Ông Mexico giả dạng công dân Mỹ trong 37 năm, lấy $361,000 tiền trợ cấp

Xe từ Tijuana, Mexico sắp hàng chờ đến phiên qua cổng biên giới vào Mỹ. (Hình: Guillermo Arias/AFP/Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Sự việc khởi đầu với một cuộc điều tra bình thường về gian lận An Sinh Xã Hội: một người nhận tiền trợ cấp mất năng lực giả như sống ở Mỹ trong khi thực ra ông ta sống ở Tijuana, Mexico, nhìn sang thành phố San Diego.

Điều mà giới hữu trách sau đó khám phá ra là một vụ đánh cắp lý lịch, kéo dài đã 37 năm qua, của một kẻ di dân bất hợp pháp và từng nhiều lần phạm tội hình sự, lấy hàng trăm ngàn đô la từ tiền trợ giúp của chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương, bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune cho hay.

Andres Avelino Anduaga (thực ra cũng không ai có thể chắc chắn đây là tên thật của ông ta) đã nhận đánh cắp lý lịch của một công dân Mỹ vào năm 1980. Với giấy khai sanh giả, ông này tạo ra các hồ sơ cá nhân khi đi xin giấy phép lái xe California, số an sinh xã hội và ngay cả sổ thông hành Mỹ.

Hồ sơ chính thức này của Anduaga nói ông ta là Abraham Riojos, sinh ra ở thành phố Alpine, Texas, năm 1958.

Các giấy tờ này giúp ông ta dễ dàng di chuyển giữa Mexico và Mỹ, và cũng giúp để có được sự trợ giúp khoảng $361,000 từ các cơ quan chính phủ trong nhiều năm qua.

Hôm Thứ Năm tuần trước, Anduaga, 66 tuổi, nhận tội lấy cắp tài sản công và là di dân bất hợp pháp từng bị đưa ra khỏi Mỹ.

Ông này bằng lòng trả lại một số tiền cho các cơ quan chính phủ, nhưng có thể bị phạt thêm cũng như bị 12 năm tù khi tuyên án, theo tờ SD Union-Tribune.

Cuộc điều tra khởi sự năm 2014, từ một hộp thư, sau đó phăng lần ra, theo hồ sơ tại tòa. Văn phòng An Sinh Xã Hội ở Chula Vista báo với cơ quan điều tra rằng các nơi cho thuê hộp thư cá nhân dọc theo biên giới Mỹ-Mexico có thể liên hệ đến tình trạng dối trá về nơi cư ngụ.

Chỉ có các công dân Mỹ hay những người có chiếu khán hợp lệ mới có thể nhận được trợ cấp mất năng lực (disability benefit) từ cơ quan An Sinh Xã Hội, và họ phải sống trên lãnh thổ Mỹ.

Vào Tháng Tư 2015, trong cuộc duyệt xét thường lệ để xem có còn hội đủ điều kiện để xin trợ cấp mất năng lực hay không, ông “Riojos” này đưa ra địa chỉ một hộp thơ ở đường San Ysidro Boulevard. Khi được gọi đến văn phòng Social Security ở Chula Vista để phỏng vấn, người này đưa ra thẻ nhận dạng tiểu bang California với tên “Riojos”, cho biết là mướn phòng của một người đàn ông trên đường I Street ở thành phố Chula Vista.

Một điều tra viên của cơ quan Y tế California gọi điện thoại cho người đàn ông kia, và người này xác nhận là có cho “Riojos” mướn phòng.

Nhưng khi các điều tra viên đến căn nhà hồi Tháng Một năm 2016, người này thú nhận là “Riojos” không hề sống nơi đây, mà thực ra sống ở Mexico.

Hồ sơ qua lại biên giới cho thấy “Riojos” thường xuyên đi qua và nhiều phần đã sống ở Mexico từ năm 2014.

Sau đó, giới chức điều tra lại tìm thấy một người khác, tìm cách làm hồ sơ xin trợ cấp mất năng lực ở Oceanside, dùng cùng tên Riojos, với khai sanh giả ghi cùng ngày và nơi sanh, nhưng bị bác đơn.

Từ hồ sơ tội phạm được lưu trữ, giới hữu trách thấy rằng người đàn ông đầu tiên tự xưng là Riojos đã từng sử dụng 21 tên và sáu ngày năm sanh khác nhau, từ năm 1974, và vi phạm rất nhiều tội hình sự. Khi bị trục xuất lần sau cùng vào năm 2000, người này cho cơ quan di trú hay tên là Jose Reyes.

Trong khi đó, ông Abraham Riojos “thiệt”, sống ở thành phố Immokalle, Florida, nằm về phía Nam của Fort Myers, không hề hay biết rằng danh tính của mình bị đánh cắp trong mấy chục năm như vậy.

Giới hữu trách cho hay Anduaga dùng tên giả để xin trợ cấp Supplemental Security Income (SSI), chương trình trợ giúp của chính phủ liên bang dành cho người thuộc giới khiếm thị, cao  niên, mất năng lực, và không có lợi tức, vào năm 1989 cho tới ngày  1 Tháng Tám năm 2016, nhận được tất cả là $244,441.

Ngoài ra ông ta cũng xin được Medi-Cal và các trợ giúp khác, tổng cộng là $112,981. Thêm vào đó, ông cũng nhận được hơn $3,486 tiền food stamps, theo một chương trình ở quận San Diego County, cũng theo tờ SD Union-Tribune. (V.Giang)

Một tảng băng tuyết rơi từ mái nhà khiến hai mẹ con chết ở California

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí ẩn những tài sản triệu đô của doanh nhân trẻ ở Việt Nam

Sự xuất hiện các “doanh nhân trẻ” sinh năm 199x mạnh tay chi tiền tỷ để thâu tóm cổ phần của những “ông lớn” ngân hàng, bất động sản ở Việt Nam trong thời gian gần đây đã khiến dư luận tò mò và nghi ngờ.

Los Angeles County lên án trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ

Hội Đồng Giám Sát Los Angeles County vừa chấp thuận một kiến nghị của Giám Sát Viên Hilda Solis, lên án việc đòi trục xuất những người Việt Nam.

Báo của Hà Nội tránh nhắc chuyện Hoa hậu H’Hen Niê theo đạo Tin Lành

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê: "Lúc đăng quang Hoa hậu, Hen rất lo lắng vì đây là trọng trách rất lớn và không biết Chúa muốn cho mình chương trình gì trong cuộc sống.”

Ngày càng có nhiều ‘ông già bà cả’ phạm pháp ở Nam Hàn

Ở Nam Hàn hiện nay, hành vi phạm pháp của các nhóm băng đảng trẻ tuổi không là mối lo ngại lớn của nhân viên công lực. Thật ra, hành động của giới "ông già bà cả" mới là điều khiến giới chức công lực phải đau đầu.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...