Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Quảng Châu. (Hình: Bộ Ngoại Giao Mỹ)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) — Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức chính phủ Mỹ làm việc tại quốc gia này sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não, sau khi nghe “âm thanh lạ” và cảm thấy có áp lực bất thường lên cơ thể.

Bản tin hãng thông tấn UPI nói rằng tòa đại sứ Mỹ đưa ra bản thông cáo, theo đó cho hay “chính phủ Mỹ coi các báo cáo về việc này rất quan trọng và đã thông báo với tất cả nhân viên tại Trung Quốc.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng nhân viên nói trên phục vụ tại tòa tổng lãnh sự ở Guangzhou (Quảng Châu), cho thấy có triệu chứng bị tổn thương não.

Tòa đại sứ Mỹ khuyến cáo tất cả các nhân viên của mình hãy tìm cách tránh xa nơi tình nghi là có nguồn âm thanh lạ, nếu họ cảm thấy “có vấn đề bất thường liên quan đến thính giác,” như các tiếng động chói  tai lạ thường.

Nữ phát ngôn viên tòa đại sứ, Jinnie Lee, nói rằng nhân viên nói trên báo cáo các dấu hiệu lạ từ cuối năm ngoái và kéo dài cho đến Tháng Tư. Nhân viên này được gửi về Mỹ để khám nghiệm sức khỏe.

“Tòa đại sứ nói rằng rằng kết quả khám nghiệm cho thấy có tình trạng tổn thương não,” phát ngôn viên Lee cho hay.

Vụ này có vẻ giống như các cuộc “tấn công bằng âm thanh” xảy ra nhắm vào tòa đại sứ Mỹ ở Cuba hồi năm ngoái và đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Một số nhân viên tại tòa đại sứ Mỹ ở Havana cho hay họ bị tê liệt vì “các âm thanh chói tai có tần số cao”. Bộ Ngoại Giao Mỹ xác nhận có 21 trường hợp này ở Cuba.

Các nhà ngoại giao cho biết khi họ rời khỏi một số phòng ở tòa đại sứ thì triệu chứng và âm thanh chấm dứt ngay lập tức. Giới hữu trách tin rằng có thể một loại võ khí âm thanh nào đó đã được sử dụng.

Các nhà ngoại giao bị tấn công cho hay họ bị mất thính giác, choáng váng, đi đứng không vững, không nhìn thấy rõ, nhức đầu, mệt mỏi, không tập trung được trí óc và bị khó ngủ. (V.Giang)

Bố mẹ Mỹ kiện con trai 30 tuổi vì không chịu dọn ra ở riêng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.