Ba công ty lớn của Mỹ muốn cải tổ bảo hiểm y tế

Từ trái, tỷ phú Warren Buffett, tỷ phú Jeff Bezos, và ông Jamie Dimon. (Hình: AP Photos)

WASHINGTON, DC (AP) – Ba doanh nghiệp lớn của Mỹ, Amazon, Berkshire Hathaway, và JPMorgan, cho biết họ đang hình thành một công ty để giải quyết vấn đề chi phí bảo hiểm y tế quá cao, làm cho giá cổ phiếu của các công ty bảo hiểm giảm mạnh, cho dù chưa có gì cụ thể.

Hôm Thứ Ba, ông Jeff Bezos, tổng giám đốc Amazon, nói rằng ông, cùng với tỷ phủ Warren Buffett, người đứng đầu Berkshire Hathaway, và công ty tài chánh JPMorgan sẽ cố gắng làm cho bảo hiểm y tế của hàng trăm ngàn nhân viên của họ, và có lẽ cuối cùng là toàn bộ người dân Mỹ, được tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều chi tiết, và những người có liên quan đến kế hoạch này cho biết mọi chuyện mới chỉ ở mức dự định.

“Chi phí bảo hiểm y tế gia tăng như những con sán lãi đói kém trong nền kinh tế Mỹ,” ông Buffett nói, qua một tuyên bố. “Nhóm của chúng tôi không có câu trả lời cho vấn đề này, nhưng chúng tôi không chấp nhận những gì đang xảy ra.”

Công ty mới này sẽ độc lập và “không bị các chính sách mang tính lợi nhuận và kềm chế ảnh hưởng.”

Ba công ty này nói rằng công ty do họ lập ra sẽ chú trọng vào kỹ thuật làm cho bảo hiểm y tế “đơn giản, có phẩm chất cao, và công khai.”

Hiện chưa rõ mục tiêu cuối cùng của sáng kiến này ra sao, có đi ra ngoài khuôn khổ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của họ hay không.

Tuy nhiên, ông Jamie Dimon, chủ tịch và tổng giám đốc JPMorgan, nói rằng “mục tiêu của chúng tôi là tạo các giải pháp có lợi cho nhân viên chúng tôi ở Mỹ, cùng với gia đình họ, và có thể là tất cả người Mỹ.”

Thông báo đầy bất ngờ của ba đại công ty này làm cho chứng khoán trong lãnh vực bảo hiểm y tế xuống điểm sáng Thứ Ba, làm thị trường mất hàng tỷ đô la chỉ trong vài giây đồng hồ.

Sáu trong 10 công ty lớn trong thị trường S&P 500 là kinh doanh bảo hiểm y tế. Hầu hết chứng khoán của các công ty bảo hiểm y tế đều tụt điểm hôm Thứ Ba.

Nhu cầu tìm ra một giải pháp cho khủng hoảng bảo hiểm y tế tại Mỹ là rất lớn.

Có 151 triệu người Mỹ chưa tới tuổi hưu, và bảo hiểm y tế ở công ty họ làm việc chiếm phần lớn nhất trong thị trường chăm sóc sức khỏe. (Đ.D.)

Phó giám đốc FBI, người thường bị TT Trump chỉ trích, từ chức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mới

Video Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mớivideo
Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới, Bắc Hàn sẽ cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, tổng thống lâm thời quốc gia này

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Bị đuổi khỏi máy bay vì khạc nhổ vào người khác, đánh phi hành đoàn

Một hành khách nữ bị đuổi khỏi máy bay ở Florida vì khạc nhổ vào một hành khách khác và đánh một người của phi hành đoàn.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95. Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm...