Los Angeles, người thuê nhà không chịu nổi gánh nặng tài chánh

Một căn chung cư ở Silver Lake, Los Angeles. (Hình: Kathy Drasky/Flickr)

LOS ANGELES, California (NV) – Gần một phần ba người thuê nhà ở Los Angeles County chi ra phân nửa hoặc hơn thu nhập của họ cho nhu cầu chỗ ở.

Trang mạng LAWeekly trích một phân tích mới nhất của Apartment List cho thấy vấn đề này vượt trên mức “cost-burdened,” theo định nghĩa của Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD), khi 30% hay hơn của thu nhập hàng tháng chi vào nhà ở thì được gọi là gánh nặng “cost-burdened” và trên 50% thì gọi là “severely cost-burdened.”

58% người thuê nhà ở Los Angeles và Orange County đang trong tình trạng cost-burdened hoặc severely cost-burdened.

Ông Sydney Bennet, một nhà nghiên cứu thâm niên của Apartment List, nhận xét: “Nếu quí vị phải chi ra 50%, quí vị phải nhịn bớt vài thứ khác. Có thể quí vị phải mất hằng giờ để đi làm bằng xe buýt vì không mua nổi xe. Có thể quí vị phải nhịn luôn việc mua quần áo mới. Những người này phải vật lộn để vượt qua nếu không muốn bị chủ phố đuổi.”

Phân tích cho thấy rằng mức sống vừa khả năng trong khu vực trở nên trầm trọng thêm khi tiền thuê nhà ở Los Angeles và Orange County tăng gần 18% kể từ năm 2005.

Trong cùng thời kỳ, mức thu nhập của giới lao động giảm gần 3% và thu nhập của công nhân ngành dịch vụ giảm 9.4%.

Thu nhập kém khiến một số gia đình buộc phải dọn đi nơi khác.

Người có thể làm chủ căn nhà nếu ở nơi khác lại đi thuê ở Los Angeles khiến tạo nên tình trạng tranh giành chỗ ở tại đây đồng thời đẩy giá thuê lên cao.

Tuy nhiên Los Angeles chưa phải là nơi tệ hại nhất đối với người thuê nhà. Theo giới phân tích, Miami, nơi 63% người thuê nhà ở trong tình trạng cost-burdened hoặc severely cost-burdened, đứng hạng cao nhất, theo sau là Fresno, Oxnard, Riverside, Honolulu, Greater LA, San Diego, New Orleans và Bridgeport, Connecticut. (TP)

Cựu Thống Đốc Alaska, do đeo súng nên không bị sách nhiễu tính dục’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CLB Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi: Ngày vui của các cao niên

Lớp Nghệ Thuật VSAC của các cao niên người Việt mừng Tết Kỷ Hợi lúc 11 giờ sáng, 14 Tháng Hai, đồng thời triển lãm tranh của các hội viên cùng với chương trình văn nghệ vui Xuân đặc sắc.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 337)

Phần lớn các loại chè được nấu bằng nhiều thứ đậu khác nhau: đậu xanh, đậu đen... nhiều loại trái cây hay ngũ cốc như chuối, nhãn, táo tàu, sầu riêng, và rất nhiều loại khoai như khoai lang, khoai mì, khoai sọ.

Little Saigon: Trao giải thưởng xổ số ‘Diễn Hành Tết 2019’

Những người trúng giải sổ số Diễn Hành Tết 2019 được phát thưởng tại tiệm vàng Mai Ly trong khu Phước Lộc Thọ lúc 2 giờ trưa 15 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.