Ba công ty lớn của Mỹ muốn cải tổ bảo hiểm y tế

Từ trái, tỷ phú Warren Buffett, tỷ phú Jeff Bezos, và ông Jamie Dimon. (Hình: AP Photos)

WASHINGTON, DC (AP) – Ba doanh nghiệp lớn của Mỹ, Amazon, Berkshire Hathaway, và JPMorgan, cho biết họ đang hình thành một công ty để giải quyết vấn đề chi phí bảo hiểm y tế quá cao, làm cho giá cổ phiếu của các công ty bảo hiểm giảm mạnh, cho dù chưa có gì cụ thể.

Hôm Thứ Ba, ông Jeff Bezos, tổng giám đốc Amazon, nói rằng ông, cùng với tỷ phủ Warren Buffett, người đứng đầu Berkshire Hathaway, và công ty tài chánh JPMorgan sẽ cố gắng làm cho bảo hiểm y tế của hàng trăm ngàn nhân viên của họ, và có lẽ cuối cùng là toàn bộ người dân Mỹ, được tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều chi tiết, và những người có liên quan đến kế hoạch này cho biết mọi chuyện mới chỉ ở mức dự định.

“Chi phí bảo hiểm y tế gia tăng như những con sán lãi đói kém trong nền kinh tế Mỹ,” ông Buffett nói, qua một tuyên bố. “Nhóm của chúng tôi không có câu trả lời cho vấn đề này, nhưng chúng tôi không chấp nhận những gì đang xảy ra.”

Công ty mới này sẽ độc lập và “không bị các chính sách mang tính lợi nhuận và kềm chế ảnh hưởng.”

Ba công ty này nói rằng công ty do họ lập ra sẽ chú trọng vào kỹ thuật làm cho bảo hiểm y tế “đơn giản, có phẩm chất cao, và công khai.”

Hiện chưa rõ mục tiêu cuối cùng của sáng kiến này ra sao, có đi ra ngoài khuôn khổ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của họ hay không.

Tuy nhiên, ông Jamie Dimon, chủ tịch và tổng giám đốc JPMorgan, nói rằng “mục tiêu của chúng tôi là tạo các giải pháp có lợi cho nhân viên chúng tôi ở Mỹ, cùng với gia đình họ, và có thể là tất cả người Mỹ.”

Thông báo đầy bất ngờ của ba đại công ty này làm cho chứng khoán trong lãnh vực bảo hiểm y tế xuống điểm sáng Thứ Ba, làm thị trường mất hàng tỷ đô la chỉ trong vài giây đồng hồ.

Sáu trong 10 công ty lớn trong thị trường S&P 500 là kinh doanh bảo hiểm y tế. Hầu hết chứng khoán của các công ty bảo hiểm y tế đều tụt điểm hôm Thứ Ba.

Nhu cầu tìm ra một giải pháp cho khủng hoảng bảo hiểm y tế tại Mỹ là rất lớn.

Có 151 triệu người Mỹ chưa tới tuổi hưu, và bảo hiểm y tế ở công ty họ làm việc chiếm phần lớn nhất trong thị trường chăm sóc sức khỏe. (Đ.D.)

Phó giám đốc FBI, người thường bị TT Trump chỉ trích, từ chức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình đang thất bại ở nước nào?

Ông Baron Waqa, tổng thống nước Nauru, một quốc gia chưa bằng một thôn ở Trung Quốc, nhưng ông biết bảo vệ thể diện quốc gia...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...