Số người thiệt mạng do thiên tai ở Puerto Rico nay lên tới 34

Hai người dân tắm giặt trên sông Gurabo ở Puerto Rico. (Hình: AP Photo/Carlos Giusti)

SAN JUAN, Puerto Rico (NV) – Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello, hôm Thứ Ba loan báo rằng số người thiệt mạng vì bão Maria tại vùng lãnh thổ Mỹ này nay lên tới 34, tăng hơn gấp đôi so với con số trước đó là 16 người.

Trước đó trong ngày, Tổng Thống Donald Trump ngỏ lời ca ngợi các giới chức ở Puerto Rico về việc chỉ có 16 người thiệt mạng.

“Mười sáu người so với hàng ngàn người,” theo lời ông Trump, khi so sánh ảnh hưởng của bão Maria với bão Katrina năm 2005.  “Quý vị có thể tự hào về nhân sự của quý vị, tất cả mọi người của chúng tôi làm việc cùng với nhau. Mười sáu người so với hàng ngàn người. Quý vị có thể rất tự hào.”

Sau khi Tổng Thống Trump đến thăm và rời khỏi hòn đảo hôm Thứ Ba, người dân nơi đây vẫn tiếp tục trong hoàn cảnh khốn khó, chờ đợi sự trợ giúp.

Đa số các nhà dân cũng như các cơ sở kinh doanh vẫn tiếp tục không có điện và gần một nửa đảo không có nước sạch cũng như hệ thống cống rãnh không được diệt trùng.

Có 65% các cửa hàng bán thực phẩm hiện đang hoạt động và chỉ chưa đầy 1/5 các trạm thu phát sóng điện thoại ở Puerto Rico còn hoạt động.

Nhiều khu vực thôn quê, các thị trấn ở vùng núi, tiếp tục bị cô lập vì cây cối, đất đá ngổn ngang khắp nơi.

Thống Đốc Rossello nói rằng tuy các phẩm vật cứu trợ nay đang đến được đảo, việc phân phối vẫn còn là một vấn đề lớn.

“Chúng tôi đưa nước và thực phẩm đến cho dân chúng và một số người đến nay vẫn chưa nhận được,” ông Rossello nói. “Họ không nghe được tin tức, không chuyển được tin tức tới họ.”  (V.Giang)

Điệp viên của CIA gia tăng hoạt động ở nước ngoài để thu thập tin tức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Đánh chết kẻ định xấn vào phòng vệ sinh con gái, ông bố bị bắt

Một ông bố ở thành phố Phoenix hiện đang bị giam sau khi đánh chết một người đàn ông định xấn vào phòng vệ sinh con gái ông đang sử dụng trong một tiệm tạp hóa.

Tòa Mỹ đòi sở di trú giải quyết đơn quốc tịch của nữ quân nhân

Một thẩm phán liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng