Nam Hướng Đạo Mỹ sẽ tiếp nhận và huấn luyện cho nữ giới

(Hình minh họa: Jake May/The Flint Journal - MLive.com via AP)

NEW YORK, New York (AP) – Trong một chuyển biến lịch sử, Hội Nam Hướng Đạo Mỹ hôm Thứ Tư loan báo kế hoạch tiếp nhận các nữ thiếu nhi kể từ đầu năm tới và lập một chương trình mới cho các thiếu nữ lớn hơn với cùng giáo trình như cho nam Hướng Đạo.

Theo kế hoạch này các toán Sói Con, ít tuổi nhất, sẽ chỉ gồm một giới tính, nam hay nữ. Các đơn vị có đoàn viên lớn tuổi hơn có thể chọn lựa chỉ có một hay gồm cả hai giới tính.

Chương trình cho các thiếu nữ lớn, dự tính khởi sự năm 2019, sẽ cho phép những phụ nữ lên tới Eagle Scout, cấp cao nhất trong Hướng Đạo Mỹ.

Hội Đồng Huynh Trưởng Hướng Đạo đồng thuận kế hoạch này trong cuộc họp tại trụ sở trung ương ở Irving, Texas, nói rằng qua nhiều tháng trao đổi thu nhận ý kiến công chúng, sự thay đổi nhằm tạo cho phụ huynh có được nhiều chọn lựa hơn.

Tuy nhiên, Hội Nữ Hướng Đạo Mỹ chỉ trích sáng kiến này, cho rằng làm căng thẳng mối quan hệ lâu đời giữa hai hội. Các giới chức Nữ Hướng Đạo cho rằng hành động của Nam Hướng Đạo một phần là vì vấn đề tài chính và nhu cầu tăng thu nhập.

Trong một văn thư viết hồi Tháng Tám gởi cho ông Randall Stephenson, chủ tịch Nam Hướng Đạo, bà Kathy Hopinkah Hannan, chủ tịch Nữ Hướng Đạo, viết: “Tôi chính thức yêu yêu cầu tổ chức của quý vị nên tập trung phục vụ cho 90% nam thanh thiếu niên Mỹ không gia nhập Hướng Đạo và đừng mở rộng qua đến nữ giới.”

Hội Nam Hướng Đạo thành lập năm 1910 và Hội Nữ Hướng Đạo thành lập năm 2012 là hai tổ chức cho giới trẻ lớn nhất ở Mỹ.

Cho đến Tháng Ba  năm nay Hội Nữ Hướng Đạo cho biết có 1,566,671 đoàn viên trẻ và 749,008 đoàn viên tuổi trưởng thành, so với 2 triệu và 800,000 năm 2014. Hội Nam Hướng Đạo nói rằng hiện nay họ có khoảng 2.35 triệu đoàn viên so với 2.6 triệu năm 2013 và kém xa con số 4 triệu vào thời gian những năm cao điểm trong quá khứ. (HC)

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Dùng Facebook có thể hại cho sức khỏe’

Công ty Facebook hôm Thứ Sáu nói rằng trong một số trường hợp sử dụng trang mạng xã hội này có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

‘Loot box,’ trò chơi moi tiền trẻ em mùa Giáng Sinh

Trong các trò chơi video, “loot box” (có khi gọi là “loot crate” hoặc “prize crate” hoặc các tên khác) là một trò chơi mà trẻ em chơi để thắng điểm, được phần thưởng, và sau đó chuyển các phần thưởng này thành tiền.

Lừa gạt chính phủ, nhà thầu cho hải quân Mỹ bị tù

Hai nhà thầu quốc phòng ở San Diego hôm Thứ Năm vừa bị án tù 15 tháng mỗi người, trong một vụ án cho thấy tình trạng tham nhũng, gian dối trong hệ thống gọi thầu hàng hóa tiếp liệu trong hải quân Mỹ rất trầm trọng.

Công ty SpaceX tiếp tế cho trạm không gian bằng phi thuyền

Công ty không gian SpaceX hôm Thứ Sáu đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một phi thuyền với ống phóng hỏa tiễn, cả hai đều từng được sử dụng, để tiếp tế thực phẩm và đủ loại hàng hóa cho trạm không gian của NASA.

Thiếu niên Mỹ giảm uống rượu, tăng hút thuốc lá điện tử

Giới thiếu niên Mỹ ngày nay giảm uống rượu, hút thuốc lá cùng ma túy nặng, xuống đến mức thấp nhất từ mấy thập niên qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc mới đâ

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Ấn Độ: Tạt át xít vào mặt tình nhân để giả thành người chồng đã chết

Cảnh sát ở vùng Nam Ấn Độ mới đây bắt giữ một phụ nữ, cho hay bà này đổ át xít lên mặt tình nhân, hủy hoại hình dạng của ông ta để giả ra người chồng, vốn đã bị giết.

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.

Nam Hàn giận dữ vì nhà báo bị đánh tàn nhẫn ở Trung Quốc

Các cơ quan truyền thông Nam Hàn hôm Thứ Sáu bày tỏ sự giận dữ sau khi xảy ra việc nhân viên an ninh Trung Quốc đánh đập tàn nhẫn, gây các thương tích nặng nề cho một nhà báo