Mỹ đề nghị đánh thuế nhập cảng 1,300 mặt hàng Trung Quốc

Công nhân Trung Quốc kiểm tra sản phẩm trước khi xuất cảng sang Hoa Kỳ. Mỹ dự định đánh thuế nhập cảng 1,300 sản phẩm Trung Quốc. (Hình: Chinatopix via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Lo ngại chiến tranh thương mại xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục gia tăng một lần nữa.

Theo CNN, hôm Thứ Ba, chính quyền Tổng Thống Donald Trump đưa ra một danh sách 1,300 mặt hàng Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ có thể bị đánh thuế.

Hoa Kỳ dự trù áp dụng thuế trị giả khoảng $50 tỷ đối với hàng nhập cảng Trung Quốc, để trừng phạt Bắc Kinh bị tố cáo ăn cắp kỹ thuật của Mỹ, bao gồm các chương trình điện toán, sáng chế, và các kỹ thuật khác.

Tất cả các mặt hàng này sẽ bị đánh thuế 25%, theo Văn Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, một cơ quan trong nội các Mỹ.

Nhiều loại thuế cũng sẽ đánh vào các mặt hàng của Trung Quốc như thiết bị máy bay, kỹ thuật, và máy móc. Các mặt hàng khác có thể là thiết bị y tế, thuốc, và vật liệu học đường.

Trong một tuyên bố, tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington, DC nói rằng Trung Quốc “mạnh mẽ chỉ trích và mạnh mẽ phản đối” danh sách đề nghị.

“Người Trung Hoa thường nói, nên lịch sự có qua có lại,” theo tuyên bố của tòa đại sứ Trung Quốc, và thêm rằng Trung Quốc chủ trương theo đuổi vấn đề này với Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) và áp dụng “các biện pháp thích ứng, tương đương, và mạnh mẽ chống lại các sản phẩm của Mỹ.”

Các mức thuế đề nghị sẽ chưa được áp dụng ngay.

Chính quyền Hoa Kỳ dự trù tổ chức một buổi điều trần công khai cho các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15 Tháng Năm.

Ngay cả sau khi điều trần xong, chưa rõ bao giờ mức thuế này mới được áp dụng.

Các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ chính quyền nói rằng Mỹ xác định đúng vấn đề với Trung Quốc, nhưng chính sách giải quyết thì không đúng.

“Chính quyền đúng khi tập trung vào việc hồi phục sự công bằng trong buôn bán với Trung Quốc. Tuy nhiên, đánh thuế vào hàng hóa mà người Mỹ sử dụng hàng ngày và tạo ra việc làm thì không phải là cách đúng đắn để đạt cả hai mục tiêu,” ông Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, nói.

Tổ chức này lâu nay vẫn phản đối chính sách thương mại của Tổng Thống Donald Trump.

Ngoài ra, một nhóm vận động cho các nông gia Mỹ khẩn khoản yêu cầu chính quyền đừng đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Quốc, lo ngại rằng có thể bị Bắc Kinh trả đũa.

Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ.

“Chúng tôi tiếp tục yêu cầu chính quyền lắng nghe nông gia ở các vùng nông thôn xa xôi của Mỹ, những người sẽ bị chính sách tăng thuế ảnh hưởng rất nhiều,” ông Max Baucus nói qua một tuyên bố.

Ông Baucus là cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thuộc đảng Dân Chủ, từng đại diện tiểu bang Montana, và hiện là đồng chủ tịch Hiệp Hội Nông Dân Ủng Hộ Tự Do Mậu Dịch.

Danh sách của Mỹ được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc đưa ra thông báo cho biết sẽ phản ứng thích đáng với bất cứ biện pháp nào của Hoa Kỳ đánh thuế hàng nhập cảng.

Bắc Kinh cho biết họ có danh sách các công ty xuất cảng Hoa Kỳ mà họ đang nhắm vào, và sẽ hành động nếu Mỹ thực thi chính sách đánh thuế mới. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.