Mỹ mất thị trường xuất cảng giò, tai, và lòng heo sang Trung Quốc

Sạp thịt heo ở Trung Quốc. (Hình: Mike Clarke/AFP/Getty Images)

CHICAGO, Illinois (NV) – Trước khi có cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các công ty chế biến thịt heo Mỹ xuất cảng khoảng 90% số lượng giò heo và đầu heo có được sang Trung Quốc và Hồng Kông với giá cao hơn nhiều so với các nơi khác.

Giò hay đầu heo, cũng như các phần khác mà người dân Mỹ không ăn, như tim heo, lưỡi heo, bao tử heo, lòng heo.. có một chỗ đứng đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc, và do đó góp phần tạo thêm lợi nhuận cho các nhà xuất cảng thịt heo Mỹ.

Ông Erin Borror, một kinh tế gia cho Hiệp Hội Xuất Cảng Thịt Hoa Kỳ, nói rằng “đây chính là những sản phẩm giúp cho các nhà máy thịt hoạt động liên tục.”

Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ nhiều lợi nhuận cho các phần này của con heo, vẫn thường được gọi chung là “offal” (bộ lòng), hiện đang nhanh chóng bị đóng lại, sau khi Trung Quốc tăng thuế quan lên tới 50% nhắm vào các sản phẩm này.

Điều này khiến các công ty chế biến thịt heo ở Hoa Kỳ phải tìm cách bán thêm cho các công ty sản xuất thực phẩm gia súc, với giá rẻ mạt.

Các sản phẩm này của Hoa Kỳ bán sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong Tháng Tư và Tháng Năm, theo các con số mới nhất từ Bộ Canh Nông Mỹ.

Ít nhất là một trong số các sản phẩm được xuất cảng sang Trung Quốc này bị coi là không có giá trị ở bất cứ nơi nào khác: đó là chân sau của con heo.

Chân sau của heo thường là chẳng bán được cho ai vì có những lỗ thủng do bị treo ngược trong lò mổ, theo ông Dermot Hayes, một kinh tế gia nông nghiệp ở đại học Iowa State University.

“Nhưng khi sang Trung Quốc, món này lại có giá trị,” theo ông Hayes.

Các phân tích gia nông nghiệp nói rằng Trung Quốc sẽ dễ dàng kiếm được nguồn cung cấp khác để thay thế bộ lòng từ Hoa Kỳ.

“Người Trung Quốc sẽ không bị thiệt hại trong vụ này,” theo lời ông Ken Maschhoff, chủ tịch công ty The Maschhoffs, công ty thịt heo tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ. “Chile hay Âu Châu sẽ sẵn sàng bán ra các món gan, bao tử… mà họ nay chẳng biết làm gì.”

Theo các chuyên gia, thiệt hại cho các công ty chế biến thịt heo sẽ vào khoảng $860 triệu trong năm tới.

Giá trung bình xuất cảng sang Trung Quốc cho mỗi pound bộ lòng heo là 76 cents, theo giá năm 2017. Giá bán một pound này cho các công ty sản xuất thực phẩm súc vật là từ 18 cents tới 20 cents. (V.Giang)

IMF cảnh báo xấu về chính sách thuế quan của Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú