Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos đến thăm một trường tiểu học. (Hình: Patti Blake/News Herald via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Giáo Dục Mỹ hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ hủy số nợ tiền học của nhiều sinh viên, lên tới $150 triệu sau khi Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos không thành công trong việc đòi bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Bộ Giáo Dục Mỹ bắt đầu gửi thư thông báo cho khoảng 15,000 sinh viên hôm Thứ Sáu rằng số nợ tiền học của họ sẽ đương nhiên được hủy bỏ vì họ từng ghi danh theo học các đại học phải đóng cửa trong lúc họ còn đi học hoặc đóng cửa ngay sau khi họ hoàn tất học trình.

Có tới một nửa số sinh viên này từng theo học hệ thống đại học tư, hoạt động vì lợi nhuận, Corinthian College, vốn đóng cửa năm 2015 giữa khi gặp nhiều cáo buộc lừa đảo.

Các sinh viên nói trên được hưởng sự giúp đỡ theo luật có từ thời chính phủ Obama, theo đó tạo sự dễ dàng hơn cho các sinh viên bị lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan để xin hủy tiền nợ của mình.

Một trong các điều khoản của luật cho phép xóa nợ các sinh viên theo học ít nhất là ba năm ở các trường đại học bị đóng cửa và những người sau đó không ghi danh theo học trường nào khác.

Bộ Trưởng DeVos tạm không thi hành luật này năm 2017, sau khi có đơn kiện từ một hiệp hội gồm các trường đại học tư tại California, hoạt động có lợi nhuận (for-profit).

Bà Devos sau đó ra lệnh hủy toàn bộ luật này và đưa ra luật khác thay thế, theo đó sẽ tạo khó khăn hơn cho sinh viên để chứng minh là trường có hành vi gian lận hầu xin hủy nợ.

Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang hồi Tháng Chín vừa qua ra phán quyết rằng sự ngưng không thi hành luật của Bộ Trưởng DeVos là bất hợp pháp. Một tháng sau đó, cũng cùng vị thẩm phán này ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của hiệp hội ở California kia, tạo điều kiện cho việc thi hành luật từ thời Obama.

Bộ Trưởng DeVos tiếp tục chống lại đạo luật này, gọi đây là “chính sách tệ.” Bà nói rằng sẽ viết luật mới để bảo vệ cả người vay tiền và người trả thuế. Tuy vậy, luật thời Obama sẽ tiếp tục có hiệu lực cho ít nhất là tới Tháng Bảy, 2020, thời điểm mà luật mới của bà DeVos có thể bắt đầu có hiệu lực.

Hiện còn khoảng hơn 100,000 sinh viên khác nói rằng họ bị trường của họ lừa dối, nhưng chưa được Bộ Giáo Dục quyết định sẽ giải quyết như thế nào.

Ông James Kvaal, chủ tịch viện Institute for College Access and Success, nói rằng kết quả sơ khởi về việc hủy nợ là tin mừng cho những sinh viên trong tình trạng khó khăn hiện nay.

“Tuy nhiên, con số 15,000 người vay nợ tiền học này chỉ là một phần rất nhỏ của những người hội đủ điều kiện để được xóa nợ. Bộ Giáo Dục phải đáp ứng các nhiệm vụ pháp luật đòi hỏi ở họ,” ông Kvaal nói. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.