Ba công ty lớn của Mỹ muốn cải tổ bảo hiểm y tế

Từ trái, tỷ phú Warren Buffett, tỷ phú Jeff Bezos, và ông Jamie Dimon. (Hình: AP Photos)

WASHINGTON, DC (AP) – Ba doanh nghiệp lớn của Mỹ, Amazon, Berkshire Hathaway, và JPMorgan, cho biết họ đang hình thành một công ty để giải quyết vấn đề chi phí bảo hiểm y tế quá cao, làm cho giá cổ phiếu của các công ty bảo hiểm giảm mạnh, cho dù chưa có gì cụ thể.

Hôm Thứ Ba, ông Jeff Bezos, tổng giám đốc Amazon, nói rằng ông, cùng với tỷ phủ Warren Buffett, người đứng đầu Berkshire Hathaway, và công ty tài chánh JPMorgan sẽ cố gắng làm cho bảo hiểm y tế của hàng trăm ngàn nhân viên của họ, và có lẽ cuối cùng là toàn bộ người dân Mỹ, được tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều chi tiết, và những người có liên quan đến kế hoạch này cho biết mọi chuyện mới chỉ ở mức dự định.

“Chi phí bảo hiểm y tế gia tăng như những con sán lãi đói kém trong nền kinh tế Mỹ,” ông Buffett nói, qua một tuyên bố. “Nhóm của chúng tôi không có câu trả lời cho vấn đề này, nhưng chúng tôi không chấp nhận những gì đang xảy ra.”

Công ty mới này sẽ độc lập và “không bị các chính sách mang tính lợi nhuận và kềm chế ảnh hưởng.”

Ba công ty này nói rằng công ty do họ lập ra sẽ chú trọng vào kỹ thuật làm cho bảo hiểm y tế “đơn giản, có phẩm chất cao, và công khai.”

Hiện chưa rõ mục tiêu cuối cùng của sáng kiến này ra sao, có đi ra ngoài khuôn khổ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của họ hay không.

Tuy nhiên, ông Jamie Dimon, chủ tịch và tổng giám đốc JPMorgan, nói rằng “mục tiêu của chúng tôi là tạo các giải pháp có lợi cho nhân viên chúng tôi ở Mỹ, cùng với gia đình họ, và có thể là tất cả người Mỹ.”

Thông báo đầy bất ngờ của ba đại công ty này làm cho chứng khoán trong lãnh vực bảo hiểm y tế xuống điểm sáng Thứ Ba, làm thị trường mất hàng tỷ đô la chỉ trong vài giây đồng hồ.

Sáu trong 10 công ty lớn trong thị trường S&P 500 là kinh doanh bảo hiểm y tế. Hầu hết chứng khoán của các công ty bảo hiểm y tế đều tụt điểm hôm Thứ Ba.

Nhu cầu tìm ra một giải pháp cho khủng hoảng bảo hiểm y tế tại Mỹ là rất lớn.

Có 151 triệu người Mỹ chưa tới tuổi hưu, và bảo hiểm y tế ở công ty họ làm việc chiếm phần lớn nhất trong thị trường chăm sóc sức khỏe. (Đ.D.)

Phó giám đốc FBI, người thường bị TT Trump chỉ trích, từ chức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.