Lợi tức nông dân Mỹ đang xuống thấp

Một trại nuôi gia súc tại New Richmond, Wisconsin. (Hình minh họa: John Hart/Wisconsin State Journal via AP)

WASHINGTON (NV) – Lợi tức các nhà nông ở Mỹ sẽ giảm bớt 7% trong năm nay, sau năm năm xuống liên tục, chỉ còn 60 tỷ đô la, con số thấp nhất kể từ năm 2006.

Mùa màng quá tốt là một nguyên nhân chính, trong khi trên thị trường thế giới số cung lên rất cao so với số cầu. Những quốc gia xuất cảng ngũ cốc như Nga và Brazil cũng làm mất nhiều mối hàng của nhà nông Mỹ, vốn đứng đầu thế giới. Trong lúc nước Mỹ đang sống trong mùa Đông thì ở Brazil đang được mùa đậu nành, như Bộ Canh Nông Mỹ đã quan sát.

Trong tuần qua, Bộ Canh Nông Mỹ tiên đoán lợi tức của các nhà nông sẽ chỉ bằng một nửa con số 124 tỷ mỹ kim đạt được năm 2013; giảm sút vì giá ngũ cốc và mục súc giảm. Nông gia còn gặp khó khăn vì lãi suất đang tăng khiến việc vay nợ làm mùa tốn kém hơn. Chi phí vì trả tiền lãi mua ruộng đất lên mức cao nhất kể từ năm 1089, những món nợ khác cũng phải trả lãi nhiều hơn 40% so với năm 2013. Nhà nông chỉ còn một nỗi an ủi là giá đất trồng trọt đã tăng, ở nhiều nơi tăng đến 5%.

Các nông gia Mỹ cũng đang lo ngại về cuộc tranh chấp với Canada và Mexico, hai thị trường lớn của Mỹ, sau khi Tổng thống Trump đòi xé hiệp định thương mại NAFTA. Đại biểu quốc hội từ các tiểu bang nông nghiệp cũng lo lắng trước viễn ảnh một cuộc “chiến tranh mậu dịch” với Trung Quốc. Bắc Kinh đang tố cáo nhà nông Mỹ bán cao lương (sorghum) phá giá bất hợp pháp khi xuất cảng sang Trung Quốc; là thị trường lớn nhất nhập cảng cao lương từ Mỹ. Mối đe dọa Trung Quốc có thể đánh thuế nhập cảng trừng phạt khiến giá cao lương tụt mất 5%. (ĐT)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.