Số người thiệt mạng do thiên tai ở Puerto Rico nay lên tới 34

Hai người dân tắm giặt trên sông Gurabo ở Puerto Rico. (Hình: AP Photo/Carlos Giusti)

SAN JUAN, Puerto Rico (NV) – Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello, hôm Thứ Ba loan báo rằng số người thiệt mạng vì bão Maria tại vùng lãnh thổ Mỹ này nay lên tới 34, tăng hơn gấp đôi so với con số trước đó là 16 người.

Trước đó trong ngày, Tổng Thống Donald Trump ngỏ lời ca ngợi các giới chức ở Puerto Rico về việc chỉ có 16 người thiệt mạng.

“Mười sáu người so với hàng ngàn người,” theo lời ông Trump, khi so sánh ảnh hưởng của bão Maria với bão Katrina năm 2005.  “Quý vị có thể tự hào về nhân sự của quý vị, tất cả mọi người của chúng tôi làm việc cùng với nhau. Mười sáu người so với hàng ngàn người. Quý vị có thể rất tự hào.”

Sau khi Tổng Thống Trump đến thăm và rời khỏi hòn đảo hôm Thứ Ba, người dân nơi đây vẫn tiếp tục trong hoàn cảnh khốn khó, chờ đợi sự trợ giúp.

Đa số các nhà dân cũng như các cơ sở kinh doanh vẫn tiếp tục không có điện và gần một nửa đảo không có nước sạch cũng như hệ thống cống rãnh không được diệt trùng.

Có 65% các cửa hàng bán thực phẩm hiện đang hoạt động và chỉ chưa đầy 1/5 các trạm thu phát sóng điện thoại ở Puerto Rico còn hoạt động.

Nhiều khu vực thôn quê, các thị trấn ở vùng núi, tiếp tục bị cô lập vì cây cối, đất đá ngổn ngang khắp nơi.

Thống Đốc Rossello nói rằng tuy các phẩm vật cứu trợ nay đang đến được đảo, việc phân phối vẫn còn là một vấn đề lớn.

“Chúng tôi đưa nước và thực phẩm đến cho dân chúng và một số người đến nay vẫn chưa nhận được,” ông Rossello nói. “Họ không nghe được tin tức, không chuyển được tin tức tới họ.”  (V.Giang)

Điệp viên của CIA gia tăng hoạt động ở nước ngoài để thu thập tin tức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Ngoại Trưởng Pompeo định gặp giới chức cao cấp Bắc Hàn tại Washington D.C. tuần này

Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, dự trù sẽ có cuộc họp với giới chức cao cấp Bắc Hàn, ông Kim Yong Chol, ở Washington D.C. hôm Thứ Năm hay Thứ Sáu tuần này, và cả hai bên