TT Trump: Vụ điều tra của ông Mueller là ‘tấn công vào Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra của ông Robert Mueller. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Vụ điều tra Nga bị tình nghi xen vào bầu cử không chỉ là một vụ vạch lá tìm sâu mang tính chính trị, mà còn là “một sự tấn công vào đất nước chúng ta,” Tổng Thống Donald Trump phàn nàn hôm Thứ Hai, cho thấy ông ngày càng quan tâm đến công việc của ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt, trong một năm qua, sau khi các giới chức liên bang bố ráp văn phòng luật sư riêng của tổng thống.

“Để xem,” ông Trump nói, khi được hỏi là ông có định sa thải ông Mueller không.

Tổng Thống Trump không kềm chế được sau khi các nhà điều tra bắt đầu đi sâu vào những chuyện riêng tư của ông, tịch thu hồ sơ văn phòng của Luật Sư Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông, và để ý đến các chuyện khác, bao gồm vụ trả $130,000 cho một ngôi sao phim người lớn, người nói rằng có quan hệ tình dục với ông Trump cách đây hơn một thập niên.

Ông Cohen là một người bào chữa mãnh liệt cho công việc làm ăn, các vấn đề cá nhân, và các vấn đề chính trị của ông Trump trong hơn một thập niên.

Vị luật sư này từng nói rằng ông Trump không hề có quan hệ với cô Daniels, nhưng ông vẫn rút $130,000 trong căn nhà của mình, trả cho cô Stormy Daniels, để cô không nói chuyện “ăn nằm” với ông Trump trước cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016.

Tòa Bạch Ốc bác bỏ tuyên bố của cô Daniels là có quan hệ với tổng thống, và mới đây ông Trump nói ông không biết vụ ông Cohen trả $130,000.

Tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai, trước mặt các tướng lãnh quân đội, ông Trump nói vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen là “một sự nhục nhã,” là “một sự tấn công thực sự vào đất nước chúng ta,” “một vụ tấn công vào những gì mà chúng ta đại diện.”

Ngoài ra, tổng thống cũng không giấu ý định muốn sa thải ông Mueller, nói rằng nhiều người khuyên ông nên làm điều này.

“Tại sao tôi không đuổi ông Mueller đi cho rồi? Tôi nghĩ những gì đang xảy ra là một sự nhục nhã – để xem chuyện gì sẽ xảy ra,” Tổng Thống Donald Trump nói.

Ông cũng nói vụ bố ráp ở New York đánh dấu một “mức độ không công bằng mới” của ông Mueller và nhóm của ông.

Cuộc họp của tổng thống hôm Thứ Hai bao gồm bộ trưởng Quốc Phòng, tổng tham mưu trưởng quân đội, và các tướng lãnh chỉ huy tác chiến.

Trước các ống kính truyền hình, tổng thống mở đầu buổi họp bằng cách chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller, trong bốn phút.

Vụ bố ráp văn phòng của ông Cohen do Văn Phòng Bộ Tư Pháp ở Manhattan tiến hành, một phần dựa theo đề nghị của ông Mueller, theo ông Stephen Ryan, luật sư của ông Cohen, cho biết.

Ông Mueller, một người thuộc đảng Cộng Hòa, và nhóm của ông đang điều tra vụ Nga bị tố cáo xen vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016, cũng như các hành động sai trái của những người xung quanh ông Trump.

Ông Mueller phải báo cáo cho ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, người bổ nhiệm ông làm điều tra viên đặc biệt, sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rút lui khỏi cuộc điều tra. (Đ.D.)

Nga cảnh cáo Mỹ nếu Syria bị tấn công, sẽ có ‘các hậu quả trầm trọng’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.