Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Uống chừng 2 ly bia hay rượu vang mỗi ngày có thể giúp các cụ 90 tuổi sống lâu hơn. (Hình minh họa: AP)

IRVINE, California (NV) – Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, ngay cả với người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Cuộc nghiên cứu cho hay rằng đối với các cụ cao niên, ngoài tuổi 90, chất cồn này thực ra còn giúp ích nhiều cho cơ thể hơn là tập thể dục.

Cuộc nghiên cứu này, có tên “90+ Study”, được sự hướng dẫn của nữ giáo sư về thần kinh học Claudia Kawas, tại đại học UC Irvine, một chuyên gia về người cao niên và bệnh lú lẫn.

Giáo sư Kawas và toán nghiên cứu của bà đã theo dõi đời sống của hơn 1,700 người từ 90 tuổi trở lên, từ năm 2003 tới nay, để tìm hiểu ảnh hưởng của các thói quen hàng ngày với việc thọ lâu.

Bản tin của tờ báo New York Daily News nói rằng các nhà nghiên cứu thấy là những người trong giới này, nếu uống chừng 2 ly bia hay rượu vang mỗi ngày thường giảm được tới 18% nguy cơ “chết trước tuổi” (premature death).

Trong khi đó, những người tham dự cuộc nghiên cứu và chỉ tập thể dục từ 15 đến 45 phút mỗi ngày, giảm được cùng nguy cơ vào khoảng 11%.

“Tôi không có giải thích nào cho hiện tượng này, nhưng tôi hoàn toàn tin rằng uống chút ít bia rượu gia tăng mức tuổi thọ,” bà Kawas cho hay khi trình bày kết quả nghiên cứu trước hội nghị hàng năm có tên American Association for the Advancement of Science, được tổ chức tại Austin, Texas tuần qua.

Các yếu tố khác cũng được thấy là gia tăng tuổi thọ, gồm cả trọng lượng. Những người cân nặng một chút, nhưng không đến nỗi gọi là mập phì, giảm được nguy cơ qua đời sớm vào khoảng 3%.

Bà Kawas cho hay trong phần thuyết trình rằng: “Khi bạn còn trẻ thì gầy một chút không sao, nhưng khi bạn cao tuổi thì gầy còm là điều rất nguy hiểm,” bài báo của tờ New York Daily News cho biết.

Cuộc nghiên cứu cũng thấy rằng những người có sự bận rộn về một thú tiêu khiển nào đó, trong chừng 2 giờ đồng hồ mỗi ngày, giảm được 21% nguy cơ chết “sớm”, trong khi người uống hai tách cà phê mỗi ngày giảm được 10%.

Giáo sư Kawas nói rằng còn cần có thêm các cuộc nghiên cứu khác để tìm hiểu vấn đề sống lâu này, bên cạnh các yếu tố di truyền, tờ NY Daily News cho hay.

Một số chuyên gia y tế không tham dự vào cuộc nghiên cứu này, cho cơ quan truyền thông Time hay rằng còn nhiều điều phải được biết rõ trước khi người ta đổ xô đi uống rượu/bia hay cà phê, và có thể bài học duy nhất có trong lúc này là phải có đời sống chừng mực. (V.Giang)

Đầu năm mới Singapore lì xì dân hơn 500 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."