Ngân sách California dư $9 tỷ: Nên tiêu ngay hay nên tiết kiệm?

Thống Đốc California Jerry Brown công bố bản dự thảo ngân sách được sửa đổi. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc California, ông Jerry Brown, đang tranh luận gay gắt với giới chức quốc hội tiểu bang về việc tài trợ cho các chương trình y tế, an sinh xã hội và giáo dục đại học, sau khi đưa ra một bản dự thảo ngân sách đã được sửa đổi, trong đó tiểu bang thu thêm nhiều tiền nhưng không chi nhiềuquá.

Mức thặng dư ngân sách tiểu bang nay lên tới gần $9 tỷ, mức cao nhất từ ít nhất là 18 năm nay, vào lúc mà tiểu bang California cũng gặp một số khó khăn khác như có thêm nhiều người vô gia cư và mức độ chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng.

Nhưng khi công bố kế hoạch chi tiêu hôm Thứ Sáu, ông Brown tiếp tục duy trì quan điểm của mình: thời đại thịnh vượng nay đang sắp chấm dứt và tạo thêm các khoản chi tiêu mới là thiếu tinh thần trách nhiệm.

“Ở trên đỉnh khiến người ta cảm thấy háo hức, nhưng cẩn thận đừng để nhào đầu xuống,” ông Brown cảnh cáo.

Dân biểu Phil Ting (Dân Chủ, San Francisco), người đứng đầu ủy ban ngân sách Hạ Viện, nói rằng “Trong giai đoạn phốn thịnh, chúng ta cần phải tạo cơ hội để tất cả mọi người dân California cùng được hưởng.”

Chủ tịch Thượng Viện California, ông Toni Atkins (Dân Chủ, San Diego), nói rằng phải có sự chuẩn bị cho tương lai, nhưng “Chúng ta lúc này cũng cần phải nâng những gia đình đang gặp khó khăn lên.”

Bản dự thảo ngân sách trị giá $137.6 tỷ do ông Brown đưa ra đã tăng thêm gần $6 tỷ so với bản dự thảo trước đó hồi Tháng Một. Ông Brown muốn “cất vào ngân hàng” phần lớn số tiền thặng dư lúc này; để chi cho những nhu cầu cần thiết khi kinh tế suy trầm; và ông muốn tăng số tiền quỹ dự phòng lên tới gần $14 tỷ.

Phía Cộng Hòa, như lời nữ dân biểu Melissa Melendez (Cộng Hòa, Lake Elsinore) nói rằng, nếu nghĩ California đang thặng dư ngân sách thì đó là “chuyện giả tưởng” vì sau này vẫn còn phải trả khoảng $200 tỷ cho các món tiền đã vay nợ.

Thành viên cao cấp nhất phía Cộng Hòa trong ủy ban ngân sách Hạ Viện California, ông Jay Obernolte, đại diện khu vực Hesperia, nói rằng thặng dư ngân sách có nghĩa là không cần phải đặt thêm thuế xăng tổng cộng $52 tỷ để tiêu vào các kế hoạch giao thông vận chuyển.

Ông Brown, hiện đang ở nhiệm kỳ cuối của mình, muốn rời khỏi chức vụ trong bối cảnh tài chánh tiểu bang ổn định.

“Tất cả mọi người muốn chi cho kế hoạch này nọ sẽ không được hoàn toàn thỏa mãn điều họ muốn,” ông Brown nói vào hôm Thứ Sáu. (V.Giang)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ