Ngân sách California dư $9 tỷ: Nên tiêu ngay hay nên tiết kiệm?

Thống Đốc California Jerry Brown công bố bản dự thảo ngân sách được sửa đổi. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc California, ông Jerry Brown, đang tranh luận gay gắt với giới chức quốc hội tiểu bang về việc tài trợ cho các chương trình y tế, an sinh xã hội và giáo dục đại học, sau khi đưa ra một bản dự thảo ngân sách đã được sửa đổi, trong đó tiểu bang thu thêm nhiều tiền nhưng không chi nhiềuquá.

Mức thặng dư ngân sách tiểu bang nay lên tới gần $9 tỷ, mức cao nhất từ ít nhất là 18 năm nay, vào lúc mà tiểu bang California cũng gặp một số khó khăn khác như có thêm nhiều người vô gia cư và mức độ chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng.

Nhưng khi công bố kế hoạch chi tiêu hôm Thứ Sáu, ông Brown tiếp tục duy trì quan điểm của mình: thời đại thịnh vượng nay đang sắp chấm dứt và tạo thêm các khoản chi tiêu mới là thiếu tinh thần trách nhiệm.

“Ở trên đỉnh khiến người ta cảm thấy háo hức, nhưng cẩn thận đừng để nhào đầu xuống,” ông Brown cảnh cáo.

Dân biểu Phil Ting (Dân Chủ, San Francisco), người đứng đầu ủy ban ngân sách Hạ Viện, nói rằng “Trong giai đoạn phốn thịnh, chúng ta cần phải tạo cơ hội để tất cả mọi người dân California cùng được hưởng.”

Chủ tịch Thượng Viện California, ông Toni Atkins (Dân Chủ, San Diego), nói rằng phải có sự chuẩn bị cho tương lai, nhưng “Chúng ta lúc này cũng cần phải nâng những gia đình đang gặp khó khăn lên.”

Bản dự thảo ngân sách trị giá $137.6 tỷ do ông Brown đưa ra đã tăng thêm gần $6 tỷ so với bản dự thảo trước đó hồi Tháng Một. Ông Brown muốn “cất vào ngân hàng” phần lớn số tiền thặng dư lúc này; để chi cho những nhu cầu cần thiết khi kinh tế suy trầm; và ông muốn tăng số tiền quỹ dự phòng lên tới gần $14 tỷ.

Phía Cộng Hòa, như lời nữ dân biểu Melissa Melendez (Cộng Hòa, Lake Elsinore) nói rằng, nếu nghĩ California đang thặng dư ngân sách thì đó là “chuyện giả tưởng” vì sau này vẫn còn phải trả khoảng $200 tỷ cho các món tiền đã vay nợ.

Thành viên cao cấp nhất phía Cộng Hòa trong ủy ban ngân sách Hạ Viện California, ông Jay Obernolte, đại diện khu vực Hesperia, nói rằng thặng dư ngân sách có nghĩa là không cần phải đặt thêm thuế xăng tổng cộng $52 tỷ để tiêu vào các kế hoạch giao thông vận chuyển.

Ông Brown, hiện đang ở nhiệm kỳ cuối của mình, muốn rời khỏi chức vụ trong bối cảnh tài chánh tiểu bang ổn định.

“Tất cả mọi người muốn chi cho kế hoạch này nọ sẽ không được hoàn toàn thỏa mãn điều họ muốn,” ông Brown nói vào hôm Thứ Sáu. (V.Giang)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt và thế hệ trẻ

video
Người Việt đã trải qua cột mốc lịch sử 40 năm thành lập, từ công nghệ làm báo thô sơ của thưở ban đầu cho đến ngày nay.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việt

Video phóng sự Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việtvideo
Mỗi ngày ở tòa soạn Người Việt trong không khí rộn ràng, với nhiều hỉ nộ ái ố theo các dòng tin tức diễn ra, không ngày nào giống ngày nào.

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của con

Video Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của convideo
-Mưa ở California có thể gây ra đất chuồi

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.