Newport Beach vớt 1,500 vỏ xe từng dùng làm bãi đá ngầm nhân tạo

Những vỏ xe vớt lên từ ngoài khơi Newport Beach, sau 30 năm dùng làm bãi ngầm nhân tạo nhưng thất bại. (Hình: The California Coastal Commission)

NEWPORT BEACH, California (NV) – Các công nhân tuần này vớt lên từ ngoài khơi thành phố Newport Beach khoảng 1,500 vỏ xe cũ, từng được thả xuống vào thập niên 1980 để thí nghiệm làm một bãi đá ngầm nhân tạo.

Theo báo The Orange County Register, bãi đá ngầm nằm giữa lối vào cảng Newport Beach với Balboa Pier, từng là một đề tài tranh luận nóng bỏng ở địa phương.

Có người cho đây sẽ là nơi giúp tái sinh loài rong biển, đồng thời thu hút các loài hải sản.

Nhưng nhiều người khác xem đây chẳng qua chỉ là rác, không hơn không kém.

Bãi đá ngầm nhân tạo vốn là ý tưởng của ông Rodolphe Streichenberger, gồm 1,500 vỏ xe cũ, 2,000 lọ plastic, và 100 ống nhựa dài 20 foot, nằm chiếm một khoảng dài 10 mẩu của đáy biển.

Ông Streichenberger kỳ vọng nơi đây sẽ thu hút sò trai đến bám trên vỏ xe, kể cả sinh vật dưới nước, đồng thời rong biển sẽ bắt đầu sinh sôi nẩy nở.

Ủy Ban Duyên Hải California (CCC) chống lại dự án này, cho rằng chúng chẳng qua chỉ là rác, và chỉ hoàn toàn lợi bất cập hại, nhưng không thể làm cho ông Streichenberger thay đổi ý định.

Ông Noaki Schwartz, phát ngôn viên của CCC, nói: “Mỗi năm trên thế giới có chừng 18 tỉ pound nhựa đi vào các đại dương, gây độc hại cho biển.”

Bà Kirsten Gilardi, phụ tá giám đốc phân khoa Sức Khỏe Thú Hoang của trường UC Davis, nói rằng, căn cứ theo nhiều năm nghiên cứu, đã đến lúc phải thu hồi cái thí nghiệm đầy tranh cãi này.

Qua một văn bản, bà Gilardi viết: “Chẳng có rong biển nào mọc lên cả, ngoại trừ một vài con cá bơi lượn vòng. Bãi ngầm nhân tạo này không giống chút nào về sắc thái đa dạng và súc tích mà quí vị có thể thấy nơi các bãi đá thiên nhiên ở ngoài khơi duyên hải tiểu bang California.” (TP)

Cung cấp ma túy cho bạn của bạn, bà mẹ ở San Diego có thể bị tù 60 năm

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà giúp việc ở Hà Nam đánh đập bé gái hơn 1 tháng tuổi

Bà giúp việc bạo hành cháu bé hơn 1 tháng tuổi khai do bé gái quấy khóc nhiều khiến bà không làm được việc nhà nên “dỗ nín” bằng cách tát, đánh và tung cháu bé lên cao.

Paris, nhà hàng đầu tiên cho thực khách khỏa thân

Thành phố Paris có thể được coi là thủ đô của thời trang, nhưng một nhà hàng vừa mở ở đây lại yêu cầu thực khách phải cởi bỏ y phục trước khi bước vào phòng ăn.

Cảnh sát Beverly Hills điều tra 12 vụ tấn công tính dục

video
Không chích ngừa cúm, 50 nhân viên y tế bị bệnh viện cho nghỉ việc

‘Black Friday’ vẫn đông khách, mua bán ‘online’ tấp nập hơn

Số khách hàng kéo đến các cửa tiệm bán lẻ vào sáng ngày Thứ Sáu “Black Friday” sau Lễ Tạ Ơn, có đông đảo nhưng không đến nỗi tràn ngập, do có nhiều người đến tiệm để nhìn tận mắt món hàng và cùng hưởng thú mua sắm với bạn bè, người thân, trong khi chờ đợi mua hàng giá rẻ qua mạng.

Báo cáo nổ súng làm ga tàu điện London hỗn loạn

Nhiều người bỏ chạy khỏi nhà ga xe điện ở trạm Oxford Circus Tube, nấp sau các tòa nhà, nắm tay nhau, trong khi cảnh sát vội vã đến hiện trường, sau khi có báo cáo là có tiếng súng nổ hôm Thứ Sáu.

Làm phim vượt biên giới tôn giáo, bị đe dọa chặt đầu

Một thành viên đảng cầm quyền theo đạo Hindu ở Ấn Độ vừa ra giải thưởng $1.5 triệu cho ai chặt đầu người nữ diễn viên chính cùng đạo diễn một cuốn phim của nền điện ảnh Bollywood, chưa chiếu ở rạp nhưng đã tạo làn sóng giận dữ cực độ vì cho rằng nói về cuộc tình của một nữ hoàng đạo Hindu và một ông vua Hồi Giáo.

Orange County, nhiều tai nạn xe trong ngày Thanksgiving

Một tài xế vừa bước ra khỏi xe khi xe ông bị chết máy bên lề xa lộ 22 chiều đi về hướng Đông, gần lối ra Beach Boulevard, thì bị một xe khác chạy qua đụng chết lúc 7 giờ sáng Thứ Năm.

Tài tử Harrison Ford cứu người bị tai nạn xe

Tài tử Harrison Ford, thường diễn các vai người hùng, vừa ra tay nghĩa hiệp khi dừng xe để cứu một phụ nữ bị thương vì lật xe ở Ventura County.

Quốc Hội Hoa Kỳ vinh danh 60 năm điện ảnh nữ tài tử Kiều Chinh

Ông Lou Correa, dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, vừa tổ chức lễ vinh danh nữ tài tử Kiều Chinh. Buổi lễ có tên “60 th Anniversary of Kiều Chinh Cinema.” Đây là lần thứ hai trong tháng này, bà được vinh danh.

‘Tâm Thiện’: Vô gia cư, giúp người, được trả ơn

Cô Kate McClure, qua trang mạng GoFundMe, vừa gây quỹ được hơn $100,000 cho người cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến từng giúp đỡ cô..