‘Loot box,’ trò chơi moi tiền trẻ em mùa Giáng Sinh

Đỗ Dzũng/Người Việt (tổng hợp)

Một quảng cáo bán trò chơi “loot box.” (Hình minh họa: casino.org)

Trong bài viết mang tựa đề “Parents Beware: That Videogame Under the Tree Might Ask for More Money” (Phụ huynh chú ý: Trò chơi điện tử dưới cây thông có thể đòi thêm tiền quý vị), số ra ngày Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai, nhật báo The Wall Street Journal đề cập trò chơi điện tử gọi là “Loot box,” mà trong những ngày lễ cuối thăm, trẻ em rất thích, như là quà Giáng Sinh, và cho rằng, đây là hình thức “moi tiền” của trẻ em.

“Loot box” là gì? 

Trong các trò chơi video, “loot box” (có khi gọi là “loot crate” hoặc “prize crate” hoặc các tên khác) là một trò chơi mà trẻ em chơi để thắng điểm, được phần thưởng, và sau đó chuyển các phần thưởng này thành tiền.

Các trò chơi trong “loot box” có nhiều loại, thường là các nhân vật trong phim ảnh, mặc áo giáp, cầm súng bắn các mục tiêu, càng bắn trúng nhiều càng có điểm nhiều.

Khái niệm của “loot box” xuất phát từ các hệ thống có nhiều người chơi cùng một lúc trên Internet, có thể chơi giải trí hoặc chơi để kiếm tiền, ví dụ như Overwatch, rất phổ biến, hoặc Star Wars Battlefront II. 

Thắng điểm và tiền ra sao?

Giống như những trò chơi diện tử khác, “loot box” cũng cho giải thưởng nếu người chơi ghi điểm cao, và người chơi có thể mua một hộp chừng $1 hoặc $2. Nếu mua hai hộp thì $1.99, năm hộp $4.99, 11 hộp $9.99, 24 hộp $19.99, hoặc 50 hộp $39.99. Những giá này còn tùy vào thời điểm mua, có thể rẻ hơn hoặc là đắt hơn.

Như vậy, muốn có nhiều điểm, để có nhiều đồ chơi, trẻ em phải mua thêm “loot box.”

Người chơi “loot box” trả bằng tiền mặt, hoặc “hệ thống tiền” của trò chơi, như tiền vàng, có thể được cung cấp miễn phí như là phần thưởng, hoặc mua tại các tiệm bán trò chơi, và trả bằng tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ quà (gift card), hoặc bất cứ hình thức nào khác. 

Bị chỉ trích

Những người chỉ trích trò chơi điện tử này nói rằng, đây là cách moi tiền trẻ em, nhất là các em chơi trò chơi đa dạng, có nhiều trò chơi cùng lúc.

Điều quan trọng ở đây là, càng chơi càng “hăng máu,” muốn chơi thêm, giống như trò kéo máy trong sòng bài, đó là, trả thêm tiền, hy vọng thắng với các món quà giá trị, rồi… chơi tiếp.

Gần đây, “loot box” bị để ý nhiều hơn, sau khi họ có vẻ tung ra nhiều trò chơi hơn, với giá khoảng $60.

Nhiều trò chơi có bao gồm “loot box” là “Call of Duty: WWII” và “Destiny 2” của Activision Blizzard Inc., “Middle-Earth: Shadow of War” của Warner Bros. Interactive Inc., và “Assassin’s Creed Origins” của Ubisoft Entertainment SA.

Một dân biểu tiểu bang Hawaii hồi tháng trước lên YouTube nói rằng “loot box” là “một cái bẫy và không nên để trẻ em chơi.”

Một hình thức cờ bạc? 

Theo WSJ, chiến lược kiếm tiền của “loot box” chủ yếu là thu các món tiền nhỏ, với số giao dịch lớn.

Trong khi không có thống kê chính thức chi phí bao nhiêu, nhưng chỉ trong năm 2018, riêng các trò chơi giải trí của “loot box” có thể đạt doanh thu trên $3 tỷ khắp thế giới, theo nhà phân tích Michael Pachter của Wedbush Securities.

“Các hình thức trò chơi video này là một thí dụ hoàn hảo về việc phân biệt giá cả, nơi mà người chơi quyết định chi ra bao nhiêu,” ông Tim O’Shea, một phân tích gia của Jefferies, nói với WSJ. “Một số người chọn chơi trò tốn nhiều tiền, số khác chọn chơi loại rẻ hơn.”

Hầu hết hệ thống “loot box” chỉ cho thắng một tỉ lệ nào đó thôi, và không bảo đảm là lúc nào cũng trúng các món quà giá trị, và nếu có, chỉ có thể trúng ở một thời điểm nào đó. Vì thế, người chơi bị tâm lý là sợ vuột giải thưởng đó, nên cứ chơi liên tục.

Ví dụ, trò chơi “Overwatch” của Activision Blizzard chỉ cho thắng giải Winter Wonderland trong thời gian ba tuần lễ.

Sức ép tâm lý 

Những người chỉ trích “loot box” nói rằng, trẻ em thường không thể kiểm soát được chính mình, cho nên, không hiểu rằng để thắng giải là rất khó. Vì thế, các em cứ tiếp tục mua, với hy vọng thắng các món quà giá trị. Ngoài ra, sức ép của bạn bè cũng là một yếu tố, vì khi thấy bạn mình thắng, mình cũng muốn thắng, để không bị coi là thua kém.

“Tranh đua thật sự là một sự kích thích vô cùng mạnh mẽ đối với bất cứ ai, nhất là người lớn,” ông Matthew Johnson nói. Ông là giám đốc giáo dục tại MediaSmarts, một tổ chức phi lợi nhuận Canada, phát triển các chương trình đọc sách cho các gia đình và trường học.

Ông thêm: “Họ rất nhạy cảm với ‘đẳng cấp’ của họ trong nhóm, khi chơi chung với người khác.”

Entertainment Software Association, một tổ chức thương mại của Mỹ, nói qua một bản tuyên bố rằng “loot box” là một trò chơi điện tử tự nguyện tham gia, và không phải là cờ bạc.

Activision Blizzard và Warner Bros. từ chối phỏng vấn của WSJ.

Ông Matthew Johnson khuyên các gia đình nên cho các em chơi các trò chơi như PlayStation và Xbox, vì hai chương trình này có chức năng giới hạn chi tiền. (Đỗ Dzũng)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Người hảo tâm tổ chức đám tang cho hài nhi bị vứt bên lề xa lộ

Hàng chục người mang theo các bó hoa hay thú nhồi bông đã đến tham dự đám tang dành cho một bé gái sơ sinh, thấy nằm chết bên lề xa lộ ở Nam California hồi mùa Hè vừa qua.