Mỹ mất thị trường xuất cảng giò, tai, và lòng heo sang Trung Quốc

Sạp thịt heo ở Trung Quốc. (Hình: Mike Clarke/AFP/Getty Images)

CHICAGO, Illinois (NV) – Trước khi có cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các công ty chế biến thịt heo Mỹ xuất cảng khoảng 90% số lượng giò heo và đầu heo có được sang Trung Quốc và Hồng Kông với giá cao hơn nhiều so với các nơi khác.

Giò hay đầu heo, cũng như các phần khác mà người dân Mỹ không ăn, như tim heo, lưỡi heo, bao tử heo, lòng heo.. có một chỗ đứng đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc, và do đó góp phần tạo thêm lợi nhuận cho các nhà xuất cảng thịt heo Mỹ.

Ông Erin Borror, một kinh tế gia cho Hiệp Hội Xuất Cảng Thịt Hoa Kỳ, nói rằng “đây chính là những sản phẩm giúp cho các nhà máy thịt hoạt động liên tục.”

Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ nhiều lợi nhuận cho các phần này của con heo, vẫn thường được gọi chung là “offal” (bộ lòng), hiện đang nhanh chóng bị đóng lại, sau khi Trung Quốc tăng thuế quan lên tới 50% nhắm vào các sản phẩm này.

Điều này khiến các công ty chế biến thịt heo ở Hoa Kỳ phải tìm cách bán thêm cho các công ty sản xuất thực phẩm gia súc, với giá rẻ mạt.

Các sản phẩm này của Hoa Kỳ bán sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong Tháng Tư và Tháng Năm, theo các con số mới nhất từ Bộ Canh Nông Mỹ.

Ít nhất là một trong số các sản phẩm được xuất cảng sang Trung Quốc này bị coi là không có giá trị ở bất cứ nơi nào khác: đó là chân sau của con heo.

Chân sau của heo thường là chẳng bán được cho ai vì có những lỗ thủng do bị treo ngược trong lò mổ, theo ông Dermot Hayes, một kinh tế gia nông nghiệp ở đại học Iowa State University.

“Nhưng khi sang Trung Quốc, món này lại có giá trị,” theo ông Hayes.

Các phân tích gia nông nghiệp nói rằng Trung Quốc sẽ dễ dàng kiếm được nguồn cung cấp khác để thay thế bộ lòng từ Hoa Kỳ.

“Người Trung Quốc sẽ không bị thiệt hại trong vụ này,” theo lời ông Ken Maschhoff, chủ tịch công ty The Maschhoffs, công ty thịt heo tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ. “Chile hay Âu Châu sẽ sẵn sàng bán ra các món gan, bao tử… mà họ nay chẳng biết làm gì.”

Theo các chuyên gia, thiệt hại cho các công ty chế biến thịt heo sẽ vào khoảng $860 triệu trong năm tới.

Giá trung bình xuất cảng sang Trung Quốc cho mỗi pound bộ lòng heo là 76 cents, theo giá năm 2017. Giá bán một pound này cho các công ty sản xuất thực phẩm súc vật là từ 18 cents tới 20 cents. (V.Giang)

IMF cảnh báo xấu về chính sách thuế quan của Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.