WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ cho tàu dầu của Nga tới Cuba, bất chấp chính quyền Tổng Thống Donald Trump cấm vận dầu mỏ đối với đảo quốc này mấy tháng nay, một giới chức Mỹ am hiểu vấn đề này cho hay, theo New York Times hôm Thứ Hai, 30 Tháng Ba.
Chiếc tàu này của chính phủ Nga và đang chở khoảng 730,000 thùng dầu. Tính tới tối Chủ Nhật, chiếc tàu này cách hải phận Cuba vài dặm, theo MarineTraffic, công ty phân tích hàng hải. Với tốc độ 12 hải lý, chiếc tàu này có thể tới nơi họ dự trù là Matanzas, Cuba, tối Thứ Hai.

Việc tàu dầu Nga tới Cuba có thể làm chuyển hướng cuộc khủng hoảng đang ngày càng căng thẳng ở đảo quốc này, giúp Cuba cầm cự thêm ít nhất vài tuần trước khi cạn kho dự trữ nhiên liệu, theo các nhà phân tích.
Vụ này cũng sẽ giảm áp lực lên chính phủ Cuba vốn đang đối mặt với nguy cơ kinh tế sụp đổ cũng như những lời đe dọa ngày càng gia tăng từ phía Mỹ. Vụ này cũng chứng tỏ Cuba vẫn có thể trông cậy vào Nga, đồng minh lâu năm của họ, ít nhất vào lúc này.
Chính quyền Tổng Thống Trump cấm vận dầu mỏ đối với Cuba từ Tháng Giêng, đe dọa quốc gia nào cung cấp dầu cho Cuba, và có trường hợp, Mỹ áp giải tàu chở dầu đang trên đường tới Cuba chuyển hướng đi nơi khác.
Tuần Duyên Mỹ có hai chiếc tàu tuần ở ngoài khơi Florida, có thể chặn tàu dầu của Nga, nhưng chính quyền Tổng Thống Trump không ra lệnh hai chiếc tàu tuần duyên đó hành động, một giới chức Mỹ được nghe báo cáo vấn đề này cho biết, yêu cầu giấu tên.
Hiện chưa rõ lý do chính quyền Tổng Thống Trump không ra lệnh chặn chiếc tàu dầu của Nga, cũng như chính quyền ông sẽ cho những chiếc tàu khác của Nga tới Cuba hay không.
Chiếc tàu dầu của Nga tiến vào Cuba không lâu sau khi Tổng Thống Trump tỏ ý cho phép làm như vậy, theo USA Today.
“Tôi nói với họ nếu có quốc gia nào muốn chở một ít dầu tới Cuba lúc này, với tôi, không có vấn đề gì, dù là Nga hay không,” ông Trump nói với phóng viên trên phi cơ Air Force One chiều Chủ Nhật.
Tuy nhiên, Tổng Thống Trump khẳng định Cuba sẽ không hưởng lợi được nhiều.
“Chẳng ảnh hưởng gì, Cuba xong rồi,” ông tuyên bố. “Họ có chế độ tệ hại. Họ có giới lãnh đạo rất tệ hại và tham nhũng. Nên dù họ nhận được tàu dầu hay không cũng không quan trọng.”
Tuyên bố này khác hẳn với lời lẽ của ông sau khi Mỹ truất phế nhà độc tài Nicolas Maduro ở Venezuela hồi Tháng Giêng.
“Sẽ không có chút dầu hay tiền nào tới Cuba – Zero!” Tổng Thống Trump viết trên mạng xã hội hôm 11 Tháng Giêng. Ngày 29 Tháng Giêng, ông Trump còn ký sắc lệnh tăng thuế quan đối với quốc gia nào cung cấp dầu cho Cuba. (Th.Long) [dt]















































































