Ngân sách California dư $9 tỷ: Nên tiêu ngay hay nên tiết kiệm?

Thống Đốc California Jerry Brown công bố bản dự thảo ngân sách được sửa đổi. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc California, ông Jerry Brown, đang tranh luận gay gắt với giới chức quốc hội tiểu bang về việc tài trợ cho các chương trình y tế, an sinh xã hội và giáo dục đại học, sau khi đưa ra một bản dự thảo ngân sách đã được sửa đổi, trong đó tiểu bang thu thêm nhiều tiền nhưng không chi nhiềuquá.

Mức thặng dư ngân sách tiểu bang nay lên tới gần $9 tỷ, mức cao nhất từ ít nhất là 18 năm nay, vào lúc mà tiểu bang California cũng gặp một số khó khăn khác như có thêm nhiều người vô gia cư và mức độ chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng.

Nhưng khi công bố kế hoạch chi tiêu hôm Thứ Sáu, ông Brown tiếp tục duy trì quan điểm của mình: thời đại thịnh vượng nay đang sắp chấm dứt và tạo thêm các khoản chi tiêu mới là thiếu tinh thần trách nhiệm.

“Ở trên đỉnh khiến người ta cảm thấy háo hức, nhưng cẩn thận đừng để nhào đầu xuống,” ông Brown cảnh cáo.

Dân biểu Phil Ting (Dân Chủ, San Francisco), người đứng đầu ủy ban ngân sách Hạ Viện, nói rằng “Trong giai đoạn phốn thịnh, chúng ta cần phải tạo cơ hội để tất cả mọi người dân California cùng được hưởng.”

Chủ tịch Thượng Viện California, ông Toni Atkins (Dân Chủ, San Diego), nói rằng phải có sự chuẩn bị cho tương lai, nhưng “Chúng ta lúc này cũng cần phải nâng những gia đình đang gặp khó khăn lên.”

Bản dự thảo ngân sách trị giá $137.6 tỷ do ông Brown đưa ra đã tăng thêm gần $6 tỷ so với bản dự thảo trước đó hồi Tháng Một. Ông Brown muốn “cất vào ngân hàng” phần lớn số tiền thặng dư lúc này; để chi cho những nhu cầu cần thiết khi kinh tế suy trầm; và ông muốn tăng số tiền quỹ dự phòng lên tới gần $14 tỷ.

Phía Cộng Hòa, như lời nữ dân biểu Melissa Melendez (Cộng Hòa, Lake Elsinore) nói rằng, nếu nghĩ California đang thặng dư ngân sách thì đó là “chuyện giả tưởng” vì sau này vẫn còn phải trả khoảng $200 tỷ cho các món tiền đã vay nợ.

Thành viên cao cấp nhất phía Cộng Hòa trong ủy ban ngân sách Hạ Viện California, ông Jay Obernolte, đại diện khu vực Hesperia, nói rằng thặng dư ngân sách có nghĩa là không cần phải đặt thêm thuế xăng tổng cộng $52 tỷ để tiêu vào các kế hoạch giao thông vận chuyển.

Ông Brown, hiện đang ở nhiệm kỳ cuối của mình, muốn rời khỏi chức vụ trong bối cảnh tài chánh tiểu bang ổn định.

“Tất cả mọi người muốn chi cho kế hoạch này nọ sẽ không được hoàn toàn thỏa mãn điều họ muốn,” ông Brown nói vào hôm Thứ Sáu. (V.Giang)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm