Nghiên cứu y khoa: Chủng ngừa cúm có thể sẩy thai?

Hình minh họa. (AP)

NEW YORK, New York (AP) – Kết quả khó hiểu có được từ một cuộc nghiên cứu liên quan đến các sản phụ Mỹ, đăng trên tạp chí Vaccine, cho thấy phụ nữ bị sẩy thai từ năm 2010 đến 2012 thường là những người liên tục được chủng ngừa cúm, trong đó  gồm cả thuốc chống vi khuẩn cúm A-H1N1, còn gọi là cúm heo.

Các chuyên gia về chủng ngừa bác bỏ kết luận này, nói rằng đây có thể liên quan đến tuổi tác cũng như những rủi ro khác đưa đến sẩy thai ở phụ nữ, chớ không phải là do chủng ngừa.

Các giới chức y tế nói không có lý do gì để thay đổi các khuyến cáo của chính phủ là mọi phụ nữ có thai phải được chủng ngừa cúm. Họ cho rằng bệnh cúm tự nó là mối đe dọa lớn hơn cho phụ nữ và bào thai.

Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh (CDC) của chính phủ liên bang Mỹ đã liên lạc với một tổ chức gồm các bác sĩ sản khoa và phụ khoa (ACOG), để thông báo cho họ biết là có cuộc nghiên cứu này và giúp họ chuẩn bị để trả lời các câu hỏi của các bà mẹ tương lai sẽ lo lắng khi biết về kết luận cuộc nghiên cứu, theo các giới chức CDC.

“Tôi muốn CDC và các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra về việc này,” theo Bác Sĩ Laura Riley, một bác sĩ sản khoa ở Boston, người đứng đầu một ủy ban về chủng ngừa phụ nữ có thai. “Nhưng, với tư cách là người lo lắng cho các sản phụ, điều tôi không muốn thấy xảy ra là người ta hốt hoảng và ngưng chích ngừa.”

Kết quả các cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy chủng ngừa cúm an toàn trong thời gian phụ nữ mang thai, dù rằng có rất ít tin tức về ảnh hưởng của chủng ngừa trong ba tháng đầu tiên.

Bệnh cúm và các ảnh hưởng gây ra đã làm thiệt mạng hàng ngàn người Mỹ mỗi năm. Người cao niên, trẻ nhỏ và các sản phụ là những giới đặc biệt dễ gặp nguy hiểm hơn cả. Khi có loại virus cúm heo mới, xuất hiện năm 2009, khoảng 56 sản phụ Mỹ thiệt mạng trong năm đó, theo CDC.

Các tác giả cuộc nghiên cứu, trong số này có cả 2 người là nghiên cứu gia ở CDC, thấy có sự khác biệt rõ ràng khi nhìn vào con số các phụ nữ bị sẩy thai trong vòng 28 ngày sau khi được chủng ngừa cúm, gồm cả chống cúm heo, nhưng chỉ thấy ở các phụ nữ cũng từng được chủng ngừa năm trước đó.

Họ nhìn thấy có 17 trong số 485 trường hợp sẩy thai liên hệ tới các phụ nữ được chủng ngừa theo cung cách này. Trong khi đó, chỉ có 4 trong số 485 trường hợp mang thai đến ngày sinh nở từng được chủng ngừa theo cách nói trên.

Nhóm phụ nữ đầu tiên cũng được cho biết là gồm những người có rủi ro lớn hơn như tuổi cao hơn, hút thuốc hay bị bệnh tiểu đường.

Một số các chuyên gia nói rằng họ không tin chủng ngừa cúm có thể gây ra phản ứng của hệ miễn nhiễm trong cơ thể, mạnh đến nỗi làm sẩy thai. Và các tác giả cuộc nghiên cứu cho hay họ không thể loại bỏ giả thuyết bị cúm là một trong yếu tố gây sẩy thai. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “Lương y như ác mẫu”(Phần 1)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.