Oklahoma: Nhà giáo, học sinh biểu tình đòi thêm ngân sách giáo dục

Nhà giáo và học sinh cùng biểu tình ở Oklahoma City đòi tăng ngân sách giáo dục. (Hình: AP Photo/Sue Ogrocki)

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (NV) – Các trường trung học ở Oklahoma đóng cửa sang ngày thứ ba liên tiếp hôm Thứ Tư, trong khi các nhà giáo kéo về thủ phủ tiểu bang để đòi tăng lương và có thêm ngân sách cho ngành giáo dục.

Cuộc đình công của giới giáo chức khởi sự hôm Thứ Hai và lúc đầu chỉ dự trù kéo dài một ngày, nhưng sự ủng hộ mạnh mẽ tại địa phương cũng như trên toàn quốc đã giúp cho họ tự tin để tiếp tục đòi hỏi quyền lợi.

Một số học sinh cũng cùng với thầy cô của mình tham dự cuộc biểu tình tuần hành lúc 10 giờ sáng hôm Thứ Tư tại Oklahoma City.

Học khu Oklahoma City Public Schools cho hay sẽ tiếp tục cung cấp bữa ăn trưa cho các học sinh đến trường. Có hơn 1,500 phần ăn được cung cấp hôm Thứ Hai.

Hàng chục các tổ chức cộng đồng, nhà thờ và các doanh nghiệp cũng có hành động giúp đỡ trông nom trẻ nhỏ cho các bậc phụ huynh phải đi làm trong thời gian có đình công của giáo chức.

Phong trào đòi tăng lương của nhà giáo ở Oklahoma được sự chú ý ở các tiểu bang khác trên toàn quốc. Các nhà giáo ở Kentucky cũng kéo về thủ phủ Frankfort trong hai ngày qua để đòi Thống Đốc Matt Bevin phủ quyết một đạo luật theo đó có các thay đổi lớn đối với quyền lợi hưu trí của giáo viên.

Thống Đốc tiểu bang Oklahoma, bà Mary Fallin, hôm Thứ Ba bày tỏ sự không đồng ý với hành động của giáo chức trong tiểu bang này.

Lên tiếng trong chương trình CBS News, bà Fallin nói rằng đòi hỏi của giáo chức cũng giống như “thiếu niên muốn có chiếc xe mới hơn.”

Trong khi đó, các nhà giáo cho rằng họ đòi hỏi để có mức lương đủ sống, vì nhiều người phải làm thêm các việc khác để  đủ chi tiêu trong gia đình. (V.Giang)

Tiêu hủy 110 tấn mỹ phẩm Nhật, Pháp bị làm giả tại Cambodia

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luật sư của TT Trump không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM