‘Loot box,’ trò chơi moi tiền trẻ em mùa Giáng Sinh

Đỗ Dzũng/Người Việt (tổng hợp)

Một quảng cáo bán trò chơi “loot box.” (Hình minh họa: casino.org)

Trong bài viết mang tựa đề “Parents Beware: That Videogame Under the Tree Might Ask for More Money” (Phụ huynh chú ý: Trò chơi điện tử dưới cây thông có thể đòi thêm tiền quý vị), số ra ngày Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai, nhật báo The Wall Street Journal đề cập trò chơi điện tử gọi là “Loot box,” mà trong những ngày lễ cuối thăm, trẻ em rất thích, như là quà Giáng Sinh, và cho rằng, đây là hình thức “moi tiền” của trẻ em.

“Loot box” là gì? 

Trong các trò chơi video, “loot box” (có khi gọi là “loot crate” hoặc “prize crate” hoặc các tên khác) là một trò chơi mà trẻ em chơi để thắng điểm, được phần thưởng, và sau đó chuyển các phần thưởng này thành tiền.

Các trò chơi trong “loot box” có nhiều loại, thường là các nhân vật trong phim ảnh, mặc áo giáp, cầm súng bắn các mục tiêu, càng bắn trúng nhiều càng có điểm nhiều.

Khái niệm của “loot box” xuất phát từ các hệ thống có nhiều người chơi cùng một lúc trên Internet, có thể chơi giải trí hoặc chơi để kiếm tiền, ví dụ như Overwatch, rất phổ biến, hoặc Star Wars Battlefront II. 

Thắng điểm và tiền ra sao?

Giống như những trò chơi diện tử khác, “loot box” cũng cho giải thưởng nếu người chơi ghi điểm cao, và người chơi có thể mua một hộp chừng $1 hoặc $2. Nếu mua hai hộp thì $1.99, năm hộp $4.99, 11 hộp $9.99, 24 hộp $19.99, hoặc 50 hộp $39.99. Những giá này còn tùy vào thời điểm mua, có thể rẻ hơn hoặc là đắt hơn.

Như vậy, muốn có nhiều điểm, để có nhiều đồ chơi, trẻ em phải mua thêm “loot box.”

Người chơi “loot box” trả bằng tiền mặt, hoặc “hệ thống tiền” của trò chơi, như tiền vàng, có thể được cung cấp miễn phí như là phần thưởng, hoặc mua tại các tiệm bán trò chơi, và trả bằng tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ quà (gift card), hoặc bất cứ hình thức nào khác. 

Bị chỉ trích

Những người chỉ trích trò chơi điện tử này nói rằng, đây là cách moi tiền trẻ em, nhất là các em chơi trò chơi đa dạng, có nhiều trò chơi cùng lúc.

Điều quan trọng ở đây là, càng chơi càng “hăng máu,” muốn chơi thêm, giống như trò kéo máy trong sòng bài, đó là, trả thêm tiền, hy vọng thắng với các món quà giá trị, rồi… chơi tiếp.

Gần đây, “loot box” bị để ý nhiều hơn, sau khi họ có vẻ tung ra nhiều trò chơi hơn, với giá khoảng $60.

Nhiều trò chơi có bao gồm “loot box” là “Call of Duty: WWII” và “Destiny 2” của Activision Blizzard Inc., “Middle-Earth: Shadow of War” của Warner Bros. Interactive Inc., và “Assassin’s Creed Origins” của Ubisoft Entertainment SA.

Một dân biểu tiểu bang Hawaii hồi tháng trước lên YouTube nói rằng “loot box” là “một cái bẫy và không nên để trẻ em chơi.”

Một hình thức cờ bạc? 

Theo WSJ, chiến lược kiếm tiền của “loot box” chủ yếu là thu các món tiền nhỏ, với số giao dịch lớn.

Trong khi không có thống kê chính thức chi phí bao nhiêu, nhưng chỉ trong năm 2018, riêng các trò chơi giải trí của “loot box” có thể đạt doanh thu trên $3 tỷ khắp thế giới, theo nhà phân tích Michael Pachter của Wedbush Securities.

“Các hình thức trò chơi video này là một thí dụ hoàn hảo về việc phân biệt giá cả, nơi mà người chơi quyết định chi ra bao nhiêu,” ông Tim O’Shea, một phân tích gia của Jefferies, nói với WSJ. “Một số người chọn chơi trò tốn nhiều tiền, số khác chọn chơi loại rẻ hơn.”

Hầu hết hệ thống “loot box” chỉ cho thắng một tỉ lệ nào đó thôi, và không bảo đảm là lúc nào cũng trúng các món quà giá trị, và nếu có, chỉ có thể trúng ở một thời điểm nào đó. Vì thế, người chơi bị tâm lý là sợ vuột giải thưởng đó, nên cứ chơi liên tục.

Ví dụ, trò chơi “Overwatch” của Activision Blizzard chỉ cho thắng giải Winter Wonderland trong thời gian ba tuần lễ.

Sức ép tâm lý 

Những người chỉ trích “loot box” nói rằng, trẻ em thường không thể kiểm soát được chính mình, cho nên, không hiểu rằng để thắng giải là rất khó. Vì thế, các em cứ tiếp tục mua, với hy vọng thắng các món quà giá trị. Ngoài ra, sức ép của bạn bè cũng là một yếu tố, vì khi thấy bạn mình thắng, mình cũng muốn thắng, để không bị coi là thua kém.

“Tranh đua thật sự là một sự kích thích vô cùng mạnh mẽ đối với bất cứ ai, nhất là người lớn,” ông Matthew Johnson nói. Ông là giám đốc giáo dục tại MediaSmarts, một tổ chức phi lợi nhuận Canada, phát triển các chương trình đọc sách cho các gia đình và trường học.

Ông thêm: “Họ rất nhạy cảm với ‘đẳng cấp’ của họ trong nhóm, khi chơi chung với người khác.”

Entertainment Software Association, một tổ chức thương mại của Mỹ, nói qua một bản tuyên bố rằng “loot box” là một trò chơi điện tử tự nguyện tham gia, và không phải là cờ bạc.

Activision Blizzard và Warner Bros. từ chối phỏng vấn của WSJ.

Ông Matthew Johnson khuyên các gia đình nên cho các em chơi các trò chơi như PlayStation và Xbox, vì hai chương trình này có chức năng giới hạn chi tiền. (Đỗ Dzũng)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố TT Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.