Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Vị trí phòng thủ của lực lượng SDF do Mỹ hỗ trợ gần cứ địa sau cùng của ISIS ở Syria. (Hình:AP Photo/Felipe Dana)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái khỏi quốc gia này theo lệnh của Tổng Thống Donald Trump.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, nói rằng: “Một lực lượng nhỏ gồm khoảng 200 người sẽ ở lại Syria thời gian ngắn trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình”.

Loan báo này được đưa ra trong lúc có các chỉ trích mạnh mẽ, kể cả từ trong đảng Cộng Hòa, về quyết định của Tổng Thống Trump nhằm rút khoảng 2,000 lính Mỹ ra khỏi Syria, từ nay đến ngày 30 Tháng Tư.

Hồi Tháng Mười Hai vừa qua, Tổng Thống Trump tuyên bố chiến thắng thành phần ISIS tại Syria, cho dù vẫn còn hàng ngàn tay súng của tổ chức khủng bố này và giao tranh vẫn tiếp diễn quanh cứ địa sau cùng của họ.

Các giới chỉ trích quyết định của ông Trump đã nêu lên một số hậu quả có thể xảy ra do việc rút quân, gồm cả việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng người Kurd được Mỹ hỗ trợ và sự trỗi dậy của ISIS.

Bà Sanders không cho biết thêm chi tiết, nhưng danh nghĩa “gìn giữ hòa bình” của lực lượng 200 người này có thể là để mở đường cho các đồng minh Âu Châu đưa thêm quân tới đây cho nhiệm vụ này.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan viếng thăm Âu Châu tuần qua và tìm cách thuyết phục đồng minh tiếp tục duy trì quân số của họ ở Syria sau khi Mỹ triệt thoái.

Tuy nhiên, ông gặp khó khăn trong việc thuyết phục các quốc gia này là tại sao họ phải chấp nhận rủi ro cho quân đội của họ khi Mỹ rút đi. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...

Chết Dưới Tay Trung Quốc (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 1)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.