Ba công ty lớn của Mỹ muốn cải tổ bảo hiểm y tế

Từ trái, tỷ phú Warren Buffett, tỷ phú Jeff Bezos, và ông Jamie Dimon. (Hình: AP Photos)

WASHINGTON, DC (AP) – Ba doanh nghiệp lớn của Mỹ, Amazon, Berkshire Hathaway, và JPMorgan, cho biết họ đang hình thành một công ty để giải quyết vấn đề chi phí bảo hiểm y tế quá cao, làm cho giá cổ phiếu của các công ty bảo hiểm giảm mạnh, cho dù chưa có gì cụ thể.

Hôm Thứ Ba, ông Jeff Bezos, tổng giám đốc Amazon, nói rằng ông, cùng với tỷ phủ Warren Buffett, người đứng đầu Berkshire Hathaway, và công ty tài chánh JPMorgan sẽ cố gắng làm cho bảo hiểm y tế của hàng trăm ngàn nhân viên của họ, và có lẽ cuối cùng là toàn bộ người dân Mỹ, được tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều chi tiết, và những người có liên quan đến kế hoạch này cho biết mọi chuyện mới chỉ ở mức dự định.

“Chi phí bảo hiểm y tế gia tăng như những con sán lãi đói kém trong nền kinh tế Mỹ,” ông Buffett nói, qua một tuyên bố. “Nhóm của chúng tôi không có câu trả lời cho vấn đề này, nhưng chúng tôi không chấp nhận những gì đang xảy ra.”

Công ty mới này sẽ độc lập và “không bị các chính sách mang tính lợi nhuận và kềm chế ảnh hưởng.”

Ba công ty này nói rằng công ty do họ lập ra sẽ chú trọng vào kỹ thuật làm cho bảo hiểm y tế “đơn giản, có phẩm chất cao, và công khai.”

Hiện chưa rõ mục tiêu cuối cùng của sáng kiến này ra sao, có đi ra ngoài khuôn khổ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của họ hay không.

Tuy nhiên, ông Jamie Dimon, chủ tịch và tổng giám đốc JPMorgan, nói rằng “mục tiêu của chúng tôi là tạo các giải pháp có lợi cho nhân viên chúng tôi ở Mỹ, cùng với gia đình họ, và có thể là tất cả người Mỹ.”

Thông báo đầy bất ngờ của ba đại công ty này làm cho chứng khoán trong lãnh vực bảo hiểm y tế xuống điểm sáng Thứ Ba, làm thị trường mất hàng tỷ đô la chỉ trong vài giây đồng hồ.

Sáu trong 10 công ty lớn trong thị trường S&P 500 là kinh doanh bảo hiểm y tế. Hầu hết chứng khoán của các công ty bảo hiểm y tế đều tụt điểm hôm Thứ Ba.

Nhu cầu tìm ra một giải pháp cho khủng hoảng bảo hiểm y tế tại Mỹ là rất lớn.

Có 151 triệu người Mỹ chưa tới tuổi hưu, và bảo hiểm y tế ở công ty họ làm việc chiếm phần lớn nhất trong thị trường chăm sóc sức khỏe. (Đ.D.)

Phó giám đốc FBI, người thường bị TT Trump chỉ trích, từ chức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump