Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos đến thăm một trường tiểu học. (Hình: Patti Blake/News Herald via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Giáo Dục Mỹ hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ hủy số nợ tiền học của nhiều sinh viên, lên tới $150 triệu sau khi Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos không thành công trong việc đòi bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Bộ Giáo Dục Mỹ bắt đầu gửi thư thông báo cho khoảng 15,000 sinh viên hôm Thứ Sáu rằng số nợ tiền học của họ sẽ đương nhiên được hủy bỏ vì họ từng ghi danh theo học các đại học phải đóng cửa trong lúc họ còn đi học hoặc đóng cửa ngay sau khi họ hoàn tất học trình.

Có tới một nửa số sinh viên này từng theo học hệ thống đại học tư, hoạt động vì lợi nhuận, Corinthian College, vốn đóng cửa năm 2015 giữa khi gặp nhiều cáo buộc lừa đảo.

Các sinh viên nói trên được hưởng sự giúp đỡ theo luật có từ thời chính phủ Obama, theo đó tạo sự dễ dàng hơn cho các sinh viên bị lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan để xin hủy tiền nợ của mình.

Một trong các điều khoản của luật cho phép xóa nợ các sinh viên theo học ít nhất là ba năm ở các trường đại học bị đóng cửa và những người sau đó không ghi danh theo học trường nào khác.

Bộ Trưởng DeVos tạm không thi hành luật này năm 2017, sau khi có đơn kiện từ một hiệp hội gồm các trường đại học tư tại California, hoạt động có lợi nhuận (for-profit).

Bà Devos sau đó ra lệnh hủy toàn bộ luật này và đưa ra luật khác thay thế, theo đó sẽ tạo khó khăn hơn cho sinh viên để chứng minh là trường có hành vi gian lận hầu xin hủy nợ.

Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang hồi Tháng Chín vừa qua ra phán quyết rằng sự ngưng không thi hành luật của Bộ Trưởng DeVos là bất hợp pháp. Một tháng sau đó, cũng cùng vị thẩm phán này ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của hiệp hội ở California kia, tạo điều kiện cho việc thi hành luật từ thời Obama.

Bộ Trưởng DeVos tiếp tục chống lại đạo luật này, gọi đây là “chính sách tệ.” Bà nói rằng sẽ viết luật mới để bảo vệ cả người vay tiền và người trả thuế. Tuy vậy, luật thời Obama sẽ tiếp tục có hiệu lực cho ít nhất là tới Tháng Bảy, 2020, thời điểm mà luật mới của bà DeVos có thể bắt đầu có hiệu lực.

Hiện còn khoảng hơn 100,000 sinh viên khác nói rằng họ bị trường của họ lừa dối, nhưng chưa được Bộ Giáo Dục quyết định sẽ giải quyết như thế nào.

Ông James Kvaal, chủ tịch viện Institute for College Access and Success, nói rằng kết quả sơ khởi về việc hủy nợ là tin mừng cho những sinh viên trong tình trạng khó khăn hiện nay.

“Tuy nhiên, con số 15,000 người vay nợ tiền học này chỉ là một phần rất nhỏ của những người hội đủ điều kiện để được xóa nợ. Bộ Giáo Dục phải đáp ứng các nhiệm vụ pháp luật đòi hỏi ở họ,” ông Kvaal nói. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.

Vé số độc đắc Powerball vẫn chưa có người trúng, lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định