Lợi tức nông dân Mỹ đang xuống thấp

Một trại nuôi gia súc tại New Richmond, Wisconsin. (Hình minh họa: John Hart/Wisconsin State Journal via AP)

WASHINGTON (NV) – Lợi tức các nhà nông ở Mỹ sẽ giảm bớt 7% trong năm nay, sau năm năm xuống liên tục, chỉ còn 60 tỷ đô la, con số thấp nhất kể từ năm 2006.

Mùa màng quá tốt là một nguyên nhân chính, trong khi trên thị trường thế giới số cung lên rất cao so với số cầu. Những quốc gia xuất cảng ngũ cốc như Nga và Brazil cũng làm mất nhiều mối hàng của nhà nông Mỹ, vốn đứng đầu thế giới. Trong lúc nước Mỹ đang sống trong mùa Đông thì ở Brazil đang được mùa đậu nành, như Bộ Canh Nông Mỹ đã quan sát.

Trong tuần qua, Bộ Canh Nông Mỹ tiên đoán lợi tức của các nhà nông sẽ chỉ bằng một nửa con số 124 tỷ mỹ kim đạt được năm 2013; giảm sút vì giá ngũ cốc và mục súc giảm. Nông gia còn gặp khó khăn vì lãi suất đang tăng khiến việc vay nợ làm mùa tốn kém hơn. Chi phí vì trả tiền lãi mua ruộng đất lên mức cao nhất kể từ năm 1089, những món nợ khác cũng phải trả lãi nhiều hơn 40% so với năm 2013. Nhà nông chỉ còn một nỗi an ủi là giá đất trồng trọt đã tăng, ở nhiều nơi tăng đến 5%.

Các nông gia Mỹ cũng đang lo ngại về cuộc tranh chấp với Canada và Mexico, hai thị trường lớn của Mỹ, sau khi Tổng thống Trump đòi xé hiệp định thương mại NAFTA. Đại biểu quốc hội từ các tiểu bang nông nghiệp cũng lo lắng trước viễn ảnh một cuộc “chiến tranh mậu dịch” với Trung Quốc. Bắc Kinh đang tố cáo nhà nông Mỹ bán cao lương (sorghum) phá giá bất hợp pháp khi xuất cảng sang Trung Quốc; là thị trường lớn nhất nhập cảng cao lương từ Mỹ. Mối đe dọa Trung Quốc có thể đánh thuế nhập cảng trừng phạt khiến giá cao lương tụt mất 5%. (ĐT)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau