Oklahoma: Nhà giáo, học sinh biểu tình đòi thêm ngân sách giáo dục

Nhà giáo và học sinh cùng biểu tình ở Oklahoma City đòi tăng ngân sách giáo dục. (Hình: AP Photo/Sue Ogrocki)

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (NV) – Các trường trung học ở Oklahoma đóng cửa sang ngày thứ ba liên tiếp hôm Thứ Tư, trong khi các nhà giáo kéo về thủ phủ tiểu bang để đòi tăng lương và có thêm ngân sách cho ngành giáo dục.

Cuộc đình công của giới giáo chức khởi sự hôm Thứ Hai và lúc đầu chỉ dự trù kéo dài một ngày, nhưng sự ủng hộ mạnh mẽ tại địa phương cũng như trên toàn quốc đã giúp cho họ tự tin để tiếp tục đòi hỏi quyền lợi.

Một số học sinh cũng cùng với thầy cô của mình tham dự cuộc biểu tình tuần hành lúc 10 giờ sáng hôm Thứ Tư tại Oklahoma City.

Học khu Oklahoma City Public Schools cho hay sẽ tiếp tục cung cấp bữa ăn trưa cho các học sinh đến trường. Có hơn 1,500 phần ăn được cung cấp hôm Thứ Hai.

Hàng chục các tổ chức cộng đồng, nhà thờ và các doanh nghiệp cũng có hành động giúp đỡ trông nom trẻ nhỏ cho các bậc phụ huynh phải đi làm trong thời gian có đình công của giáo chức.

Phong trào đòi tăng lương của nhà giáo ở Oklahoma được sự chú ý ở các tiểu bang khác trên toàn quốc. Các nhà giáo ở Kentucky cũng kéo về thủ phủ Frankfort trong hai ngày qua để đòi Thống Đốc Matt Bevin phủ quyết một đạo luật theo đó có các thay đổi lớn đối với quyền lợi hưu trí của giáo viên.

Thống Đốc tiểu bang Oklahoma, bà Mary Fallin, hôm Thứ Ba bày tỏ sự không đồng ý với hành động của giáo chức trong tiểu bang này.

Lên tiếng trong chương trình CBS News, bà Fallin nói rằng đòi hỏi của giáo chức cũng giống như “thiếu niên muốn có chiếc xe mới hơn.”

Trong khi đó, các nhà giáo cho rằng họ đòi hỏi để có mức lương đủ sống, vì nhiều người phải làm thêm các việc khác để  đủ chi tiêu trong gia đình. (V.Giang)

Tiêu hủy 110 tấn mỹ phẩm Nhật, Pháp bị làm giả tại Cambodia

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

New York: Nhân viên FBI bị bắn khi đang làm nhiệm vụ; hai nghi can bị bắt

Một nhân viên FBI đang làm nhiệm vụ theo dõi ở thành phố New York đã bị bắn chiều Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, nhưng sẽ sống sót, theo các giới chức công lực địa phương và liên bang.

Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp