Các ngân hàng máu nhắm tới người hiến máu trẻ hơn

EUGENE, Oregon (NV) – Khi bà Corinne Standefer ngưng làm việc thiện nguyện tại trung tâm máu Lane Blood Center ở thành phố Eugene, Oregon, vào tháng này, bà hiến khoảng 19 gallon máu (gần 72 lít) trong 37 năm.

Bà Standefer, năm nay 89 tuổi, khởi sự hiến máu từ nhiều thập niên trước đây để giúp một người bạn bị ung thư.

Bà nói rằng: “Khi họ gọi tôi, hỏi rằng ‘có thể hiến máu nữa không?’ Tôi khởi sự quá trình hiến máu của mình.”

Cứ mỗi tám hay chín tuần, hạn định được cho phép, bà Standefer vén tay áo mình lên và trở thành một trong những người hiến máu cao niên, thường xuyên cung cấp phần lớn lượng máu hiện nay ở Mỹ, bản tin của tờ báo USA Today cho hay.

Nói chung, có khoảng gần 60% những người hiến máu ở Mỹ là giới trên 40 tuổi – và gần 45% trong số này là những người trên 50 tuổi, theo AABB, một cơ quan thiện nguyện quốc tế chuyên về lãnh vực truyền máu.

Tuy nhiên, số người  thường xuyên hiến máu này nay ngày càng cao tuổi hơn, theo các chuyên gia trong kỹ nghệ máu, trong khi có quá ít người trẻ sẵn sàng thay thế họ.

“Các thế hệ trước hiểu rõ rằng chúng ta phải luôn có nguồn cung cấp máu đầy đủ,” theo lời ông James AuBuchon, chủ tịch cơ quan Bloodworks Northwest ở Seattle. “Các thế hệ trẻ hơn nay không để ý đến điều đó.”

Đối với những người lớn lên trong thời Thế Chiến 2 và các con của họ, tức là thế hệ Baby Boomers, việc hiến máu là một bổn phận xã hội và trở thành một thói quen lâu năm, theo USA Today.

Thói quen đó nay thay đổi, và trong gần một thập niên, các ngân hàng máu phải khởi sự các chiến dịch thu hút thanh thiếu niên, thường qua các cuộc hiến máu ở trung học hay đại học.

Điều này có vẻ thành công vì giới có tuổi từ 16 đến 18 và từ 19 đến 22 nay chiếm 20% những người hiến máu.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ vì số người ở tuổi ngoài 20 và 30 tuổi không có ý muốn hiến máu như các thế hệ trước đó. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT