãy biết thông cảm và chia sẻ với mọi người thì Đạo của mình mới thăng hoa …..

 • Vic

  Hoàn tàn đồng ý với các bạn. Đã là linh mục, cũng như các nữ tu, sư, ni cô, mà phân biệt giơi tính, để làm gì ? Chỉ có các mục sư, có vợ con bình thường thì mới nói đến giới tính. Vậy mà dân còn hoan hô thì loạn thật. Đúng như bạn Tú Nớ nói, hãy trả lại chiếc áo Linh Mục đi…. Thế giới giờ chỉ có chạy theo tiền bạc, nói chi đến tôn giáo đạo đức cho th mắc cỡ…cách đây vào bữa lại có nơi dụ dỗ bà già đãng trí để lường gạt $340K đặng được lên Thiên Đàng.

 • Dân tôi

  Xin góp y với đa số comments của bài báo này ,theo tôi nghĩ ông chỉ công khai nhận mình là người đồng tính ,tuy nhiên ông vẫn là linh mục ( linh mục là phải độc thân ) nếu ..nếu thôi nhé mai này ông yêu một người cũng đồng tính tôi tin chắc ông sẽ cởi bỏ ao dòng ,cầu chúc ông đi trọn con đường tu hành vì tu là cõi phúc !!!

 • Gay Marriage Supporter

  Hoan hô Linh Mục dũng cảm chấp nhận bản thân là đồng tính! Linh Mục nhớ dẫn dắt nhiều tín đồ sẽ thành đồng tính nữa nhé! Hy vọng tôn giáo nhân gian ở thế kỷ 21-22 sẽ cởi mở vui vẽ mát mẽ đón nhận đồng tính …. Linh Mục công khai phá cố chấp tục lệ kỳ thị đồng tính, bởi tình yêu thương chân thật của nhân loại không có phân biệt giới tính và sắc tộc. Đời sống con người rất ngắn ngủi, mặc kệ con người sống giới tính thế nào, miễn là sống lương thiện và hòa bình an lạc là được hết ! Mấy người không thích đồng tính, thì phải nên đi nhìn nhiều lần cho quen thì sẽ hết không thích nữa!

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Một nhóm làm phim vừa kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Học Khu Garden Grove triển lãm nghệ thuật ‘đầy cá tính’ của học sinh

Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công nghệ của học sinh từ các trường thuộc học khu, từ mọi cấp lớp.

TT Trump ký đạo luật khuyến khích trao đổi, thăm viếng Mỹ-Đài Loan

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký một đạo luật theo đó khuyến khích chính phủ Mỹ gửi giới chức cao cấp đến Đài Loan để gặp giới chức chính phủ này và có các cuộc viếng thăm tương tự từ phía Đài Bắc, một điều làm Bắc Kinh giận dữ vì coi Đài Loan chỉ là một tỉnh nổi loạn.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

LS của TT Trump dọa nữ tài tử phim X phải bồi thường $20 triệu

Các luật sư đại diện cho Tổng Thống Donald Trump và văn phòng luật của Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, đã nộp đơn đòi đưa vụ kiện của nữ tài tử phim X, cô Stormy Daniels, sang tòa án liên bang và dọa rằng cô này có thể bị đòi bồi thường tới $20 triệu

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Andrew McCabe có nhiều tài liệu những lần gặp TT Trump

Cựu phó giám đốc FBI, ông Andrew McCabe, người từ lâu nay vẫn bị Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích và vừa bị Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cho nghỉ việc hôm Thứ Sáu, đã lưu trữ những tài liệu cá nhân

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.