Ông Mexico giả dạng công dân Mỹ trong 37 năm, lấy $361,000 tiền trợ cấp

Xe từ Tijuana, Mexico sắp hàng chờ đến phiên qua cổng biên giới vào Mỹ. (Hình: Guillermo Arias/AFP/Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Sự việc khởi đầu với một cuộc điều tra bình thường về gian lận An Sinh Xã Hội: một người nhận tiền trợ cấp mất năng lực giả như sống ở Mỹ trong khi thực ra ông ta sống ở Tijuana, Mexico, nhìn sang thành phố San Diego.

Điều mà giới hữu trách sau đó khám phá ra là một vụ đánh cắp lý lịch, kéo dài đã 37 năm qua, của một kẻ di dân bất hợp pháp và từng nhiều lần phạm tội hình sự, lấy hàng trăm ngàn đô la từ tiền trợ giúp của chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương, bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune cho hay.

Andres Avelino Anduaga (thực ra cũng không ai có thể chắc chắn đây là tên thật của ông ta) đã nhận đánh cắp lý lịch của một công dân Mỹ vào năm 1980. Với giấy khai sanh giả, ông này tạo ra các hồ sơ cá nhân khi đi xin giấy phép lái xe California, số an sinh xã hội và ngay cả sổ thông hành Mỹ.

Hồ sơ chính thức này của Anduaga nói ông ta là Abraham Riojos, sinh ra ở thành phố Alpine, Texas, năm 1958.

Các giấy tờ này giúp ông ta dễ dàng di chuyển giữa Mexico và Mỹ, và cũng giúp để có được sự trợ giúp khoảng $361,000 từ các cơ quan chính phủ trong nhiều năm qua.

Hôm Thứ Năm tuần trước, Anduaga, 66 tuổi, nhận tội lấy cắp tài sản công và là di dân bất hợp pháp từng bị đưa ra khỏi Mỹ.

Ông này bằng lòng trả lại một số tiền cho các cơ quan chính phủ, nhưng có thể bị phạt thêm cũng như bị 12 năm tù khi tuyên án, theo tờ SD Union-Tribune.

Cuộc điều tra khởi sự năm 2014, từ một hộp thư, sau đó phăng lần ra, theo hồ sơ tại tòa. Văn phòng An Sinh Xã Hội ở Chula Vista báo với cơ quan điều tra rằng các nơi cho thuê hộp thư cá nhân dọc theo biên giới Mỹ-Mexico có thể liên hệ đến tình trạng dối trá về nơi cư ngụ.

Chỉ có các công dân Mỹ hay những người có chiếu khán hợp lệ mới có thể nhận được trợ cấp mất năng lực (disability benefit) từ cơ quan An Sinh Xã Hội, và họ phải sống trên lãnh thổ Mỹ.

Vào Tháng Tư 2015, trong cuộc duyệt xét thường lệ để xem có còn hội đủ điều kiện để xin trợ cấp mất năng lực hay không, ông “Riojos” này đưa ra địa chỉ một hộp thơ ở đường San Ysidro Boulevard. Khi được gọi đến văn phòng Social Security ở Chula Vista để phỏng vấn, người này đưa ra thẻ nhận dạng tiểu bang California với tên “Riojos”, cho biết là mướn phòng của một người đàn ông trên đường I Street ở thành phố Chula Vista.

Một điều tra viên của cơ quan Y tế California gọi điện thoại cho người đàn ông kia, và người này xác nhận là có cho “Riojos” mướn phòng.

Nhưng khi các điều tra viên đến căn nhà hồi Tháng Một năm 2016, người này thú nhận là “Riojos” không hề sống nơi đây, mà thực ra sống ở Mexico.

Hồ sơ qua lại biên giới cho thấy “Riojos” thường xuyên đi qua và nhiều phần đã sống ở Mexico từ năm 2014.

Sau đó, giới chức điều tra lại tìm thấy một người khác, tìm cách làm hồ sơ xin trợ cấp mất năng lực ở Oceanside, dùng cùng tên Riojos, với khai sanh giả ghi cùng ngày và nơi sanh, nhưng bị bác đơn.

Từ hồ sơ tội phạm được lưu trữ, giới hữu trách thấy rằng người đàn ông đầu tiên tự xưng là Riojos đã từng sử dụng 21 tên và sáu ngày năm sanh khác nhau, từ năm 1974, và vi phạm rất nhiều tội hình sự. Khi bị trục xuất lần sau cùng vào năm 2000, người này cho cơ quan di trú hay tên là Jose Reyes.

Trong khi đó, ông Abraham Riojos “thiệt”, sống ở thành phố Immokalle, Florida, nằm về phía Nam của Fort Myers, không hề hay biết rằng danh tính của mình bị đánh cắp trong mấy chục năm như vậy.

Giới hữu trách cho hay Anduaga dùng tên giả để xin trợ cấp Supplemental Security Income (SSI), chương trình trợ giúp của chính phủ liên bang dành cho người thuộc giới khiếm thị, cao  niên, mất năng lực, và không có lợi tức, vào năm 1989 cho tới ngày  1 Tháng Tám năm 2016, nhận được tất cả là $244,441.

Ngoài ra ông ta cũng xin được Medi-Cal và các trợ giúp khác, tổng cộng là $112,981. Thêm vào đó, ông cũng nhận được hơn $3,486 tiền food stamps, theo một chương trình ở quận San Diego County, cũng theo tờ SD Union-Tribune. (V.Giang)

Một tảng băng tuyết rơi từ mái nhà khiến hai mẹ con chết ở California

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • hoa sen trang

  Hy vọng sẽ không một ai đó đổ lỗi cho là Trump có liên can trong vụ này…. kkk

 • ghostrider999

  Họ “TT thiên tả” Mỹ hay TT Mít không đổ lỗi cho Trump về chuyện này .. nhưng họ cũng không dám phơi bày cái xấu của di dân lậu … họ không dám đào sâu thêm cái bao che di dân lậu của chính quyền Cali để gian lận xảy ra hàng chục năm trời . Họ không dám suy luận thêm “biết đâu còn có hàng trăm hàng vạn ngàn người” gian lận tiền trợ cấp mà chưa khám phá ra hay chưa muốn khám khá ….Cuối cùng người thọ thuế Mỹ “lãnh đủ” . Thôi thì “cest’s la vie” …. Dân Cali ráng chịu khó đi cày ….làm người lương thiện sống cho qua kiếp này .

  • Sam

   Tào lao

  • Phung Nguyen

   Đám …cuồng trump cùng nhau … một nhịp điệu!

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.