SACRAMENTO, California (NV) – Hàng triệu người miền Tây nước Mỹ đang hứng đợt nóng nguy hiểm và chưa từng có vào Tháng Mười, như đỉnh điểm mùa Hè, theo CNN hôm Thứ Năm, 3 Tháng Mười.
Đợt nóng này gay gắt tới mức hôm Thứ Ba, nhiệt độ ở Mỹ lên bằng nhiệt độ cao nhất trong Tháng Mười từ xưa tới nay.

Từ đầu tháng tới nay, ít nhất 125 nơi từ miền Tây tới rặng núi Rocky nóng bằng hoặc hơn kỷ lục nóng trong Tháng Mười từ trước tới nay.
Đây là lời nhắc nhở nữa rằng nắng nóng gay gắt không còn giới hạn trong mùa Hè giữa lúc thế giới đang nóng dần lên do đốt nhiên liệu hóa thạch (fossil fuel).
“Tình trạng biến đổi khí hậu đang kéo dài mùa nóng và đang làm những đợt nóng vào mùa Thu như thế này xảy ra thường xuyên hơn,” bà Kristina Dahl, nhà nghiên cứu khí hậu của Liên Minh Các Nhà Khoa Học Đang Lo Ngại, cho hay. “Nếu chúng ta tiếp tục hâm nóng hành tinh này bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch, những đợt nóng cuối mùa như thế này sẽ trở nên phổ biến hơn nhiều.”
Mấy ngày qua, California là tâm điểm của đợt nóng khắc nghiệt này.
Hôm Thứ Ba, nhiệt độ Palm Springs vọt lên 117 độ F, bằng kỷ lục nhiệt độ cao nhất trong Tháng Mười tính trên khắp nước Mỹ từ trước tới nay. Đó là nhiệt độ cao nhất ở Mỹ vào thời điểm này trong năm hơn 40 năm nay.
Tuần này, vài nơi thậm chí nóng hơn hồi mùa Hè.
San Jose, California, là một trong số đó. Ngày 2 Tháng Bảy, thành phố này nóng tới 102 độ F, nhưng hôm Thứ Tư, nhiệt độ lên 106 độ – hơn 5 độ so với kỷ lục ngày nóng nhất trong Tháng Mười trước đó của thành phố này.
Đợt nóng này vừa lên đỉnh điểm ở phần lớn vùng Tây Nam và vài nơi ở vùng núi Rocky, nhưng thời tiết nóng bức sẽ kéo dài tới đầu tuần sau.
Tính tới Thứ Năm, hơn 30 triệu người miền Tây hiện vẫn đang có lệnh báo động nắng nóng, trong đó có 18 triệu người có lệnh cảnh báo nắng nóng gay gắt. (Th.Long) [qd]




















































































