Mỹ đề nghị đánh thuế nhập cảng 1,300 mặt hàng Trung Quốc

Công nhân Trung Quốc kiểm tra sản phẩm trước khi xuất cảng sang Hoa Kỳ. Mỹ dự định đánh thuế nhập cảng 1,300 sản phẩm Trung Quốc. (Hình: Chinatopix via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Lo ngại chiến tranh thương mại xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục gia tăng một lần nữa.

Theo CNN, hôm Thứ Ba, chính quyền Tổng Thống Donald Trump đưa ra một danh sách 1,300 mặt hàng Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ có thể bị đánh thuế.

Hoa Kỳ dự trù áp dụng thuế trị giả khoảng $50 tỷ đối với hàng nhập cảng Trung Quốc, để trừng phạt Bắc Kinh bị tố cáo ăn cắp kỹ thuật của Mỹ, bao gồm các chương trình điện toán, sáng chế, và các kỹ thuật khác.

Tất cả các mặt hàng này sẽ bị đánh thuế 25%, theo Văn Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, một cơ quan trong nội các Mỹ.

Nhiều loại thuế cũng sẽ đánh vào các mặt hàng của Trung Quốc như thiết bị máy bay, kỹ thuật, và máy móc. Các mặt hàng khác có thể là thiết bị y tế, thuốc, và vật liệu học đường.

Trong một tuyên bố, tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington, DC nói rằng Trung Quốc “mạnh mẽ chỉ trích và mạnh mẽ phản đối” danh sách đề nghị.

“Người Trung Hoa thường nói, nên lịch sự có qua có lại,” theo tuyên bố của tòa đại sứ Trung Quốc, và thêm rằng Trung Quốc chủ trương theo đuổi vấn đề này với Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) và áp dụng “các biện pháp thích ứng, tương đương, và mạnh mẽ chống lại các sản phẩm của Mỹ.”

Các mức thuế đề nghị sẽ chưa được áp dụng ngay.

Chính quyền Hoa Kỳ dự trù tổ chức một buổi điều trần công khai cho các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15 Tháng Năm.

Ngay cả sau khi điều trần xong, chưa rõ bao giờ mức thuế này mới được áp dụng.

Các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ chính quyền nói rằng Mỹ xác định đúng vấn đề với Trung Quốc, nhưng chính sách giải quyết thì không đúng.

“Chính quyền đúng khi tập trung vào việc hồi phục sự công bằng trong buôn bán với Trung Quốc. Tuy nhiên, đánh thuế vào hàng hóa mà người Mỹ sử dụng hàng ngày và tạo ra việc làm thì không phải là cách đúng đắn để đạt cả hai mục tiêu,” ông Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, nói.

Tổ chức này lâu nay vẫn phản đối chính sách thương mại của Tổng Thống Donald Trump.

Ngoài ra, một nhóm vận động cho các nông gia Mỹ khẩn khoản yêu cầu chính quyền đừng đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Quốc, lo ngại rằng có thể bị Bắc Kinh trả đũa.

Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ.

“Chúng tôi tiếp tục yêu cầu chính quyền lắng nghe nông gia ở các vùng nông thôn xa xôi của Mỹ, những người sẽ bị chính sách tăng thuế ảnh hưởng rất nhiều,” ông Max Baucus nói qua một tuyên bố.

Ông Baucus là cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thuộc đảng Dân Chủ, từng đại diện tiểu bang Montana, và hiện là đồng chủ tịch Hiệp Hội Nông Dân Ủng Hộ Tự Do Mậu Dịch.

Danh sách của Mỹ được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc đưa ra thông báo cho biết sẽ phản ứng thích đáng với bất cứ biện pháp nào của Hoa Kỳ đánh thuế hàng nhập cảng.

Bắc Kinh cho biết họ có danh sách các công ty xuất cảng Hoa Kỳ mà họ đang nhắm vào, và sẽ hành động nếu Mỹ thực thi chính sách đánh thuế mới. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.