Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Khu nhà mới xây ở Iowa. (Hình: AP Photo/Charlie Neibergall)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này. Điều này cũng khiến tạo thêm khó khăn cho giới buôn bán địa ốc vì không đủ số nhà bán.

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, giá tiền gỗ dùng cất nhà lên cao, không có nhiều đất trống, và không có đủ thợ rành nghề là những điều đang ngăn trở việc xây nhà.

Thị trường nhà ở hiện không theo kịp mức phát triển chung của nền kinh tế, vốn tăng vọt trong quý thứ nhì của năm 2018, sau khi bị trì trệ trong ba tháng đầu năm.

Ông John Pataky, giới chức tại ngân hàng TIAA Bank ở Jacksonville, Florida nói rằng: “Chúng tôi đang nhìn thấy các áp lực từ cả hai phía của thị trường địa ốc; một đàng là giá vốn xây nhà đang lên cao, đàng khác là giá bán nhà cũng ở mức cao hơn là khả năng mua. Kết quả là cả người xây nhà lẫn người mua nhà đều không chạy theo kịp.”

Số nhà mới xây giảm 12.3%, xuống còn 1.173 triệu căn hồi Tháng Sáu, con số thấp nhất kể từ Tháng Chín năm 2017, theo báo cáo của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Thứ Tư. Sự sút giảm này là lớn nhất kể từ Tháng Mười Một năm 2016, trong cả hai lãnh vực nhà chung cư và nhà riêng lẻ.

Các dữ kiện của Tháng Năm cũng được điều chỉnh để cho thấy chỉ có 1.337 triệu căn nhà được khởi sự xây, thay vì 1.350 triệu căn như báo cáo trước đó.

Giấy phép xin xây nhà giảm 2.2% xuống còn 1.273 triệu căn, cũng là mức thấp nhất kể từ Tháng Chín 2017.

Số nhà riêng lẻ, vốn chiếm đa số trong thị trường địa ốc, giảm 9.1%, xuống còn 858,000 căn trong Tháng Sáu. Mức độ xây cất nhà loại này đã khựng lại sau khi lên cao điểm là 948,000 căn hồi Tháng Mười Một năm ngoái, con số được coi là cao nhất trong hơn 10 năm.

Chính phủ Trump hồi Tháng Tư năm 2017 đã ra lệnh tăng thuế nhập cảng đánh vào gỗ Canada dùng xây nhà ở Hoa Kỳ. Các công ty xây cất nói rằng quyết định tăng thuế này đã đẩy chi phí xây nhà lên cao hơn. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào