Ngoại Trưởng Tillerson: Không để Lebanon xảy ra chiến tranh ủy nhiệm

Tấm bích chương có hình Thủ Tướng Lebanon Saad Hariri trên đường phố Beirut. (Hình: AP)

BEIRUT, Lebanon (NV) – Ngoại Trưởng Rex Tillerson lên tiếng cảnh cáo các quốc gia khác chớ dùng Lebanon là nơi có cuộc chiến ủy nhiệm, tiếp theo cuộc khủng hoảng gây ra do sự từ chức của thủ tướng quốc gia này là Saad Hariri.

Iran và đồng minh của họ tại quốc gia này, thành phần dân quân Hezbollah thuộc giáo phái Shiite, nói rằng phía Saudi Arabia bắt giữ ông Hariri và buộc ông này phải từ chức, theo bản tin BBC News.

Ông Tillerson cho hay ông nhận được lời bảo đảm rằng ông Hariri được tự do đi lại.

Ông Hariri tuyên bố từ chức thủ tướng tuần qua khi đang ở tại Riyadh, thủ đô Saudi Arabia, theo bản tin BBC News.

Trong một thông báo phổ biến  tới báo chí khi đang ở Á Châu, ông Tillerson nói “không hề có vai trò chính thống nào tại Lebanon cho bất cứ lực lượng nào, dù là dân quân hay quân sự, ngoại trừ quân đội chính thống của Lebanon.”

Ông Tillerson cho biết thêm rằng Mỹ “mạnh mẽ ủng hộ sự độc lập và chủ quyền của Cộng Hòa Lebanon cũng như các cơ chế chính trị của quốc gia này.”

Ông Tillerson kêu gọi thủ tướng Lebanon hãy trở về nước để làm sáng tỏ tình hình, giúp cho chính phủ có thể hoạt động. Ông Hariri nghe nói ở lại Saudi Arabia sau khi có tin có âm mưu ám sát, cũng theo BBC News. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.