TT Trump nói ông ‘nói lộn’ vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với báo giới ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump nói ông có ý nói ngược lại, khi tuyên bố tại Helsinki, Phần Lan, hôm Thứ Hai là ông không thấy tại sao Nga lại xen vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Trở lại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, tổng thống nói với báo giới là ý ông muốn nói ông không thấy tại sao Nga “lại không” chịu trách nhiệm (vụ can thiệp vào bầu cử Mỹ).

Ông cũng nói ông “chấp nhận” kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ là Nga có xen vào cuộc bầu cử, nhưng bác bỏ tố cáo là ban vận động của ông thông đồng với người Nga.

Tổng Thống Trump phát biểu như vậy một ngày sau khi từ Phần Lan trở về Mỹ trong lúc ông bị gần như tất cả mọi người chỉ trích là đã có cuộc họp và họp báo với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga ở Phần Lan.

Ông Putin nói ông muốn ông Trump thắng bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tại Helsinki, ông Trump không đưa ra bất cứ lời chỉ trích nào đối với vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ, và từ chối trả lời là ông có tin vào các cơ quan tình báo Mỹ tố cáo Nga xen vào bầu cử.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh thụ đa số tại Thượng Viện, nói rằng NATO là “liên minh quân sự quan trọng nhất trong lịch sử.”

Trong một phát biểu với báo giới hôm Thứ Ba, ông McConnell nói “các quốc gia Châu Âu là bạn của chúng ta, còn Nga không phải.”

Ông McConnell nói có “bằng chứng không thể chối cãi” là Nga tìm cách ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông nói rằng Thượng Viện biết “đe dọa của Nga,” và rằng có một “quan điểm rộng lớn khắp Thượng Viện Mỹ trong số các thành viên của cả hai đảng.”

Phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell xảy ra chỉ vài phút trước khi Tổng Thống Trump nói về cuộc họp thượng đỉnh ở Helsinki, và có vẻ gởi thông điệp cho cả tổng thống Mỹ và các nước Châu Âu. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lakewood: Em bé bị bỏ lại ở Walmart, cảnh sát tìm người có liên quan

Cảnh sát Los Angeles County đang tìm một ông có liên quan đến vụ một em bé bị bỏ lại ở nhà vệ sinh của Walmart hôm 8 Tháng Mười.

Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻ (1/2)

video
Gặp Cam Thơ là cười từ đầu đến cuối, nhưng chị tự nhận, là cả một triết lý sống mà không phải ai cũng làm được.

Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻ (2/2)

Video Cam Thơ, nhìn đời nhẹ nhàng, cuộc sống vui vẻvideo
Gặp Cam Thơ là cười từ đầu đến cuối, nhưng chị tự nhận, là cả một triết lý sống mà không phải ai cũng làm được.

Thảm kịch trong tiệc sinh nhật bé 1 tuổi: Bốn chết, một bị thương

Giới chức công lực ở Texas hôm Thứ Bảy, ngày 15 Tháng Mười, bắt giữ một thanh niên 20 tuổi và lùng kiếm người cha của anh ta trong vụ nổ súng bắn chết bốn người khác, gồm một

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

TT Trump cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis có thể sẽ ra đi

Video TT Trump cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis có thể sẽ ra đivideo
-Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Việt Nam, lần thứ nhì trong 9 tháng

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe