Los Angeles, người thuê nhà không chịu nổi gánh nặng tài chánh

Một căn chung cư ở Silver Lake, Los Angeles. (Hình: Kathy Drasky/Flickr)

LOS ANGELES, California (NV) – Gần một phần ba người thuê nhà ở Los Angeles County chi ra phân nửa hoặc hơn thu nhập của họ cho nhu cầu chỗ ở.

Trang mạng LAWeekly trích một phân tích mới nhất của Apartment List cho thấy vấn đề này vượt trên mức “cost-burdened,” theo định nghĩa của Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD), khi 30% hay hơn của thu nhập hàng tháng chi vào nhà ở thì được gọi là gánh nặng “cost-burdened” và trên 50% thì gọi là “severely cost-burdened.”

58% người thuê nhà ở Los Angeles và Orange County đang trong tình trạng cost-burdened hoặc severely cost-burdened.

Ông Sydney Bennet, một nhà nghiên cứu thâm niên của Apartment List, nhận xét: “Nếu quí vị phải chi ra 50%, quí vị phải nhịn bớt vài thứ khác. Có thể quí vị phải mất hằng giờ để đi làm bằng xe buýt vì không mua nổi xe. Có thể quí vị phải nhịn luôn việc mua quần áo mới. Những người này phải vật lộn để vượt qua nếu không muốn bị chủ phố đuổi.”

Phân tích cho thấy rằng mức sống vừa khả năng trong khu vực trở nên trầm trọng thêm khi tiền thuê nhà ở Los Angeles và Orange County tăng gần 18% kể từ năm 2005.

Trong cùng thời kỳ, mức thu nhập của giới lao động giảm gần 3% và thu nhập của công nhân ngành dịch vụ giảm 9.4%.

Thu nhập kém khiến một số gia đình buộc phải dọn đi nơi khác.

Người có thể làm chủ căn nhà nếu ở nơi khác lại đi thuê ở Los Angeles khiến tạo nên tình trạng tranh giành chỗ ở tại đây đồng thời đẩy giá thuê lên cao.

Tuy nhiên Los Angeles chưa phải là nơi tệ hại nhất đối với người thuê nhà. Theo giới phân tích, Miami, nơi 63% người thuê nhà ở trong tình trạng cost-burdened hoặc severely cost-burdened, đứng hạng cao nhất, theo sau là Fresno, Oxnard, Riverside, Honolulu, Greater LA, San Diego, New Orleans và Bridgeport, Connecticut. (TP)

Cựu Thống Đốc Alaska, do đeo súng nên không bị sách nhiễu tính dục’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Hai người bị bắn, một người suýt bị cướp xe ở Garden Grove

Cảnh sát Garden Grove cho biết có hai người đàn ông bị bắn và một người suýt bị cướp xe, nhưng hai nạn nhân đang trong tình trạng ổn định.

‘Bóng Đời’ nắm bắt một cõi hư vô

“Bóng Đời” của họa sĩ Cao Bá Minh tại Việt Báo lúc 11 giờ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một đã lôi cuốn người thích thưởng lãm hội họa cao cấp.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Mê mệt với vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.