Mỹ đề nghị đánh thuế nhập cảng 1,300 mặt hàng Trung Quốc

Công nhân Trung Quốc kiểm tra sản phẩm trước khi xuất cảng sang Hoa Kỳ. Mỹ dự định đánh thuế nhập cảng 1,300 sản phẩm Trung Quốc. (Hình: Chinatopix via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Lo ngại chiến tranh thương mại xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục gia tăng một lần nữa.

Theo CNN, hôm Thứ Ba, chính quyền Tổng Thống Donald Trump đưa ra một danh sách 1,300 mặt hàng Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ có thể bị đánh thuế.

Hoa Kỳ dự trù áp dụng thuế trị giả khoảng $50 tỷ đối với hàng nhập cảng Trung Quốc, để trừng phạt Bắc Kinh bị tố cáo ăn cắp kỹ thuật của Mỹ, bao gồm các chương trình điện toán, sáng chế, và các kỹ thuật khác.

Tất cả các mặt hàng này sẽ bị đánh thuế 25%, theo Văn Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, một cơ quan trong nội các Mỹ.

Nhiều loại thuế cũng sẽ đánh vào các mặt hàng của Trung Quốc như thiết bị máy bay, kỹ thuật, và máy móc. Các mặt hàng khác có thể là thiết bị y tế, thuốc, và vật liệu học đường.

Trong một tuyên bố, tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington, DC nói rằng Trung Quốc “mạnh mẽ chỉ trích và mạnh mẽ phản đối” danh sách đề nghị.

“Người Trung Hoa thường nói, nên lịch sự có qua có lại,” theo tuyên bố của tòa đại sứ Trung Quốc, và thêm rằng Trung Quốc chủ trương theo đuổi vấn đề này với Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) và áp dụng “các biện pháp thích ứng, tương đương, và mạnh mẽ chống lại các sản phẩm của Mỹ.”

Các mức thuế đề nghị sẽ chưa được áp dụng ngay.

Chính quyền Hoa Kỳ dự trù tổ chức một buổi điều trần công khai cho các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15 Tháng Năm.

Ngay cả sau khi điều trần xong, chưa rõ bao giờ mức thuế này mới được áp dụng.

Các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ chính quyền nói rằng Mỹ xác định đúng vấn đề với Trung Quốc, nhưng chính sách giải quyết thì không đúng.

“Chính quyền đúng khi tập trung vào việc hồi phục sự công bằng trong buôn bán với Trung Quốc. Tuy nhiên, đánh thuế vào hàng hóa mà người Mỹ sử dụng hàng ngày và tạo ra việc làm thì không phải là cách đúng đắn để đạt cả hai mục tiêu,” ông Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, nói.

Tổ chức này lâu nay vẫn phản đối chính sách thương mại của Tổng Thống Donald Trump.

Ngoài ra, một nhóm vận động cho các nông gia Mỹ khẩn khoản yêu cầu chính quyền đừng đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Quốc, lo ngại rằng có thể bị Bắc Kinh trả đũa.

Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ.

“Chúng tôi tiếp tục yêu cầu chính quyền lắng nghe nông gia ở các vùng nông thôn xa xôi của Mỹ, những người sẽ bị chính sách tăng thuế ảnh hưởng rất nhiều,” ông Max Baucus nói qua một tuyên bố.

Ông Baucus là cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thuộc đảng Dân Chủ, từng đại diện tiểu bang Montana, và hiện là đồng chủ tịch Hiệp Hội Nông Dân Ủng Hộ Tự Do Mậu Dịch.

Danh sách của Mỹ được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc đưa ra thông báo cho biết sẽ phản ứng thích đáng với bất cứ biện pháp nào của Hoa Kỳ đánh thuế hàng nhập cảng.

Bắc Kinh cho biết họ có danh sách các công ty xuất cảng Hoa Kỳ mà họ đang nhắm vào, và sẽ hành động nếu Mỹ thực thi chính sách đánh thuế mới. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp

Người phụ nữ biết mọi bí mật của ‘thượng đỉnh Trump – Putin’

Người phụ nữ biết mọi bí mật của ‘thượng đỉnh Trump – Putin’video
Nữ phiên dịch viên Marina Gross là người biết mọi bí mật của cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin.