Mỹ muốn cấm Bắc Hàn xuất cảng hàng dệt và nhập cảng dầu

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói chuyện với báo chí tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. (Hình: AP/Seth Wenig)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hoa Kỳ muốn Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm Bắc Hàn nhập cảng dầu hỏa, cấm xuất cảng hàng dệt và cấm các nước mướn công nhân xứ cộng sản này.

Theo bản dự thảo nghị quyết, Mỹ cũng yêu cầu phong tỏa tài sản của Kim Jong-un, kể cả cấm nhà lãnh đạo này của Bắc Hàn du hành ra ngoại quốc.

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói, bà muốn 15 thành viên của hội đồng biểu quyết vào Thứ Hai tới. Tuy nhiên, Đại Sứ Nga ở Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho rằng điều đó có thể còn “hơi sớm.”

Chưa rõ bản dự thảo nghị quyết này có được phía Trung Quốc ủng hộ hay không.

Một nghị quyết để được thông qua, cần được chín phiếu thuận và không phiếu phủ quyết nào của một trong năm nước như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh hoặc Pháp.

Theo dữ kiện Nam Hàn và Liên Hiệp Quốc thu thập được, Trung Quốc cung cấp hầu hết dầu thô cho Bắc Hàn, khoảng nửa triệu tấn mỗi năm, kể cả 200,000 tấn phó sản của dầu hỏa.

Nghị quyết cũng cấm nhập cảng vào Bắc Hàn các sản phẩm xăng tinh chế và khí thiên nhiên hóa lỏng.

Lệnh cấm vận trước đây duy trì mức hiện tại số công nhân Bắc Hàn làm việc ở ngoại quốc nhưng dự thảo nghị quyết mới cấm hoàn toàn việc các nước mướn lao động Bắc Hàn. Giới ngoại giao ước tính có từ 60,000 đến 100,000 người Bắc Hàn đang làm việc ở nước ngoài, phần lớn ở Trung Quốc và Nga. (TP)

Mỹ gửi thêm 3,500 lính sang Afghanistan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.