Newport Beach vớt 1,500 vỏ xe từng dùng làm bãi đá ngầm nhân tạo

Những vỏ xe vớt lên từ ngoài khơi Newport Beach, sau 30 năm dùng làm bãi ngầm nhân tạo nhưng thất bại. (Hình: The California Coastal Commission)

NEWPORT BEACH, California (NV) – Các công nhân tuần này vớt lên từ ngoài khơi thành phố Newport Beach khoảng 1,500 vỏ xe cũ, từng được thả xuống vào thập niên 1980 để thí nghiệm làm một bãi đá ngầm nhân tạo.

Theo báo The Orange County Register, bãi đá ngầm nằm giữa lối vào cảng Newport Beach với Balboa Pier, từng là một đề tài tranh luận nóng bỏng ở địa phương.

Có người cho đây sẽ là nơi giúp tái sinh loài rong biển, đồng thời thu hút các loài hải sản.

Nhưng nhiều người khác xem đây chẳng qua chỉ là rác, không hơn không kém.

Bãi đá ngầm nhân tạo vốn là ý tưởng của ông Rodolphe Streichenberger, gồm 1,500 vỏ xe cũ, 2,000 lọ plastic, và 100 ống nhựa dài 20 foot, nằm chiếm một khoảng dài 10 mẩu của đáy biển.

Ông Streichenberger kỳ vọng nơi đây sẽ thu hút sò trai đến bám trên vỏ xe, kể cả sinh vật dưới nước, đồng thời rong biển sẽ bắt đầu sinh sôi nẩy nở.

Ủy Ban Duyên Hải California (CCC) chống lại dự án này, cho rằng chúng chẳng qua chỉ là rác, và chỉ hoàn toàn lợi bất cập hại, nhưng không thể làm cho ông Streichenberger thay đổi ý định.

Ông Noaki Schwartz, phát ngôn viên của CCC, nói: “Mỗi năm trên thế giới có chừng 18 tỉ pound nhựa đi vào các đại dương, gây độc hại cho biển.”

Bà Kirsten Gilardi, phụ tá giám đốc phân khoa Sức Khỏe Thú Hoang của trường UC Davis, nói rằng, căn cứ theo nhiều năm nghiên cứu, đã đến lúc phải thu hồi cái thí nghiệm đầy tranh cãi này.

Qua một văn bản, bà Gilardi viết: “Chẳng có rong biển nào mọc lên cả, ngoại trừ một vài con cá bơi lượn vòng. Bãi ngầm nhân tạo này không giống chút nào về sắc thái đa dạng và súc tích mà quí vị có thể thấy nơi các bãi đá thiên nhiên ở ngoài khơi duyên hải tiểu bang California.” (TP)

Cung cấp ma túy cho bạn của bạn, bà mẹ ở San Diego có thể bị tù 60 năm

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.