Newport Beach vớt 1,500 vỏ xe từng dùng làm bãi đá ngầm nhân tạo

Những vỏ xe vớt lên từ ngoài khơi Newport Beach, sau 30 năm dùng làm bãi ngầm nhân tạo nhưng thất bại. (Hình: The California Coastal Commission)

NEWPORT BEACH, California (NV) – Các công nhân tuần này vớt lên từ ngoài khơi thành phố Newport Beach khoảng 1,500 vỏ xe cũ, từng được thả xuống vào thập niên 1980 để thí nghiệm làm một bãi đá ngầm nhân tạo.

Theo báo The Orange County Register, bãi đá ngầm nằm giữa lối vào cảng Newport Beach với Balboa Pier, từng là một đề tài tranh luận nóng bỏng ở địa phương.

Có người cho đây sẽ là nơi giúp tái sinh loài rong biển, đồng thời thu hút các loài hải sản.

Nhưng nhiều người khác xem đây chẳng qua chỉ là rác, không hơn không kém.

Bãi đá ngầm nhân tạo vốn là ý tưởng của ông Rodolphe Streichenberger, gồm 1,500 vỏ xe cũ, 2,000 lọ plastic, và 100 ống nhựa dài 20 foot, nằm chiếm một khoảng dài 10 mẩu của đáy biển.

Ông Streichenberger kỳ vọng nơi đây sẽ thu hút sò trai đến bám trên vỏ xe, kể cả sinh vật dưới nước, đồng thời rong biển sẽ bắt đầu sinh sôi nẩy nở.

Ủy Ban Duyên Hải California (CCC) chống lại dự án này, cho rằng chúng chẳng qua chỉ là rác, và chỉ hoàn toàn lợi bất cập hại, nhưng không thể làm cho ông Streichenberger thay đổi ý định.

Ông Noaki Schwartz, phát ngôn viên của CCC, nói: “Mỗi năm trên thế giới có chừng 18 tỉ pound nhựa đi vào các đại dương, gây độc hại cho biển.”

Bà Kirsten Gilardi, phụ tá giám đốc phân khoa Sức Khỏe Thú Hoang của trường UC Davis, nói rằng, căn cứ theo nhiều năm nghiên cứu, đã đến lúc phải thu hồi cái thí nghiệm đầy tranh cãi này.

Qua một văn bản, bà Gilardi viết: “Chẳng có rong biển nào mọc lên cả, ngoại trừ một vài con cá bơi lượn vòng. Bãi ngầm nhân tạo này không giống chút nào về sắc thái đa dạng và súc tích mà quí vị có thể thấy nơi các bãi đá thiên nhiên ở ngoài khơi duyên hải tiểu bang California.” (TP)

Cung cấp ma túy cho bạn của bạn, bà mẹ ở San Diego có thể bị tù 60 năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những sự thật bất ngờ trong World Cup

Video World Cup: Những sự thật bất ngờ trong World Cupvideo
Có rất nhiều sự thật bất ngờ về giải bóng đá lớn nhất thế giới World Cup từ xưa đến nay mà không phải ai cũng biết.

TT Trump nói Cộng Hòa ‘đừng phí thời gian’ đối với chính sách di trú

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu nói các vị dân cử Cộng Hòa cùng đảng ở Quốc Hội là “đừng phí thời gian” trong việc soạn thảo chính sách di trú cho tới sau Tháng Mười Một.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

World Cup ngày 22 Tháng Sáu: Ba trận đấu ‘cam go’

Lần thứ 3 liên tiếp đội tuyển Nigeria tham dự World Cup và lần này đội tuyển đại diện khu vực Châu Phi trở lại là một đối thủ đáng gờm.

Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốc

Tin 6 giờ tối: Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốcvideo
Bắc Hàn và Trung Quốc đồng ý đẩy mạnh ‘hợp tác chiến lược’

Dân Hưng Yên mang quan tài diễu phố phản đối công an

Nghi con em mình bị truy sát dẫn đến chết trong khi cơ quan chức năng ở tỉnh Hưng Yên thờ ơ không điều tra nguyên nhân cụ thể, nhiều người thân của 2 nạn nhân đã đưa quan tài ra đường diễu phố.

Cộng đồng mạng kêu gọi các hãng ‘không đáp ứng Luật An Ninh Mạng’

Nhiều blogger lên tiếng kêu gọi cộng đồng mạng cùng nhau ký vào bản thỉnh nguyện thư yêu cầu các hãng Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, Apple và Microsoft không đáp ứng Luật An Ninh Mạng...

Bắt giam 4 cựu giới chức cao cấp Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam

Bốn cựu giới chức cao cấp các công ty thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam vừa bị bắt và cáo buộc tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” đã nhận hàng chục tỉ đồng trong đại án kinh tế Oceanbank.