TT Trump: Vụ điều tra của ông Mueller là ‘tấn công vào Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra của ông Robert Mueller. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Vụ điều tra Nga bị tình nghi xen vào bầu cử không chỉ là một vụ vạch lá tìm sâu mang tính chính trị, mà còn là “một sự tấn công vào đất nước chúng ta,” Tổng Thống Donald Trump phàn nàn hôm Thứ Hai, cho thấy ông ngày càng quan tâm đến công việc của ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt, trong một năm qua, sau khi các giới chức liên bang bố ráp văn phòng luật sư riêng của tổng thống.

“Để xem,” ông Trump nói, khi được hỏi là ông có định sa thải ông Mueller không.

Tổng Thống Trump không kềm chế được sau khi các nhà điều tra bắt đầu đi sâu vào những chuyện riêng tư của ông, tịch thu hồ sơ văn phòng của Luật Sư Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông, và để ý đến các chuyện khác, bao gồm vụ trả $130,000 cho một ngôi sao phim người lớn, người nói rằng có quan hệ tình dục với ông Trump cách đây hơn một thập niên.

Ông Cohen là một người bào chữa mãnh liệt cho công việc làm ăn, các vấn đề cá nhân, và các vấn đề chính trị của ông Trump trong hơn một thập niên.

Vị luật sư này từng nói rằng ông Trump không hề có quan hệ với cô Daniels, nhưng ông vẫn rút $130,000 trong căn nhà của mình, trả cho cô Stormy Daniels, để cô không nói chuyện “ăn nằm” với ông Trump trước cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016.

Tòa Bạch Ốc bác bỏ tuyên bố của cô Daniels là có quan hệ với tổng thống, và mới đây ông Trump nói ông không biết vụ ông Cohen trả $130,000.

Tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai, trước mặt các tướng lãnh quân đội, ông Trump nói vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen là “một sự nhục nhã,” là “một sự tấn công thực sự vào đất nước chúng ta,” “một vụ tấn công vào những gì mà chúng ta đại diện.”

Ngoài ra, tổng thống cũng không giấu ý định muốn sa thải ông Mueller, nói rằng nhiều người khuyên ông nên làm điều này.

“Tại sao tôi không đuổi ông Mueller đi cho rồi? Tôi nghĩ những gì đang xảy ra là một sự nhục nhã – để xem chuyện gì sẽ xảy ra,” Tổng Thống Donald Trump nói.

Ông cũng nói vụ bố ráp ở New York đánh dấu một “mức độ không công bằng mới” của ông Mueller và nhóm của ông.

Cuộc họp của tổng thống hôm Thứ Hai bao gồm bộ trưởng Quốc Phòng, tổng tham mưu trưởng quân đội, và các tướng lãnh chỉ huy tác chiến.

Trước các ống kính truyền hình, tổng thống mở đầu buổi họp bằng cách chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller, trong bốn phút.

Vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen do Văn Phòng Bộ Tư Pháp ở Manhattan tiến hành, một phần dựa theo đề nghị của ông Mueller, theo ông Stephen Ryan, luật sư của ông Cohen, cho biết.

Ông Mueller, một người thuộc đảng Cộng Hòa, và nhóm của ông đang điều tra vụ Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016, cũng như các hành động sai trái của những người xung quanh ông Trump.

Ông Mueller phải báo cáo cho ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, người bổ nhiệm ông làm điều tra viên đặc biệt, sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rút lui khỏi cuộc điều tra. (Đ.D.)

Nga cảnh cáo Mỹ nếu Syria bị tấn công, sẽ có ‘các hậu quả trầm trọng’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.

Thượng đỉnh Trump – Putin (1/4)

Video bình luận Ngô Nhân Dụng: Thượng đỉnh Trump - Putinvideo
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin đạt được những gì ở Helsinki, Phần Lan, và phản ứng của công luận ra sao?

Cậu bé khờ nhặt ve chai, quyên góp giúp người nghèo ở Đà Nẵng

Khờ khạo đến mức đường về nhà còn quên nhưng suốt bốn năm qua, một cậu bé 17 tuổi ở quận Liên Chiểu, lại luôn nhớ mỗi ngày đi nhặt ve chai bán lấy tiền để mua đồ ăn cho hàng ngàn người nghèo khó.

Little Saigon: Mua bảo hiểm xe, làm sao để an toàn cho mình?

Mua bảo hiểm xe, ít nhất nên mua mức 25/50/25, nghĩa là bồi thường $25,000 cho một người; $50,000 cho một vụ tai nạn; $25,000 cho xe bị hư hỏng. Đây chưa phải là mức cao, tuy nhiên cũng an toàn cho người chủ xe nếu gây tai nạn.