TT Trump nói ông ‘nói lộn’ vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với báo giới ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump nói ông có ý nói ngược lại, khi tuyên bố tại Helsinki, Phần Lan, hôm Thứ Hai là ông không thấy tại sao Nga lại xen vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Trở lại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, tổng thống nói với báo giới là ý ông muốn nói ông không thấy tại sao Nga “lại không” chịu trách nhiệm (vụ can thiệp vào bầu cử Mỹ).

Ông cũng nói ông “chấp nhận” kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ là Nga có xen vào cuộc bầu cử, nhưng bác bỏ tố cáo là ban vận động của ông thông đồng với người Nga.

Tổng Thống Trump phát biểu như vậy một ngày sau khi từ Phần Lan trở về Mỹ trong lúc ông bị gần như tất cả mọi người chỉ trích là đã có cuộc họp và họp báo với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga ở Phần Lan.

Ông Putin nói ông muốn ông Trump thắng bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tại Helsinki, ông Trump không đưa ra bất cứ lời chỉ trích nào đối với vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ, và từ chối trả lời là ông có tin vào các cơ quan tình báo Mỹ tố cáo Nga xen vào bầu cử.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh thụ đa số tại Thượng Viện, nói rằng NATO là “liên minh quân sự quan trọng nhất trong lịch sử.”

Trong một phát biểu với báo giới hôm Thứ Ba, ông McConnell nói “các quốc gia Châu Âu là bạn của chúng ta, còn Nga không phải.”

Ông McConnell nói có “bằng chứng không thể chối cãi” là Nga tìm cách ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông nói rằng Thượng Viện biết “đe dọa của Nga,” và rằng có một “quan điểm rộng lớn khắp Thượng Viện Mỹ trong số các thành viên của cả hai đảng.”

Phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell xảy ra chỉ vài phút trước khi Tổng Thống Trump nói về cuộc họp thượng đỉnh ở Helsinki, và có vẻ gởi thông điệp cho cả tổng thống Mỹ và các nước Châu Âu. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào