Nghiên cứu y khoa: Chủng ngừa cúm có thể sẩy thai?

Hình minh họa. (AP)

NEW YORK, New York (AP) – Kết quả khó hiểu có được từ một cuộc nghiên cứu liên quan đến các sản phụ Mỹ, đăng trên tạp chí Vaccine, cho thấy phụ nữ bị sẩy thai từ năm 2010 đến 2012 thường là những người liên tục được chủng ngừa cúm, trong đó  gồm cả thuốc chống vi khuẩn cúm A-H1N1, còn gọi là cúm heo.

Các chuyên gia về chủng ngừa bác bỏ kết luận này, nói rằng đây có thể liên quan đến tuổi tác cũng như những rủi ro khác đưa đến sẩy thai ở phụ nữ, chớ không phải là do chủng ngừa.

Các giới chức y tế nói không có lý do gì để thay đổi các khuyến cáo của chính phủ là mọi phụ nữ có thai phải được chủng ngừa cúm. Họ cho rằng bệnh cúm tự nó là mối đe dọa lớn hơn cho phụ nữ và bào thai.

Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh (CDC) của chính phủ liên bang Mỹ đã liên lạc với một tổ chức gồm các bác sĩ sản khoa và phụ khoa (ACOG), để thông báo cho họ biết là có cuộc nghiên cứu này và giúp họ chuẩn bị để trả lời các câu hỏi của các bà mẹ tương lai sẽ lo lắng khi biết về kết luận cuộc nghiên cứu, theo các giới chức CDC.

“Tôi muốn CDC và các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra về việc này,” theo Bác Sĩ Laura Riley, một bác sĩ sản khoa ở Boston, người đứng đầu một ủy ban về chủng ngừa phụ nữ có thai. “Nhưng, với tư cách là người lo lắng cho các sản phụ, điều tôi không muốn thấy xảy ra là người ta hốt hoảng và ngưng chích ngừa.”

Kết quả các cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy chủng ngừa cúm an toàn trong thời gian phụ nữ mang thai, dù rằng có rất ít tin tức về ảnh hưởng của chủng ngừa trong ba tháng đầu tiên.

Bệnh cúm và các ảnh hưởng gây ra đã làm thiệt mạng hàng ngàn người Mỹ mỗi năm. Người cao niên, trẻ nhỏ và các sản phụ là những giới đặc biệt dễ gặp nguy hiểm hơn cả. Khi có loại virus cúm heo mới, xuất hiện năm 2009, khoảng 56 sản phụ Mỹ thiệt mạng trong năm đó, theo CDC.

Các tác giả cuộc nghiên cứu, trong số này có cả 2 người là nghiên cứu gia ở CDC, thấy có sự khác biệt rõ ràng khi nhìn vào con số các phụ nữ bị sẩy thai trong vòng 28 ngày sau khi được chủng ngừa cúm, gồm cả chống cúm heo, nhưng chỉ thấy ở các phụ nữ cũng từng được chủng ngừa năm trước đó.

Họ nhìn thấy có 17 trong số 485 trường hợp sẩy thai liên hệ tới các phụ nữ được chủng ngừa theo cung cách này. Trong khi đó, chỉ có 4 trong số 485 trường hợp mang thai đến ngày sinh nở từng được chủng ngừa theo cách nói trên.

Nhóm phụ nữ đầu tiên cũng được cho biết là gồm những người có rủi ro lớn hơn như tuổi cao hơn, hút thuốc hay bị bệnh tiểu đường.

Một số các chuyên gia nói rằng họ không tin chủng ngừa cúm có thể gây ra phản ứng của hệ miễn nhiễm trong cơ thể, mạnh đến nỗi làm sẩy thai. Và các tác giả cuộc nghiên cứu cho hay họ không thể loại bỏ giả thuyết bị cúm là một trong yếu tố gây sẩy thai. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “Lương y như ác mẫu”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương