Ngân sách California dư $9 tỷ: Nên tiêu ngay hay nên tiết kiệm?

Thống Đốc California Jerry Brown công bố bản dự thảo ngân sách được sửa đổi. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc California, ông Jerry Brown, đang tranh luận gay gắt với giới chức quốc hội tiểu bang về việc tài trợ cho các chương trình y tế, an sinh xã hội và giáo dục đại học, sau khi đưa ra một bản dự thảo ngân sách đã được sửa đổi, trong đó tiểu bang thu thêm nhiều tiền nhưng không chi nhiềuquá.

Mức thặng dư ngân sách tiểu bang nay lên tới gần $9 tỷ, mức cao nhất từ ít nhất là 18 năm nay, vào lúc mà tiểu bang California cũng gặp một số khó khăn khác như có thêm nhiều người vô gia cư và mức độ chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng.

Nhưng khi công bố kế hoạch chi tiêu hôm Thứ Sáu, ông Brown tiếp tục duy trì quan điểm của mình: thời đại thịnh vượng nay đang sắp chấm dứt và tạo thêm các khoản chi tiêu mới là thiếu tinh thần trách nhiệm.

“Ở trên đỉnh khiến người ta cảm thấy háo hức, nhưng cẩn thận đừng để nhào đầu xuống,” ông Brown cảnh cáo.

Dân biểu Phil Ting (Dân Chủ, San Francisco), người đứng đầu ủy ban ngân sách Hạ Viện, nói rằng “Trong giai đoạn phốn thịnh, chúng ta cần phải tạo cơ hội để tất cả mọi người dân California cùng được hưởng.”

Chủ tịch Thượng Viện California, ông Toni Atkins (Dân Chủ, San Diego), nói rằng phải có sự chuẩn bị cho tương lai, nhưng “Chúng ta lúc này cũng cần phải nâng những gia đình đang gặp khó khăn lên.”

Bản dự thảo ngân sách trị giá $137.6 tỷ do ông Brown đưa ra đã tăng thêm gần $6 tỷ so với bản dự thảo trước đó hồi Tháng Một. Ông Brown muốn “cất vào ngân hàng” phần lớn số tiền thặng dư lúc này; để chi cho những nhu cầu cần thiết khi kinh tế suy trầm; và ông muốn tăng số tiền quỹ dự phòng lên tới gần $14 tỷ.

Phía Cộng Hòa, như lời nữ dân biểu Melissa Melendez (Cộng Hòa, Lake Elsinore) nói rằng, nếu nghĩ California đang thặng dư ngân sách thì đó là “chuyện giả tưởng” vì sau này vẫn còn phải trả khoảng $200 tỷ cho các món tiền đã vay nợ.

Thành viên cao cấp nhất phía Cộng Hòa trong ủy ban ngân sách Hạ Viện California, ông Jay Obernolte, đại diện khu vực Hesperia, nói rằng thặng dư ngân sách có nghĩa là không cần phải đặt thêm thuế xăng tổng cộng $52 tỷ để tiêu vào các kế hoạch giao thông vận chuyển.

Ông Brown, hiện đang ở nhiệm kỳ cuối của mình, muốn rời khỏi chức vụ trong bối cảnh tài chánh tiểu bang ổn định.

“Tất cả mọi người muốn chi cho kế hoạch này nọ sẽ không được hoàn toàn thỏa mãn điều họ muốn,” ông Brown nói vào hôm Thứ Sáu. (V.Giang)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.