Số người thiệt mạng do thiên tai ở Puerto Rico nay lên tới 34

Hai người dân tắm giặt trên sông Gurabo ở Puerto Rico. (Hình: AP Photo/Carlos Giusti)

SAN JUAN, Puerto Rico (NV) – Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello, hôm Thứ Ba loan báo rằng số người thiệt mạng vì bão Maria tại vùng lãnh thổ Mỹ này nay lên tới 34, tăng hơn gấp đôi so với con số trước đó là 16 người.

Trước đó trong ngày, Tổng Thống Donald Trump ngỏ lời ca ngợi các giới chức ở Puerto Rico về việc chỉ có 16 người thiệt mạng.

“Mười sáu người so với hàng ngàn người,” theo lời ông Trump, khi so sánh ảnh hưởng của bão Maria với bão Katrina năm 2005.  “Quý vị có thể tự hào về nhân sự của quý vị, tất cả mọi người của chúng tôi làm việc cùng với nhau. Mười sáu người so với hàng ngàn người. Quý vị có thể rất tự hào.”

Sau khi Tổng Thống Trump đến thăm và rời khỏi hòn đảo hôm Thứ Ba, người dân nơi đây vẫn tiếp tục trong hoàn cảnh khốn khó, chờ đợi sự trợ giúp.

Đa số các nhà dân cũng như các cơ sở kinh doanh vẫn tiếp tục không có điện và gần một nửa đảo không có nước sạch cũng như hệ thống cống rãnh không được diệt trùng.

Có 65% các cửa hàng bán thực phẩm hiện đang hoạt động và chỉ chưa đầy 1/5 các trạm thu phát sóng điện thoại ở Puerto Rico còn hoạt động.

Nhiều khu vực thôn quê, các thị trấn ở vùng núi, tiếp tục bị cô lập vì cây cối, đất đá ngổn ngang khắp nơi.

Thống Đốc Rossello nói rằng tuy các phẩm vật cứu trợ nay đang đến được đảo, việc phân phối vẫn còn là một vấn đề lớn.

“Chúng tôi đưa nước và thực phẩm đến cho dân chúng và một số người đến nay vẫn chưa nhận được,” ông Rossello nói. “Họ không nghe được tin tức, không chuyển được tin tức tới họ.”  (V.Giang)

Điệp viên của CIA gia tăng hoạt động ở nước ngoài để thu thập tin tức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Nhật báo Los Angeles Times thời cách mạng thông tin

Sau hơn một thập niên thuộc quyền sở hữu của một công ty ngoài vùng Nam California, nhật báo Los Angeles Times lại trở về với chủ nhân là cư dân thành phố Los Angeles.

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

24 tiểu bang Mỹ báo động thời tiết nguy hiểm

Một loạt các trận bão kéo qua khắp nước Mỹ, đanng trút mưa, tuyết, đá, đi cùng với gió mạnh, khiến hơn 20 tiểu bang phải đưa ra báo động thời tiết.