TT Trump nói ông ‘nói lộn’ vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với báo giới ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump nói ông có ý nói ngược lại, khi tuyên bố tại Helsinki, Phần Lan, hôm Thứ Hai là ông không thấy tại sao Nga lại xen vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Trở lại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, tổng thống nói với báo giới là ý ông muốn nói ông không thấy tại sao Nga “lại không” chịu trách nhiệm (vụ can thiệp vào bầu cử Mỹ).

Ông cũng nói ông “chấp nhận” kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ là Nga có xen vào cuộc bầu cử, nhưng bác bỏ tố cáo là ban vận động của ông thông đồng với người Nga.

Tổng Thống Trump phát biểu như vậy một ngày sau khi từ Phần Lan trở về Mỹ trong lúc ông bị gần như tất cả mọi người chỉ trích là đã có cuộc họp và họp báo với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga ở Phần Lan.

Ông Putin nói ông muốn ông Trump thắng bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tại Helsinki, ông Trump không đưa ra bất cứ lời chỉ trích nào đối với vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ, và từ chối trả lời là ông có tin vào các cơ quan tình báo Mỹ tố cáo Nga xen vào bầu cử.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh thụ đa số tại Thượng Viện, nói rằng NATO là “liên minh quân sự quan trọng nhất trong lịch sử.”

Trong một phát biểu với báo giới hôm Thứ Ba, ông McConnell nói “các quốc gia Châu Âu là bạn của chúng ta, còn Nga không phải.”

Ông McConnell nói có “bằng chứng không thể chối cãi” là Nga tìm cách ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông nói rằng Thượng Viện biết “đe dọa của Nga,” và rằng có một “quan điểm rộng lớn khắp Thượng Viện Mỹ trong số các thành viên của cả hai đảng.”

Phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell xảy ra chỉ vài phút trước khi Tổng Thống Trump nói về cuộc họp thượng đỉnh ở Helsinki, và có vẻ gởi thông điệp cho cả tổng thống Mỹ và các nước Châu Âu. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Theo chân người bạn, tôi đến một nhà thờ ở Bangkok vào một sớm Chủ Nhật nhân có Thánh lễ Việt để tìm gặp, để được nghe những buồn vui của đời kiếm sống “chui” của những người tôi gọi là “đồng bào.”

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền