Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Uống chừng 2 ly bia hay rượu vang mỗi ngày có thể giúp các cụ 90 tuổi sống lâu hơn. (Hình minh họa: AP)

IRVINE, California (NV) – Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, ngay cả với người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Cuộc nghiên cứu cho hay rằng đối với các cụ cao niên, ngoài tuổi 90, chất cồn này thực ra còn giúp ích nhiều cho cơ thể hơn là tập thể dục.

Cuộc nghiên cứu này, có tên “90+ Study”, được sự hướng dẫn của nữ giáo sư về thần kinh học Claudia Kawas, tại đại học UC Irvine, một chuyên gia về người cao niên và bệnh lú lẫn.

Giáo sư Kawas và toán nghiên cứu của bà đã theo dõi đời sống của hơn 1,700 người từ 90 tuổi trở lên, từ năm 2003 tới nay, để tìm hiểu ảnh hưởng của các thói quen hàng ngày với việc thọ lâu.

Bản tin của tờ báo New York Daily News nói rằng các nhà nghiên cứu thấy là những người trong giới này, nếu uống chừng 2 ly bia hay rượu vang mỗi ngày thường giảm được tới 18% nguy cơ “chết trước tuổi” (premature death).

Trong khi đó, những người tham dự cuộc nghiên cứu và chỉ tập thể dục từ 15 đến 45 phút mỗi ngày, giảm được cùng nguy cơ vào khoảng 11%.

“Tôi không có giải thích nào cho hiện tượng này, nhưng tôi hoàn toàn tin rằng uống chút ít bia rượu gia tăng mức tuổi thọ,” bà Kawas cho hay khi trình bày kết quả nghiên cứu trước hội nghị hàng năm có tên American Association for the Advancement of Science, được tổ chức tại Austin, Texas tuần qua.

Các yếu tố khác cũng được thấy là gia tăng tuổi thọ, gồm cả trọng lượng. Những người cân nặng một chút, nhưng không đến nỗi gọi là mập phì, giảm được nguy cơ qua đời sớm vào khoảng 3%.

Bà Kawas cho hay trong phần thuyết trình rằng: “Khi bạn còn trẻ thì gầy một chút không sao, nhưng khi bạn cao tuổi thì gầy còm là điều rất nguy hiểm,” bài báo của tờ New York Daily News cho biết.

Cuộc nghiên cứu cũng thấy rằng những người có sự bận rộn về một thú tiêu khiển nào đó, trong chừng 2 giờ đồng hồ mỗi ngày, giảm được 21% nguy cơ chết “sớm”, trong khi người uống hai tách cà phê mỗi ngày giảm được 10%.

Giáo sư Kawas nói rằng còn cần có thêm các cuộc nghiên cứu khác để tìm hiểu vấn đề sống lâu này, bên cạnh các yếu tố di truyền, tờ NY Daily News cho hay.

Một số chuyên gia y tế không tham dự vào cuộc nghiên cứu này, cho cơ quan truyền thông Time hay rằng còn nhiều điều phải được biết rõ trước khi người ta đổ xô đi uống rượu/bia hay cà phê, và có thể bài học duy nhất có trong lúc này là phải có đời sống chừng mực. (V.Giang)

Đầu năm mới Singapore lì xì dân hơn 500 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phụ nữ thiệt mạng, các con tin được cứu trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ năm

Video tin cuối tuần Biểu tỉnh trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ nămvideo
Ông nội bị bắt vì để cháu 4 tuổi lấy súng bắt chết cháu 2 tuổi

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.