Mỹ đề nghị đánh thuế nhập cảng 1,300 mặt hàng Trung Quốc

Công nhân Trung Quốc kiểm tra sản phẩm trước khi xuất cảng sang Hoa Kỳ. Mỹ dự định đánh thuế nhập cảng 1,300 sản phẩm Trung Quốc. (Hình: Chinatopix via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Lo ngại chiến tranh thương mại xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục gia tăng một lần nữa.

Theo CNN, hôm Thứ Ba, chính quyền Tổng Thống Donald Trump đưa ra một danh sách 1,300 mặt hàng Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ có thể bị đánh thuế.

Hoa Kỳ dự trù áp dụng thuế trị giả khoảng $50 tỷ đối với hàng nhập cảng Trung Quốc, để trừng phạt Bắc Kinh bị tố cáo ăn cắp kỹ thuật của Mỹ, bao gồm các chương trình điện toán, sáng chế, và các kỹ thuật khác.

Tất cả các mặt hàng này sẽ bị đánh thuế 25%, theo Văn Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, một cơ quan trong nội các Mỹ.

Nhiều loại thuế cũng sẽ đánh vào các mặt hàng của Trung Quốc như thiết bị máy bay, kỹ thuật, và máy móc. Các mặt hàng khác có thể là thiết bị y tế, thuốc, và vật liệu học đường.

Trong một tuyên bố, tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington, DC nói rằng Trung Quốc “mạnh mẽ chỉ trích và mạnh mẽ phản đối” danh sách đề nghị.

“Người Trung Hoa thường nói, nên lịch sự có qua có lại,” theo tuyên bố của tòa đại sứ Trung Quốc, và thêm rằng Trung Quốc chủ trương theo đuổi vấn đề này với Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) và áp dụng “các biện pháp thích ứng, tương đương, và mạnh mẽ chống lại các sản phẩm của Mỹ.”

Các mức thuế đề nghị sẽ chưa được áp dụng ngay.

Chính quyền Hoa Kỳ dự trù tổ chức một buổi điều trần công khai cho các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15 Tháng Năm.

Ngay cả sau khi điều trần xong, chưa rõ bao giờ mức thuế này mới được áp dụng.

Các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ chính quyền nói rằng Mỹ xác định đúng vấn đề với Trung Quốc, nhưng chính sách giải quyết thì không đúng.

“Chính quyền đúng khi tập trung vào việc hồi phục sự công bằng trong buôn bán với Trung Quốc. Tuy nhiên, đánh thuế vào hàng hóa mà người Mỹ sử dụng hàng ngày và tạo ra việc làm thì không phải là cách đúng đắn để đạt cả hai mục tiêu,” ông Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, nói.

Tổ chức này lâu nay vẫn phản đối chính sách thương mại của Tổng Thống Donald Trump.

Ngoài ra, một nhóm vận động cho các nông gia Mỹ khẩn khoản yêu cầu chính quyền đừng đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Quốc, lo ngại rằng có thể bị Bắc Kinh trả đũa.

Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ.

“Chúng tôi tiếp tục yêu cầu chính quyền lắng nghe nông gia ở các vùng nông thôn xa xôi của Mỹ, những người sẽ bị chính sách tăng thuế ảnh hưởng rất nhiều,” ông Max Baucus nói qua một tuyên bố.

Ông Baucus là cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thuộc đảng Dân Chủ, từng đại diện tiểu bang Montana, và hiện là đồng chủ tịch Hiệp Hội Nông Dân Ủng Hộ Tự Do Mậu Dịch.

Danh sách của Mỹ được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc đưa ra thông báo cho biết sẽ phản ứng thích đáng với bất cứ biện pháp nào của Hoa Kỳ đánh thuế hàng nhập cảng.

Bắc Kinh cho biết họ có danh sách các công ty xuất cảng Hoa Kỳ mà họ đang nhắm vào, và sẽ hành động nếu Mỹ thực thi chính sách đánh thuế mới. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

New York: Nhân viên FBI bị bắn khi đang làm nhiệm vụ; hai nghi can bị bắt

Một nhân viên FBI đang làm nhiệm vụ theo dõi ở thành phố New York đã bị bắn chiều Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, nhưng sẽ sống sót, theo các giới chức công lực địa phương và liên bang.

Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp

Fed có thể tăng lãi suất trong những ngày tới

Video Fed có thể tăng lãi suất trong những ngày tớivideo
-Dow rớt 559 điểm vì giới đầu tư ‘không biết nghe ai’

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Little Saigon: Hỏi xin cơm và muốn mở cửa vào nhà

Bà Châu Nguyễn, cư dân Santa Ana, đến nhật báo người Việt để kể lại câu chuyện kẻ gian suýt làm hại con cháu của bà ở nhà trên đường Cooper.