Los Angeles, người thuê nhà không chịu nổi gánh nặng tài chánh

Một căn chung cư ở Silver Lake, Los Angeles. (Hình: Kathy Drasky/Flickr)

LOS ANGELES, California (NV) – Gần một phần ba người thuê nhà ở Los Angeles County chi ra phân nửa hoặc hơn thu nhập của họ cho nhu cầu chỗ ở.

Trang mạng LAWeekly trích một phân tích mới nhất của Apartment List cho thấy vấn đề này vượt trên mức “cost-burdened,” theo định nghĩa của Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD), khi 30% hay hơn của thu nhập hàng tháng chi vào nhà ở thì được gọi là gánh nặng “cost-burdened” và trên 50% thì gọi là “severely cost-burdened.”

58% người thuê nhà ở Los Angeles và Orange County đang trong tình trạng cost-burdened hoặc severely cost-burdened.

Ông Sydney Bennet, một nhà nghiên cứu thâm niên của Apartment List, nhận xét: “Nếu quí vị phải chi ra 50%, quí vị phải nhịn bớt vài thứ khác. Có thể quí vị phải mất hằng giờ để đi làm bằng xe buýt vì không mua nổi xe. Có thể quí vị phải nhịn luôn việc mua quần áo mới. Những người này phải vật lộn để vượt qua nếu không muốn bị chủ phố đuổi.”

Phân tích cho thấy rằng mức sống vừa khả năng trong khu vực trở nên trầm trọng thêm khi tiền thuê nhà ở Los Angeles và Orange County tăng gần 18% kể từ năm 2005.

Trong cùng thời kỳ, mức thu nhập của giới lao động giảm gần 3% và thu nhập của công nhân ngành dịch vụ giảm 9.4%.

Thu nhập kém khiến một số gia đình buộc phải dọn đi nơi khác.

Người có thể làm chủ căn nhà nếu ở nơi khác lại đi thuê ở Los Angeles khiến tạo nên tình trạng tranh giành chỗ ở tại đây đồng thời đẩy giá thuê lên cao.

Tuy nhiên Los Angeles chưa phải là nơi tệ hại nhất đối với người thuê nhà. Theo giới phân tích, Miami, nơi 63% người thuê nhà ở trong tình trạng cost-burdened hoặc severely cost-burdened, đứng hạng cao nhất, theo sau là Fresno, Oxnard, Riverside, Honolulu, Greater LA, San Diego, New Orleans và Bridgeport, Connecticut. (TP)

Cựu Thống Đốc Alaska, do đeo súng nên không bị sách nhiễu tính dục’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.