Los Angeles, người thuê nhà không chịu nổi gánh nặng tài chánh

Một căn chung cư ở Silver Lake, Los Angeles. (Hình: Kathy Drasky/Flickr)

LOS ANGELES, California (NV) – Gần một phần ba người thuê nhà ở Los Angeles County chi ra phân nửa hoặc hơn thu nhập của họ cho nhu cầu chỗ ở.

Trang mạng LAWeekly trích một phân tích mới nhất của Apartment List cho thấy vấn đề này vượt trên mức “cost-burdened,” theo định nghĩa của Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD), khi 30% hay hơn của thu nhập hàng tháng chi vào nhà ở thì được gọi là gánh nặng “cost-burdened” và trên 50% thì gọi là “severely cost-burdened.”

58% người thuê nhà ở Los Angeles và Orange County đang trong tình trạng cost-burdened hoặc severely cost-burdened.

Ông Sydney Bennet, một nhà nghiên cứu thâm niên của Apartment List, nhận xét: “Nếu quí vị phải chi ra 50%, quí vị phải nhịn bớt vài thứ khác. Có thể quí vị phải mất hằng giờ để đi làm bằng xe buýt vì không mua nổi xe. Có thể quí vị phải nhịn luôn việc mua quần áo mới. Những người này phải vật lộn để vượt qua nếu không muốn bị chủ phố đuổi.”

Phân tích cho thấy rằng mức sống vừa khả năng trong khu vực trở nên trầm trọng thêm khi tiền thuê nhà ở Los Angeles và Orange County tăng gần 18% kể từ năm 2005.

Trong cùng thời kỳ, mức thu nhập của giới lao động giảm gần 3% và thu nhập của công nhân ngành dịch vụ giảm 9.4%.

Thu nhập kém khiến một số gia đình buộc phải dọn đi nơi khác.

Người có thể làm chủ căn nhà nếu ở nơi khác lại đi thuê ở Los Angeles khiến tạo nên tình trạng tranh giành chỗ ở tại đây đồng thời đẩy giá thuê lên cao.

Tuy nhiên Los Angeles chưa phải là nơi tệ hại nhất đối với người thuê nhà. Theo giới phân tích, Miami, nơi 63% người thuê nhà ở trong tình trạng cost-burdened hoặc severely cost-burdened, đứng hạng cao nhất, theo sau là Fresno, Oxnard, Riverside, Honolulu, Greater LA, San Diego, New Orleans và Bridgeport, Connecticut. (TP)

Cựu Thống Đốc Alaska, do đeo súng nên không bị sách nhiễu tính dục’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 311)

Muốn biết rõ gia đình nào giàu hay nghèo, người ta thường phải chờ đến dịp Tết, khi nhà nhà đều chuẩn bị sắm sửa đón Tết, mới biết được tình trạng tài chánh của gia đình ấy.

‘Em Gái Mưa’ chương trình ‘ướt át’ cho giới trẻ yêu nhạc

“Em Gái Mưa” là tựa đề một nhạc phẩm do ca sĩ Hương Tràm sáng tác. Nhạc phẩm này nói lên một tình cảm “vòng tay học trò,” và nổi tiếng trong suốt năm 2017.

Little Saigon: ‘Tết, không về Bolsa thì đi đâu?’

Mấy tuần nay, đại lộ Bolsa chật cứng xe cộ, tạo nên khung cảnh “Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”