Newport Beach vớt 1,500 vỏ xe từng dùng làm bãi đá ngầm nhân tạo

Những vỏ xe vớt lên từ ngoài khơi Newport Beach, sau 30 năm dùng làm bãi ngầm nhân tạo nhưng thất bại. (Hình: The California Coastal Commission)

NEWPORT BEACH, California (NV) – Các công nhân tuần này vớt lên từ ngoài khơi thành phố Newport Beach khoảng 1,500 vỏ xe cũ, từng được thả xuống vào thập niên 1980 để thí nghiệm làm một bãi đá ngầm nhân tạo.

Theo báo The Orange County Register, bãi đá ngầm nằm giữa lối vào cảng Newport Beach với Balboa Pier, từng là một đề tài tranh luận nóng bỏng ở địa phương.

Có người cho đây sẽ là nơi giúp tái sinh loài rong biển, đồng thời thu hút các loài hải sản.

Nhưng nhiều người khác xem đây chẳng qua chỉ là rác, không hơn không kém.

Bãi đá ngầm nhân tạo vốn là ý tưởng của ông Rodolphe Streichenberger, gồm 1,500 vỏ xe cũ, 2,000 lọ plastic, và 100 ống nhựa dài 20 foot, nằm chiếm một khoảng dài 10 mẩu của đáy biển.

Ông Streichenberger kỳ vọng nơi đây sẽ thu hút sò trai đến bám trên vỏ xe, kể cả sinh vật dưới nước, đồng thời rong biển sẽ bắt đầu sinh sôi nẩy nở.

Ủy Ban Duyên Hải California (CCC) chống lại dự án này, cho rằng chúng chẳng qua chỉ là rác, và chỉ hoàn toàn lợi bất cập hại, nhưng không thể làm cho ông Streichenberger thay đổi ý định.

Ông Noaki Schwartz, phát ngôn viên của CCC, nói: “Mỗi năm trên thế giới có chừng 18 tỉ pound nhựa đi vào các đại dương, gây độc hại cho biển.”

Bà Kirsten Gilardi, phụ tá giám đốc phân khoa Sức Khỏe Thú Hoang của trường UC Davis, nói rằng, căn cứ theo nhiều năm nghiên cứu, đã đến lúc phải thu hồi cái thí nghiệm đầy tranh cãi này.

Qua một văn bản, bà Gilardi viết: “Chẳng có rong biển nào mọc lên cả, ngoại trừ một vài con cá bơi lượn vòng. Bãi ngầm nhân tạo này không giống chút nào về sắc thái đa dạng và súc tích mà quí vị có thể thấy nơi các bãi đá thiên nhiên ở ngoài khơi duyên hải tiểu bang California.” (TP)

Cung cấp ma túy cho bạn của bạn, bà mẹ ở San Diego có thể bị tù 60 năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua hàng qua Amazon, thùng đến nhà mở ra thấy rắn

Một cặp vợ chồng ở Georgia mới đây đã đặt mua từ Amazon mấy hộp chứa đồ bằng nhựa plastic, có thể xếp lại được. Nhưng thùng hàng đến nhà có kèm theo món quà tặng khác

Little Saigon: Cảnh sát Westminster bắt kẻ trộm siêu thị Á Đông

Cảnh sát Westminster cho biết họ bắt được một nghi can trộm siêu thị Á Đông vào sáng sớm Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Video Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dụcvideo
Trung Quốc không cho tàu Mỹ vào Hồng Kông

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu