Ngoại Trưởng Tillerson né không bàn về phát biểu của TT Trump

Ngoại Trưởng Rex Tillerson trong chương trình truyền hình Fox News Sunday. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Khi xuất hiện hôm Chủ Nhật trong chương trình truyền hình Fox News Sunday, Ngoại Trưởng Rex Tillerson lên tiếng ca ngợi các giá trị của nước Mỹ, sau khi một ủy ban chống kỳ thị chủng tộc của Liên Hiệp Quốc chỉ trích phát biểu chính thức của chính phủ Mỹ liên quan đến bạo động kỳ thị chủng tộc, tuy nhiên ông tránh không bình luận gì về các phát biểu của Tổng Thống Trump.

Ông Trump gây ra các lời chỉ trích mạnh mẽ hồi tháng này khi cho rằng cả hai phía đều có lỗi sau khi có tình trạng bất ổn tại Charlottesville, Virginia, khiến một cô gái thiệt mạng sau khi một kẻ tự nhận là da trắng thượng đẳng lái xe đâm vào người biểu tình, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Tổng Thống Trump sau đó nói thêm rằng “có những người rất tốt ở cả hai phía” của cuộc biểu tình, vốn khởi sự khi có nhóm người Tân Quốc Xã, tay cầm đuốc, tập trung để phản đối việc tháo gỡ tượng của một vị tướng thuộc Liên Minh Miền Nam hồi Nội Chiến Mỹ.

Khi được hỏi trên đài Fox News Sunday rằng liệu lập trường của Tổng Thống Trump tạo thêm khó khăn cho người đứng đầu ngành ngoại giao của Mỹ trong nỗ lực quảng bá giá trị Mỹ khắp thế giới, ông Tillerson nói rằng “Chúng tôi đại diện tất cả mọi người dân Mỹ, vốn đòi hỏi tự do và đối xử bình đẳng cho mọi người dân trên thế giới, và thông điệp đó đến nay không hề thay đổi,” theo AFP

Khi Fox News Sunday hỏi tới về phát biểu của Tổng Thống Trump, ông Tillerson nói “Tôi đã đưa ra phát biểu của riêng tôi về giá trị của nước Mỹ  cũng như trong bài diễn văn tôi đọc ở Bộ Ngoại Giao tuần qua.”

Trong bài diễn văn này, đọc trước các nhân viên Bộ Ngoại Giao thuộc thành phần thiểu số cũng như các tập sự viên, ông Tilllerson mạnh mẽ lên án thành phần kỳ thị chủng tộc. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Một nhóm làm phim vừa kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Học Khu Garden Grove triển lãm nghệ thuật ‘đầy cá tính’ của học sinh

Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công nghệ của học sinh từ các trường thuộc học khu, từ mọi cấp lớp.

TT Trump ký đạo luật khuyến khích trao đổi, thăm viếng Mỹ-Đài Loan

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký một đạo luật theo đó khuyến khích chính phủ Mỹ gửi giới chức cao cấp đến Đài Loan để gặp giới chức chính phủ này và có các cuộc viếng thăm tương tự từ phía Đài Bắc, một điều làm Bắc Kinh giận dữ vì coi Đài Loan chỉ là một tỉnh nổi loạn.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

LS của TT Trump dọa nữ tài tử phim X phải bồi thường $20 triệu

Các luật sư đại diện cho Tổng Thống Donald Trump và văn phòng luật của Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, đã nộp đơn đòi đưa vụ kiện của nữ tài tử phim X, cô Stormy Daniels, sang tòa án liên bang và dọa rằng cô này có thể bị đòi bồi thường tới $20 triệu

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Andrew McCabe có nhiều tài liệu những lần gặp TT Trump

Cựu phó giám đốc FBI, ông Andrew McCabe, người từ lâu nay vẫn bị Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích và vừa bị Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cho nghỉ việc hôm Thứ Sáu, đã lưu trữ những tài liệu cá nhân

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.