Ba công ty lớn của Mỹ muốn cải tổ bảo hiểm y tế

Từ trái, tỷ phú Warren Buffett, tỷ phú Jeff Bezos, và ông Jamie Dimon. (Hình: AP Photos)

WASHINGTON, DC (AP) – Ba doanh nghiệp lớn của Mỹ, Amazon, Berkshire Hathaway, và JPMorgan, cho biết họ đang hình thành một công ty để giải quyết vấn đề chi phí bảo hiểm y tế quá cao, làm cho giá cổ phiếu của các công ty bảo hiểm giảm mạnh, cho dù chưa có gì cụ thể.

Hôm Thứ Ba, ông Jeff Bezos, tổng giám đốc Amazon, nói rằng ông, cùng với tỷ phủ Warren Buffett, người đứng đầu Berkshire Hathaway, và công ty tài chánh JPMorgan sẽ cố gắng làm cho bảo hiểm y tế của hàng trăm ngàn nhân viên của họ, và có lẽ cuối cùng là toàn bộ người dân Mỹ, được tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều chi tiết, và những người có liên quan đến kế hoạch này cho biết mọi chuyện mới chỉ ở mức dự định.

“Chi phí bảo hiểm y tế gia tăng như những con sán lãi đói kém trong nền kinh tế Mỹ,” ông Buffett nói, qua một tuyên bố. “Nhóm của chúng tôi không có câu trả lời cho vấn đề này, nhưng chúng tôi không chấp nhận những gì đang xảy ra.”

Công ty mới này sẽ độc lập và “không bị các chính sách mang tính lợi nhuận và kềm chế ảnh hưởng.”

Ba công ty này nói rằng công ty do họ lập ra sẽ chú trọng vào kỹ thuật làm cho bảo hiểm y tế “đơn giản, có phẩm chất cao, và công khai.”

Hiện chưa rõ mục tiêu cuối cùng của sáng kiến này ra sao, có đi ra ngoài khuôn khổ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của họ hay không.

Tuy nhiên, ông Jamie Dimon, chủ tịch và tổng giám đốc JPMorgan, nói rằng “mục tiêu của chúng tôi là tạo các giải pháp có lợi cho nhân viên chúng tôi ở Mỹ, cùng với gia đình họ, và có thể là tất cả người Mỹ.”

Thông báo đầy bất ngờ của ba đại công ty này làm cho chứng khoán trong lãnh vực bảo hiểm y tế xuống điểm sáng Thứ Ba, làm thị trường mất hàng tỷ đô la chỉ trong vài giây đồng hồ.

Sáu trong 10 công ty lớn trong thị trường S&P 500 là kinh doanh bảo hiểm y tế. Hầu hết chứng khoán của các công ty bảo hiểm y tế đều tụt điểm hôm Thứ Ba.

Nhu cầu tìm ra một giải pháp cho khủng hoảng bảo hiểm y tế tại Mỹ là rất lớn.

Có 151 triệu người Mỹ chưa tới tuổi hưu, và bảo hiểm y tế ở công ty họ làm việc chiếm phần lớn nhất trong thị trường chăm sóc sức khỏe. (Đ.D.)

Phó giám đốc FBI, người thường bị TT Trump chỉ trích, từ chức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp