Mặc áo thun có cờ Puerto Rico, một cô bị kẻ lạ ‘dạy dỗ’

Người đàn ông vô cớ hạch sách một cô gái trong công viên ở Chicago chỉ vì cô mặc áo có cờ Puerto Rico. (Hình: CBS 2)

CHICAGO, Illinois (NV) – Giới hữu trách tại tiểu bang Illinois đang điều tra một vụ quấy nhiễu được thu hình, trong đó cho thấy cảnh một người đàn ông da trắng bỗng dưng đến “dạy dỗ” một cô gái gốc Latino chỉ vì cô mặc áo thun có cờ và hàng chữ Puerto Rico. Vụ này xảy ra tại một công viên địa phương ở thành phố Chicago.

Theo bản tin của USA Today thì giới chức thuộc cơ quan bảo vệ công viên ở Cook County cũng điều tra một cảnh sát viên vì thái độ điềm nhiên đứng quan sát mà không làm gì để chấm dứt việc quấy nhiễu này.

“Sau vụ này, chúng tôi lập tức mở cuộc điều tra về thái độ của nhân viên chúng tôi. Cuộc điều tra đang được tiến hành và người nhân viên liên hệ được đưa về làm việc văn phòng để chờ kết quả,” theo giới hữu trách.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, cơ quan Forest Preserves nói người đàn ông kia bị bắt, bị truy tố tội tấn công và có hành vi làm mất trật tự công cộng.

Vụ này xảy ra hồi tháng qua nhưng chỉ được nhiều người biết tới sau khi nạn nhân là cô Mia Irizarry, 24 tuổi, đưa sự việc lên Facebook.

Cô Irizarry ngày hôm đó đang chuẩn bị cho buổi tiệc mừng sinh nhật 24 tuổi của mình tại công viên.

Bỗng nhiên, có một người đàn ông tới gần và đòi cô giải thích vì sao mặc áo thun có chữ “Puerto Rico.”

“Cô đáng lẽ ra không nên mặc áo đó ở Hiệp Chúng Quốc (United States of America) này,” người đàn ông sau đó gào lên: “Cô có phải là công dân không? Cô có phải là công dân Hiệp Chúng Quốc không?”

Cô Irizarry trả lời cô mặc áo này vì cô “có quyền,” đồng thời cũng giải thích Puerto Rico là một phần của Hoa Kỳ.

Người đàn ông kia lại la lên: “Puerto Rico không phải là của chúng ta. Cô có được đi học không?”

Puerto Rico là một vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ từ năm 1898.

Cô Irizarry vẫn giữ thái độ lịch sự trong suốt cuộc đối đầu, và sau đó yêu cầu một cảnh sát viên đứng gần đó can thiệp và cho biết là cô đã thuê chỗ này và người đàn ông kia đến quấy nhiễu chỉ vì chiếc áo thun cô mặc.

Khi người cảnh sát viên không có thái độ gì và định lảng ra xa, cô nhắc lại lời yêu cầu lần nữa, nói rằng cô không cảm thấy an tâm và yêu cầu hãy đưa người đàn ông kia đi nơi khác.

Sau đó có thêm nhân viên cảnh sát tới nơi. Người đàn ông kia vẫn tiếp tục nạt nộ. “Cô không phải là người Mỹ. Nếu cô là người Mỹ, cô đã không mặc cái áo thun đó, cô biết điều đó phải không?”, người đàn ông la lối. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”