Oklahoma: Nhà giáo, học sinh biểu tình đòi thêm ngân sách giáo dục

Nhà giáo và học sinh cùng biểu tình ở Oklahoma City đòi tăng ngân sách giáo dục. (Hình: AP Photo/Sue Ogrocki)

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (NV) – Các trường trung học ở Oklahoma đóng cửa sang ngày thứ ba liên tiếp hôm Thứ Tư, trong khi các nhà giáo kéo về thủ phủ tiểu bang để đòi tăng lương và có thêm ngân sách cho ngành giáo dục.

Cuộc đình công của giới giáo chức khởi sự hôm Thứ Hai và lúc đầu chỉ dự trù kéo dài một ngày, nhưng sự ủng hộ mạnh mẽ tại địa phương cũng như trên toàn quốc đã giúp cho họ tự tin để tiếp tục đòi hỏi quyền lợi.

Một số học sinh cũng cùng với thầy cô của mình tham dự cuộc biểu tình tuần hành lúc 10 giờ sáng hôm Thứ Tư tại Oklahoma City.

Học khu Oklahoma City Public Schools cho hay sẽ tiếp tục cung cấp bữa ăn trưa cho các học sinh đến trường. Có hơn 1,500 phần ăn được cung cấp hôm Thứ Hai.

Hàng chục các tổ chức cộng đồng, nhà thờ và các doanh nghiệp cũng có hành động giúp đỡ trông nom trẻ nhỏ cho các bậc phụ huynh phải đi làm trong thời gian có đình công của giáo chức.

Phong trào đòi tăng lương của nhà giáo ở Oklahoma được sự chú ý ở các tiểu bang khác trên toàn quốc. Các nhà giáo ở Kentucky cũng kéo về thủ phủ Frankfort trong hai ngày qua để đòi Thống Đốc Matt Bevin phủ quyết một đạo luật theo đó có các thay đổi lớn đối với quyền lợi hưu trí của giáo viên.

Thống Đốc tiểu bang Oklahoma, bà Mary Fallin, hôm Thứ Ba bày tỏ sự không đồng ý với hành động của giáo chức trong tiểu bang này.

Lên tiếng trong chương trình CBS News, bà Fallin nói rằng đòi hỏi của giáo chức cũng giống như “thiếu niên muốn có chiếc xe mới hơn.”

Trong khi đó, các nhà giáo cho rằng họ đòi hỏi để có mức lương đủ sống, vì nhiều người phải làm thêm các việc khác để  đủ chi tiêu trong gia đình. (V.Giang)

Tiêu hủy 110 tấn mỹ phẩm Nhật, Pháp bị làm giả tại Cambodia

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

Ai sẽ thay Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín