TT Trump nói ông ‘nói lộn’ vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với báo giới ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump nói ông có ý nói ngược lại, khi tuyên bố tại Helsinki, Phần Lan, hôm Thứ Hai là ông không thấy tại sao Nga lại xen vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Trở lại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, tổng thống nói với báo giới là ý ông muốn nói ông không thấy tại sao Nga “lại không” chịu trách nhiệm (vụ can thiệp vào bầu cử Mỹ).

Ông cũng nói ông “chấp nhận” kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ là Nga có xen vào cuộc bầu cử, nhưng bác bỏ tố cáo là ban vận động của ông thông đồng với người Nga.

Tổng Thống Trump phát biểu như vậy một ngày sau khi từ Phần Lan trở về Mỹ trong lúc ông bị gần như tất cả mọi người chỉ trích là đã có cuộc họp và họp báo với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga ở Phần Lan.

Ông Putin nói ông muốn ông Trump thắng bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tại Helsinki, ông Trump không đưa ra bất cứ lời chỉ trích nào đối với vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ, và từ chối trả lời là ông có tin vào các cơ quan tình báo Mỹ tố cáo Nga xen vào bầu cử.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh thụ đa số tại Thượng Viện, nói rằng NATO là “liên minh quân sự quan trọng nhất trong lịch sử.”

Trong một phát biểu với báo giới hôm Thứ Ba, ông McConnell nói “các quốc gia Châu Âu là bạn của chúng ta, còn Nga không phải.”

Ông McConnell nói có “bằng chứng không thể chối cãi” là Nga tìm cách ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông nói rằng Thượng Viện biết “đe dọa của Nga,” và rằng có một “quan điểm rộng lớn khắp Thượng Viện Mỹ trong số các thành viên của cả hai đảng.”

Phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell xảy ra chỉ vài phút trước khi Tổng Thống Trump nói về cuộc họp thượng đỉnh ở Helsinki, và có vẻ gởi thông điệp cho cả tổng thống Mỹ và các nước Châu Âu. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.