Mỹ muốn cấm Bắc Hàn xuất cảng hàng dệt và nhập cảng dầu

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói chuyện với báo chí tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. (Hình: AP/Seth Wenig)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hoa Kỳ muốn Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm Bắc Hàn nhập cảng dầu hỏa, cấm xuất cảng hàng dệt và cấm các nước mướn công nhân xứ cộng sản này.

Theo bản dự thảo nghị quyết, Mỹ cũng yêu cầu phong tỏa tài sản của Kim Jong-un, kể cả cấm nhà lãnh đạo này của Bắc Hàn du hành ra ngoại quốc.

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói, bà muốn 15 thành viên của hội đồng biểu quyết vào Thứ Hai tới. Tuy nhiên, Đại Sứ Nga ở Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho rằng điều đó có thể còn “hơi sớm.”

Chưa rõ bản dự thảo nghị quyết này có được phía Trung Quốc ủng hộ hay không.

Một nghị quyết để được thông qua, cần được chín phiếu thuận và không phiếu phủ quyết nào của một trong năm nước như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh hoặc Pháp.

Theo dữ kiện Nam Hàn và Liên Hiệp Quốc thu thập được, Trung Quốc cung cấp hầu hết dầu thô cho Bắc Hàn, khoảng nửa triệu tấn mỗi năm, kể cả 200,000 tấn phó sản của dầu hỏa.

Nghị quyết cũng cấm nhập cảng vào Bắc Hàn các sản phẩm xăng tinh chế và khí thiên nhiên hóa lỏng.

Lệnh cấm vận trước đây duy trì mức hiện tại số công nhân Bắc Hàn làm việc ở ngoại quốc nhưng dự thảo nghị quyết mới cấm hoàn toàn việc các nước mướn lao động Bắc Hàn. Giới ngoại giao ước tính có từ 60,000 đến 100,000 người Bắc Hàn đang làm việc ở nước ngoài, phần lớn ở Trung Quốc và Nga. (TP)

Mỹ gửi thêm 3,500 lính sang Afghanistan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ kiện Hội Chợ OC Tết 2016: Xử thắng rồi hủy, đổi chánh án, cuối cùng bác đơn

Phiên tòa xử vụ bà Helen Hoan Nguyễn kiện Hội Chợ OC Tết Festival đã kết thúcvới án lệnh: Đơn kiện bị bác bỏ.

Bị tấn công ở Texas, nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng

Giới hữu trách đang mở cuộc lục soát khu vực ở phía Tây Texas hôm Thứ Hai để truy lùng những kẻ liên hệ vào cuộc tấn công khiến một nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng và một người khác bị thương tích trầm trọng.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Bắc Ninh: Bốn trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện

Bốn trẻ sơ sinh chết chỉ trong một buổi sáng tại bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh đang làm dư luận bàng hoàng về khả năng chuyên môn và có thể cả y đức của ngành y tế Việt Nam.

TT Trump hứa giảm thuế làm quà Giáng Sinh cho dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai hứa hẹn sẽ có được việc cải tổ thuế trước ngày Lễ Giáng Sinh, một ngày sau khi đưa ra chỉ dấu cho thấy sẵn sàng hủy bỏ một điều khoản liên quan đến bảo hiểm y tế, khiến gây ngăn trở cho việc thông qua dự luật này ở Thượng Viện.

Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Tổng Thống Trump: Đáng lẽ nên để 3 cầu thủ UCLA ngồi tù

Tổng Thống Donald Trump tweet và cho rằng đáng lẽ ông nên để ba cầu thủ UCLA ngồi tù, vì cha của một cầu thủ phủ nhận sự giúp đỡ của ông.

Mặc bikini bán cà phê: Tự do diễn đạt hay tự phơi thân gây phạm tội?

Một thẩm phán tòa liên bang ở thành phố Everett, tiểu bang Washington, hôm Thứ Ba tuần này sẽ lắng nghe cuộc tranh luận liên quan đến hai đạo luật của thành phố, theo đó cấm mặc bikini khi bán cà phê vì sợ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

California bố ráp các cơ sở tôn giáo bán cần sa

Giới hữu trách California tháng này đang có các biện pháp nhằm đóng cửa một số cơ sở tôn giáo bán cần sa.

Disneyland ngưng bán vé năm ở Nam California

Một phát ngôn viên của Disneyland cho biết công viên này sẽ tạm ngưng bán vé năm Nam California cho những khách hàng mới.