Lợi tức nông dân Mỹ đang xuống thấp

Một trại nuôi gia súc tại New Richmond, Wisconsin. (Hình minh họa: John Hart/Wisconsin State Journal via AP)

WASHINGTON (NV) – Lợi tức các nhà nông ở Mỹ sẽ giảm bớt 7% trong năm nay, sau năm năm xuống liên tục, chỉ còn 60 tỷ đô la, con số thấp nhất kể từ năm 2006.

Mùa màng quá tốt là một nguyên nhân chính, trong khi trên thị trường thế giới số cung lên rất cao so với số cầu. Những quốc gia xuất cảng ngũ cốc như Nga và Brazil cũng làm mất nhiều mối hàng của nhà nông Mỹ, vốn đứng đầu thế giới. Trong lúc nước Mỹ đang sống trong mùa Đông thì ở Brazil đang được mùa đậu nành, như Bộ Canh Nông Mỹ đã quan sát.

Trong tuần qua, Bộ Canh Nông Mỹ tiên đoán lợi tức của các nhà nông sẽ chỉ bằng một nửa con số 124 tỷ mỹ kim đạt được năm 2013; giảm sút vì giá ngũ cốc và mục súc giảm. Nông gia còn gặp khó khăn vì lãi suất đang tăng khiến việc vay nợ làm mùa tốn kém hơn. Chi phí vì trả tiền lãi mua ruộng đất lên mức cao nhất kể từ năm 1089, những món nợ khác cũng phải trả lãi nhiều hơn 40% so với năm 2013. Nhà nông chỉ còn một nỗi an ủi là giá đất trồng trọt đã tăng, ở nhiều nơi tăng đến 5%.

Các nông gia Mỹ cũng đang lo ngại về cuộc tranh chấp với Canada và Mexico, hai thị trường lớn của Mỹ, sau khi Tổng thống Trump đòi xé hiệp định thương mại NAFTA. Đại biểu quốc hội từ các tiểu bang nông nghiệp cũng lo lắng trước viễn ảnh một cuộc “chiến tranh mậu dịch” với Trung Quốc. Bắc Kinh đang tố cáo nhà nông Mỹ bán cao lương (sorghum) phá giá bất hợp pháp khi xuất cảng sang Trung Quốc; là thị trường lớn nhất nhập cảng cao lương từ Mỹ. Mối đe dọa Trung Quốc có thể đánh thuế nhập cảng trừng phạt khiến giá cao lương tụt mất 5%. (ĐT)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.