Mỹ đề nghị đánh thuế nhập cảng 1,300 mặt hàng Trung Quốc

Công nhân Trung Quốc kiểm tra sản phẩm trước khi xuất cảng sang Hoa Kỳ. Mỹ dự định đánh thuế nhập cảng 1,300 sản phẩm Trung Quốc. (Hình: Chinatopix via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Lo ngại chiến tranh thương mại xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục gia tăng một lần nữa.

Theo CNN, hôm Thứ Ba, chính quyền Tổng Thống Donald Trump đưa ra một danh sách 1,300 mặt hàng Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ có thể bị đánh thuế.

Hoa Kỳ dự trù áp dụng thuế trị giả khoảng $50 tỷ đối với hàng nhập cảng Trung Quốc, để trừng phạt Bắc Kinh bị tố cáo ăn cắp kỹ thuật của Mỹ, bao gồm các chương trình điện toán, sáng chế, và các kỹ thuật khác.

Tất cả các mặt hàng này sẽ bị đánh thuế 25%, theo Văn Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, một cơ quan trong nội các Mỹ.

Nhiều loại thuế cũng sẽ đánh vào các mặt hàng của Trung Quốc như thiết bị máy bay, kỹ thuật, và máy móc. Các mặt hàng khác có thể là thiết bị y tế, thuốc, và vật liệu học đường.

Trong một tuyên bố, tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington, DC nói rằng Trung Quốc “mạnh mẽ chỉ trích và mạnh mẽ phản đối” danh sách đề nghị.

“Người Trung Hoa thường nói, nên lịch sự có qua có lại,” theo tuyên bố của tòa đại sứ Trung Quốc, và thêm rằng Trung Quốc chủ trương theo đuổi vấn đề này với Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) và áp dụng “các biện pháp thích ứng, tương đương, và mạnh mẽ chống lại các sản phẩm của Mỹ.”

Các mức thuế đề nghị sẽ chưa được áp dụng ngay.

Chính quyền Hoa Kỳ dự trù tổ chức một buổi điều trần công khai cho các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15 Tháng Năm.

Ngay cả sau khi điều trần xong, chưa rõ bao giờ mức thuế này mới được áp dụng.

Các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ chính quyền nói rằng Mỹ xác định đúng vấn đề với Trung Quốc, nhưng chính sách giải quyết thì không đúng.

“Chính quyền đúng khi tập trung vào việc hồi phục sự công bằng trong buôn bán với Trung Quốc. Tuy nhiên, đánh thuế vào hàng hóa mà người Mỹ sử dụng hàng ngày và tạo ra việc làm thì không phải là cách đúng đắn để đạt cả hai mục tiêu,” ông Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, nói.

Tổ chức này lâu nay vẫn phản đối chính sách thương mại của Tổng Thống Donald Trump.

Ngoài ra, một nhóm vận động cho các nông gia Mỹ khẩn khoản yêu cầu chính quyền đừng đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Quốc, lo ngại rằng có thể bị Bắc Kinh trả đũa.

Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ.

“Chúng tôi tiếp tục yêu cầu chính quyền lắng nghe nông gia ở các vùng nông thôn xa xôi của Mỹ, những người sẽ bị chính sách tăng thuế ảnh hưởng rất nhiều,” ông Max Baucus nói qua một tuyên bố.

Ông Baucus là cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thuộc đảng Dân Chủ, từng đại diện tiểu bang Montana, và hiện là đồng chủ tịch Hiệp Hội Nông Dân Ủng Hộ Tự Do Mậu Dịch.

Danh sách của Mỹ được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc đưa ra thông báo cho biết sẽ phản ứng thích đáng với bất cứ biện pháp nào của Hoa Kỳ đánh thuế hàng nhập cảng.

Bắc Kinh cho biết họ có danh sách các công ty xuất cảng Hoa Kỳ mà họ đang nhắm vào, và sẽ hành động nếu Mỹ thực thi chính sách đánh thuế mới. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.