Nhân viên ngoại giao Mỹ hoang mang, không hiểu đường lối chính sách của chính phủ Trump

Ngoại trưởng Rex Tillerson (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhân viên ngoại giao Mỹ hiện hoang mang không hiểu chính sách của chính phủ Trump là gì, cùng lúc cảm thấy rằng vai trò của họ nay mất dần sự quan trọng do cắt giảm ngân sách lớn lao đối với cả Bộ Ngoại Giao và Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID).

Kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến của nhân viên do Bộ Ngoại Giao Mỹ thực hiện cho thấy có sự hoang mang rộng lớn và mất tinh thần làm việc trong số các nhà ngoại giao chuyên nghiệp cùng các công chức, bày tỏ sự lo ngại về tương lai của họ cũng như đường hướng ngoại giao Mỹ.

Kết quả cuộc thăm dò được thông báo cho toàn thể nhân viên Bộ Ngoại Giao và USAID trong bản báo cáo dài 110 trang.

Cuộc thăm dò, do một công ty tư vấn thực hiện, là theo lệnh của Ngoại Trưởng Rex Tillerson hồi cuối Tháng Tư vừa qua.

Ông Tillerson được đưa vào chính phủ Trump một phần vì có kinh nghiệm điều hành một công ty lớn lao có chi nhánh ở khắp mọi nơi và ông có nhiệm vụ phải tái tổ chức lại cơ quan này.

Ngoài sự lo lắng không biết tương lai sẽ ra sao, nhiều người trong số 35,000 nhân viên cũng than phiền về giới điều hành, về điều kiện làm việc, không biết cấp chỉ huy muốn gì và sự tụt hậu về mặt kỹ thuật.

“Không ai trong số những người trả lời cuộc phỏng vấn nói rằng điều kiện làm việc hiện nay ở USAID hay Bộ Ngoại Giao giúp họ thành công,” theo các tác giả cuộc nghiên cứu. (V.Giang)

TT Trump kêu gọi Putin ngưng gây bất ổn thế giới


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.