Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Quảng Châu. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) — Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức chính phủ Mỹ làm việc tại quốc gia này sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não, sau khi nghe “âm thanh lạ” và cảm thấy có áp lực bất thường lên cơ thể.

Bản tin hãng thông tấn UPI nói rằng tòa đại sứ Mỹ đưa ra bản thông cáo, theo đó cho hay “chính phủ Mỹ coi các báo cáo về việc này rất quan trọng và đã thông báo với tất cả nhân viên tại Trung Quốc.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng nhân viên nói trên phục vụ tại tòa tổng lãnh sự ở Guangzhou (Quảng Châu), cho thấy có triệu chứng bị tổn thương não.

Tòa đại sứ Mỹ khuyến cáo tất cả các nhân viên của mình hãy tìm cách tránh xa nơi tình nghi là có nguồn âm thanh lạ, nếu họ cảm thấy “có vấn đề bất thường liên quan đến thính giác,” như các tiếng động chói  tai lạ thường.

Nữ phát ngôn viên tòa đại sứ, Jinnie Lee, nói rằng nhân viên nói trên báo cáo các dấu hiệu lạ từ cuối năm ngoái và kéo dài cho đến Tháng Tư. Nhân viên này được gửi về Mỹ để khám nghiệm sức khỏe.

“Tòa đại sứ nói rằng rằng kết quả khám nghiệm cho thấy có tình trạng tổn thương não,” phát ngôn viên Lee cho hay.

Vụ này có vẻ giống như các cuộc “tấn công bằng âm thanh” xảy ra nhắm vào tòa đại sứ Mỹ ở Cuba hồi năm ngoái và đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Một số nhân viên tại tòa đại sứ Mỹ ở Havana cho hay họ bị tê liệt vì “các âm thanh chói tai có tần số cao”. Bộ Ngoại Giao Mỹ xác nhận có 21 trường hợp này ở Cuba.

Các nhà ngoại giao cho biết khi họ rời khỏi một số phòng ở tòa đại sứ thì triệu chứng và âm thanh chấm dứt ngay lập tức. Giới hữu trách tin rằng có thể một loại võ khí âm thanh nào đó đã được sử dụng.

Các nhà ngoại giao bị tấn công cho hay họ bị mất thính giác, choáng váng, đi đứng không vững, không nhìn thấy rõ, nhức đầu, mệt mỏi, không tập trung được trí óc và bị khó ngủ. (V.Giang)

Bố mẹ Mỹ kiện con trai 30 tuổi vì không chịu dọn ra ở riêng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...