Nghiên cứu y khoa: Chủng ngừa cúm có thể sẩy thai?

Hình minh họa. (AP)

NEW YORK, New York (AP) – Kết quả khó hiểu có được từ một cuộc nghiên cứu liên quan đến các sản phụ Mỹ, đăng trên tạp chí Vaccine, cho thấy phụ nữ bị sẩy thai từ năm 2010 đến 2012 thường là những người liên tục được chủng ngừa cúm, trong đó  gồm cả thuốc chống vi khuẩn cúm A-H1N1, còn gọi là cúm heo.

Các chuyên gia về chủng ngừa bác bỏ kết luận này, nói rằng đây có thể liên quan đến tuổi tác cũng như những rủi ro khác đưa đến sẩy thai ở phụ nữ, chớ không phải là do chủng ngừa.

Các giới chức y tế nói không có lý do gì để thay đổi các khuyến cáo của chính phủ là mọi phụ nữ có thai phải được chủng ngừa cúm. Họ cho rằng bệnh cúm tự nó là mối đe dọa lớn hơn cho phụ nữ và bào thai.

Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh (CDC) của chính phủ liên bang Mỹ đã liên lạc với một tổ chức gồm các bác sĩ sản khoa và phụ khoa (ACOG), để thông báo cho họ biết là có cuộc nghiên cứu này và giúp họ chuẩn bị để trả lời các câu hỏi của các bà mẹ tương lai sẽ lo lắng khi biết về kết luận cuộc nghiên cứu, theo các giới chức CDC.

“Tôi muốn CDC và các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra về việc này,” theo Bác Sĩ Laura Riley, một bác sĩ sản khoa ở Boston, người đứng đầu một ủy ban về chủng ngừa phụ nữ có thai. “Nhưng, với tư cách là người lo lắng cho các sản phụ, điều tôi không muốn thấy xảy ra là người ta hốt hoảng và ngưng chích ngừa.”

Kết quả các cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy chủng ngừa cúm an toàn trong thời gian phụ nữ mang thai, dù rằng có rất ít tin tức về ảnh hưởng của chủng ngừa trong ba tháng đầu tiên.

Bệnh cúm và các ảnh hưởng gây ra đã làm thiệt mạng hàng ngàn người Mỹ mỗi năm. Người cao niên, trẻ nhỏ và các sản phụ là những giới đặc biệt dễ gặp nguy hiểm hơn cả. Khi có loại virus cúm heo mới, xuất hiện năm 2009, khoảng 56 sản phụ Mỹ thiệt mạng trong năm đó, theo CDC.

Các tác giả cuộc nghiên cứu, trong số này có cả 2 người là nghiên cứu gia ở CDC, thấy có sự khác biệt rõ ràng khi nhìn vào con số các phụ nữ bị sẩy thai trong vòng 28 ngày sau khi được chủng ngừa cúm, gồm cả chống cúm heo, nhưng chỉ thấy ở các phụ nữ cũng từng được chủng ngừa năm trước đó.

Họ nhìn thấy có 17 trong số 485 trường hợp sẩy thai liên hệ tới các phụ nữ được chủng ngừa theo cung cách này. Trong khi đó, chỉ có 4 trong số 485 trường hợp mang thai đến ngày sinh nở từng được chủng ngừa theo cách nói trên.

Nhóm phụ nữ đầu tiên cũng được cho biết là gồm những người có rủi ro lớn hơn như tuổi cao hơn, hút thuốc hay bị bệnh tiểu đường.

Một số các chuyên gia nói rằng họ không tin chủng ngừa cúm có thể gây ra phản ứng của hệ miễn nhiễm trong cơ thể, mạnh đến nỗi làm sẩy thai. Và các tác giả cuộc nghiên cứu cho hay họ không thể loại bỏ giả thuyết bị cúm là một trong yếu tố gây sẩy thai. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “Lương y như ác mẫu”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ kiện Hội Chợ OC Tết 2016: Xử thắng rồi hủy, đổi chánh án, cuối cùng bác đơn

Phiên tòa xử vụ bà Helen Hoan Nguyễn kiện Hội Chợ OC Tết Festival đã kết thúcvới án lệnh: Đơn kiện bị bác bỏ.

Bị tấn công ở Texas, nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng

Giới hữu trách đang mở cuộc lục soát khu vực ở phía Tây Texas hôm Thứ Hai để truy lùng những kẻ liên hệ vào cuộc tấn công khiến một nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng và một người khác bị thương tích trầm trọng.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Bắc Ninh: Bốn trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện

Bốn trẻ sơ sinh chết chỉ trong một buổi sáng tại bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh đang làm dư luận bàng hoàng về khả năng chuyên môn và có thể cả y đức của ngành y tế Việt Nam.

TT Trump hứa giảm thuế làm quà Giáng Sinh cho dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai hứa hẹn sẽ có được việc cải tổ thuế trước ngày Lễ Giáng Sinh, một ngày sau khi đưa ra chỉ dấu cho thấy sẵn sàng hủy bỏ một điều khoản liên quan đến bảo hiểm y tế, khiến gây ngăn trở cho việc thông qua dự luật này ở Thượng Viện.

Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Tổng Thống Trump: Đáng lẽ nên để 3 cầu thủ UCLA ngồi tù

Tổng Thống Donald Trump tweet và cho rằng đáng lẽ ông nên để ba cầu thủ UCLA ngồi tù, vì cha của một cầu thủ phủ nhận sự giúp đỡ của ông.

Mặc bikini bán cà phê: Tự do diễn đạt hay tự phơi thân gây phạm tội?

Một thẩm phán tòa liên bang ở thành phố Everett, tiểu bang Washington, hôm Thứ Ba tuần này sẽ lắng nghe cuộc tranh luận liên quan đến hai đạo luật của thành phố, theo đó cấm mặc bikini khi bán cà phê vì sợ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

California bố ráp các cơ sở tôn giáo bán cần sa

Giới hữu trách California tháng này đang có các biện pháp nhằm đóng cửa một số cơ sở tôn giáo bán cần sa.

Disneyland ngưng bán vé năm ở Nam California

Một phát ngôn viên của Disneyland cho biết công viên này sẽ tạm ngưng bán vé năm Nam California cho những khách hàng mới.