WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden hối thúc Ấn Độ giản lược các quy định rườm rà, để nhanh chóng đạt thỏa thuận mua MQ9B-SeaGuardian, loại máy bay chiến đấu không người lái do Mỹ sản xuất, trước thềm chuyến thăm cấp quốc gia của ông Narendra Modi, thủ tướng Ấn Độ, tới Washington ngày 22 Tháng Sáu, theo Reuters.
Từ lâu Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm đến máy bay không người lái có vũ trang của Mỹ. Thỏa thuận mua bán kỳ vọng này trị giá từ $2 đến $3 tỷ.

Tuy nhiên những trở ngại trong hệ thống chính quyền Ấn Độ đã khiến thỏa thuận mua bán này bị trì hoãn trong nhiều năm. Do đó, các nhà đàm phán Mỹ mong đợi chuyến đi của ông Modi sẽ là bước ngoặt phá vỡ thế bế tắc.
Hai nguồn tin cho rằng vì ngày ông Modi đến Mỹ cũng khá gần, do đó yêu cầu từ phía Mỹ là Ấn Độ phải “thể hiện được” tiến triển trong thỏa thuận.
Ngoài ra, trong chuyến thăm, ông Modi và ông Biden dự trù thảo luận về việc hợp tác sản xuất vũ khí và các phương tiện trên bộ.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao và Ngũ Giác Đài từ chối bình luận về cuộc đàm phán.
Ông Biden xem mối quan hệ với Ấn Độ là nền tảng trong chính sách chống lại mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc. Trong khi đó, New Delhi, chính quyền thường không tham gia vào các xung đột giữa các cường quốc, khiến Washington thất vọng khi Ấn Độ vẫn duy trì một số quan hệ quốc phòng và kinh tế với Nga sau cuộc xâm lăng Ukraine.
Một nguồn tin khác cho biết đến cuối tuần trước, Bộ Quốc Phòng Ấn Độ chưa thể ấn định số lượng máy bay muốn mua. Lúc đầu, họ đưa ra con số 30 chiếc, sau đó sửa lại thành 24 và giảm còn 18 hồi tháng trước. Ấn Độ cũng muốn tự sản xuất một số phụ kiện. Điều này càng làm phức tạp thêm thỏa thuận mua bán.
Bộ Tứ Quad, bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật, đều đang, hoặc từng vận hành MQ-9B SeaGuardian. Hiện tại Ấn Độ thuê mướn MQ-9B để sử dụng cho hoạt động thu thập thông tin tình báo. (MPL) [qd]

















































































