TT Trump: Vụ điều tra của ông Mueller là ‘tấn công vào Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra của ông Robert Mueller. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Vụ điều tra Nga bị tình nghi xen vào bầu cử không chỉ là một vụ vạch lá tìm sâu mang tính chính trị, mà còn là “một sự tấn công vào đất nước chúng ta,” Tổng Thống Donald Trump phàn nàn hôm Thứ Hai, cho thấy ông ngày càng quan tâm đến công việc của ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt, trong một năm qua, sau khi các giới chức liên bang bố ráp văn phòng luật sư riêng của tổng thống.

“Để xem,” ông Trump nói, khi được hỏi là ông có định sa thải ông Mueller không.

Tổng Thống Trump không kềm chế được sau khi các nhà điều tra bắt đầu đi sâu vào những chuyện riêng tư của ông, tịch thu hồ sơ văn phòng của Luật Sư Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông, và để ý đến các chuyện khác, bao gồm vụ trả $130,000 cho một ngôi sao phim người lớn, người nói rằng có quan hệ tình dục với ông Trump cách đây hơn một thập niên.

Ông Cohen là một người bào chữa mãnh liệt cho công việc làm ăn, các vấn đề cá nhân, và các vấn đề chính trị của ông Trump trong hơn một thập niên.

Vị luật sư này từng nói rằng ông Trump không hề có quan hệ với cô Daniels, nhưng ông vẫn rút $130,000 trong căn nhà của mình, trả cho cô Stormy Daniels, để cô không nói chuyện “ăn nằm” với ông Trump trước cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016.

Tòa Bạch Ốc bác bỏ tuyên bố của cô Daniels là có quan hệ với tổng thống, và mới đây ông Trump nói ông không biết vụ ông Cohen trả $130,000.

Tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai, trước mặt các tướng lãnh quân đội, ông Trump nói vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen là “một sự nhục nhã,” là “một sự tấn công thực sự vào đất nước chúng ta,” “một vụ tấn công vào những gì mà chúng ta đại diện.”

Ngoài ra, tổng thống cũng không giấu ý định muốn sa thải ông Mueller, nói rằng nhiều người khuyên ông nên làm điều này.

“Tại sao tôi không đuổi ông Mueller đi cho rồi? Tôi nghĩ những gì đang xảy ra là một sự nhục nhã – để xem chuyện gì sẽ xảy ra,” Tổng Thống Donald Trump nói.

Ông cũng nói vụ bố ráp ở New York đánh dấu một “mức độ không công bằng mới” của ông Mueller và nhóm của ông.

Cuộc họp của tổng thống hôm Thứ Hai bao gồm bộ trưởng Quốc Phòng, tổng tham mưu trưởng quân đội, và các tướng lãnh chỉ huy tác chiến.

Trước các ống kính truyền hình, tổng thống mở đầu buổi họp bằng cách chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller, trong bốn phút.

Vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen do Văn Phòng Bộ Tư Pháp ở Manhattan tiến hành, một phần dựa theo đề nghị của ông Mueller, theo ông Stephen Ryan, luật sư của ông Cohen, cho biết.

Ông Mueller, một người thuộc đảng Cộng Hòa, và nhóm của ông đang điều tra vụ Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016, cũng như các hành động sai trái của những người xung quanh ông Trump.

Ông Mueller phải báo cáo cho ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, người bổ nhiệm ông làm điều tra viên đặc biệt, sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rút lui khỏi cuộc điều tra. (Đ.D.)

Nga cảnh cáo Mỹ nếu Syria bị tấn công, sẽ có ‘các hậu quả trầm trọng’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.