Một hồng y Mỹ từ chức vì bị tố cáo lạm dụng tình dục

Hồng Y Theodore McCarrick. (Hình: Robert Franklin/South Bend Tribune via AP, Pool, File)

VATICAN CITY (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp nhận đơn từ chức của Hồng Y Theodore McCarrick, người từng cai quản Tổng Giáo Phận Washington và là một nhân vật có thế lực trong chính trường Mỹ, vì ông này bị tố cáo từng có lạm dụng tình dục đối với một thiếu niên giúp lễ, và buộc Vatican phải cách chức ông.

Theo CNN, Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Bảy nói rằng Đức Giáo Hoàng Francis chấp nhận đơn từ chức của Hồng Y McCarrick nộp vào chiều Thứ Sáu, xin rút khỏi Hồng Y Đoàn, và ra lệnh cho ông “sống cuộc đời cầu nguyện và ăn năn cho tới khi các tố cáo được một tòa án giáo hội xem xét.”

Đức Giáo Hoàng cũng ra lệnh ngưng tất cả công việc mục vụ của Hồng Y McCarrick và ra lệnh ông “ở yên một nơi nào đó” cho tới khi được xét xử.

Hồng Y McCarrick, 88 tuổi, được thông báo cách đây vài tháng là Tổng Giáo Phận New York, nơi ông được thụ phong linh mục hồi năm 1958, đang điều tra vụ ông bị một thiếu niên tố cáo lạm dụng tình dục “cách đây gần 50 năm,” vị hồng y này nói hồi Tháng Sáu, khi Đức Giáo Hoàng ra lệnh chấm dứt công tác mục vụ của ông.

Trước đó, Tổng Giáo Phận New York nói rằng họ sẽ không đưa ra chi tiết của cáo buộc để bảo vệ quyền riêng tư của nạn nhân.

Tổng giáo phận cũng nói một hội đồng xem xét thấy các cáo buộc này “đáng tin và chứng minh được.”

Cáo buộc này cũng được nộp cho cơ quan công lực New York, theo tổng giáo phận.

Sau khi vụ tố cáo này được công bố, nhiều người khác tố cáo họ từng bị Hồng Y McCarrick lạm dụng, theo các hồ sơ được công bố.

Hồi Tháng Sáu, Hồng Y McCarrick nói ông cảm thấy “sốc” khi nghe các tố cáo này.

“Trong khi tôi hoàn toàn không nhớ lại những gì liên quan đến vụ lạm dụng được báo cáo này, và tin rằng tôi vô tội, tôi cảm thấy tiếc cho nỗi đau đớn của người đưa ra tố cáo này trải qua, cũng như vụ xì căng đan mà các tố cáo này gây ra,” vị hồng y nói qua một bản tuyên bố hồi Tháng Sáu.

Hồng Y McCarrick cũng bị tố cáo có ba hành vi sai trái liên quan đến tình dục khác với người lớn “cách đây hàng chục năm,” khi ông là giám mục ở Metuchen và Newark, New Jersey, các vị giám mục đương nhiệm tại hai nơi này nói hồi Tháng Sáu.

Hai trong ba tố cáo này sau đó được dàn xếp với nạn nhân, các giám mục nói.

Hồng Y McCarrick không có ý kiến gì đối với các tố cáo này, vào thời điềm được công bố, và CNN không thể liên lạc được với ông hôm Thứ Bảy để phỏng vấn.

Hồng Y McCarrick, làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington từ năm 2001 đến năm 2006, được coi là một người thân thiện và quảng bá các ưu tiên chính trị của Giáo Hội Công Giáo một cách hiệu quả, đặc biệt tập trung vào hoàn cảnh của người Thiên Chúa Giáo và các tôn giáo thiểu số khác ở Trung Đông.

Là người lãnh đạo tinh thần tại Washington, DC, ông cũng làm việc với nhiều tổng thống và các chính trị gia quyền lực khác, và được coi là người có thể làm việc được với cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. (Đ.D.)

Họp báo do VOICE Canada và Luật Sư Trịnh Hội tổ chức


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Thử nghiệm DNA tìm nguồn cội

Một người bà con của tôi, gần đây cũng chia sẻ với tôi kết quả thử nghiệm DNA của anh ta. Theo sự phân tách của hãng 23andMe thì anh ta có 80% bộ gene thuần chủng người Việt