Ngoại Trưởng Tillerson né không bàn về phát biểu của TT Trump

Ngoại Trưởng Rex Tillerson trong chương trình truyền hình Fox News Sunday. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Khi xuất hiện hôm Chủ Nhật trong chương trình truyền hình Fox News Sunday, Ngoại Trưởng Rex Tillerson lên tiếng ca ngợi các giá trị của nước Mỹ, sau khi một ủy ban chống kỳ thị chủng tộc của Liên Hiệp Quốc chỉ trích phát biểu chính thức của chính phủ Mỹ liên quan đến bạo động kỳ thị chủng tộc, tuy nhiên ông tránh không bình luận gì về các phát biểu của Tổng Thống Trump.

Ông Trump gây ra các lời chỉ trích mạnh mẽ hồi tháng này khi cho rằng cả hai phía đều có lỗi sau khi có tình trạng bất ổn tại Charlottesville, Virginia, khiến một cô gái thiệt mạng sau khi một kẻ tự nhận là da trắng thượng đẳng lái xe đâm vào người biểu tình, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Tổng Thống Trump sau đó nói thêm rằng “có những người rất tốt ở cả hai phía” của cuộc biểu tình, vốn khởi sự khi có nhóm người Tân Quốc Xã, tay cầm đuốc, tập trung để phản đối việc tháo gỡ tượng của một vị tướng thuộc Liên Minh Miền Nam hồi Nội Chiến Mỹ.

Khi được hỏi trên đài Fox News Sunday rằng liệu lập trường của Tổng Thống Trump tạo thêm khó khăn cho người đứng đầu ngành ngoại giao của Mỹ trong nỗ lực quảng bá giá trị Mỹ khắp thế giới, ông Tillerson nói rằng “Chúng tôi đại diện tất cả mọi người dân Mỹ, vốn đòi hỏi tự do và đối xử bình đẳng cho mọi người dân trên thế giới, và thông điệp đó đến nay không hề thay đổi,” theo AFP

Khi Fox News Sunday hỏi tới về phát biểu của Tổng Thống Trump, ông Tillerson nói “Tôi đã đưa ra phát biểu của riêng tôi về giá trị của nước Mỹ  cũng như trong bài diễn văn tôi đọc ở Bộ Ngoại Giao tuần qua.”

Trong bài diễn văn này, đọc trước các nhân viên Bộ Ngoại Giao thuộc thành phần thiểu số cũng như các tập sự viên, ông Tilllerson mạnh mẽ lên án thành phần kỳ thị chủng tộc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhàvideo
Hai cựu thứ trưởng Công an bị khởi tố Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

TT Trump chọn giám đốc ngân sách làm xử lý thường vụ chánh văn phòng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, tuyên bố chọn ông Mick Mulvaney làm chánh văn phòng tạm thời vào Tháng Giêng tới.